Xã Hội

Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ trở thành di sản văn hóa nhân loại

Thứ Hai, 07/05/2018

 

 

 

 

 

 

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ.

 

Tối 5-5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn (Bình Định), Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đại diện của nhân loại đã diễn ra trọng thể. Đây là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), UBND tỉnh Bình Định đồng chủ trì tổ chức, với sự phối hợp của UBND tám tỉnh, thành phố miền trung có chung di sản. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

 

 

Dự lễ đón còn có đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ngành T.Ư gồm đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng VH-TT-DL; Lê Hoài Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam; Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định.

Cùng dự, có ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Đại sứ, Phó Đại sứ một số nước tại Việt Nam, là thành viên của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; 11 đoàn đại biểu, nghệ nhân của 11 tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Gia Lai, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian ở chín tỉnh miền trung, từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, đã bám rễ ăn sâu vào tâm hồn, không gian sống của người dân các địa phương nơi đây, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa và góp phần tạo nên cốt cách của con người Trung Bộ: thẳng thắn, chân thành, giản dị, mạnh mẽ, lạc quan, mến khách. Các câu chuyện trong bài chòi thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng và những bài học đạo đức, kinh nghiệm trong cuộc sống của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ chúc mừng và biểu dương cộng đồng chủ thể di sản Bài chòi đã sáng tạo, gìn giữ và phát huy di sản đặc sắc này. Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ VH-TT-DL, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, các nhà khoa học, các tổ chức trong nước và quốc tế đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy các giá trị của Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam nói riêng và di sản văn hóa của Việt Nam, nhân loại nói chung.

Thủ tướng nhấn mạnh, di sản văn hóa Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc, tích họp các giá trị văn hóa truyền thống, bài học lịch sử, kinh nghiệm, thái độ ứng xử của con người trong quan hệ với thiên nhiên và xã hội. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa có ý nghĩa to lớn, góp phần gìn giữ, vun đắp truyền thống yêu nước, trao truyền tri thức, kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp, góp phần củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại diện cho chín tỉnh, thành phố có Di sản, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nghiêm túc tiếp thu những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh, chính quyền tỉnh Bình Định nhận thức sâu sắc rằng, di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam được vinh danh ở tầm quốc tế sẽ góp phần tăng cường vị trí, vai trò của Di sản đối với đời sống xã hội, làm giàu thêm bức tranh văn hóa đa dạng của Việt Nam và nhân loại. Việc đón nhận Bằng UNESCO không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm lớn lao, do đó cần phải đoàn kết đồng lòng kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc…

Trước đó, trong diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, việc UNESCO công nhận, ghi danh Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam là DSVHPVT đại diện của nhân loại góp phần nâng cao nhận thức về giá trị của di sản này. Đây vừa là niềm vinh dự, tự hào vừa là trách nhiệm lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định cùng tám tỉnh, thành phố Trung Bộ có Di sản.

Đồng chí khẳng định, thời gian tới, chín tỉnh, thành phố dưới sự chủ trì của Bộ VH-TT-DL sẽ quyết tâm thực hiện hiệu quả Đề án bảo tồn và phát huy di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam. Trong đó, chú trọng tổ chức tập huấn, kiểm kê hàng năm, nhận diện, tư liệu hóa Di sản, phục hồi các thành tố đã mai một, những tri thức dân gian liên quan và định kỳ tổ chức liên hoan bài chòi…

Tại lễ đón, Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận Bằng của UNESCO do ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao và trao lại cho đại diện lãnh đạo, nghệ nhân của chín tỉnh Trung Bộ sở hữu di sản Bài chòi.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam (giai đoạn 2018 - 2023) gồm năm nội dung. Mục đích Chương trình nhằm công bố, kêu gọi các bộ, ban, ngành, UBND các cấp, các cơ quan hữu quan, cộng đồng các địa phương là chủ thể của di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam và nhân dân cả nước cùng thực hiện Chương trình, để bảo vệ bền vững và phát huy hiệu quả di sản quý giá trên.​

Buổi lễ tiếp tục với chương trình nghệ thuật có chủ đề “Âm vang Nghệ thuật Bài chòi”, gồm nhiều tiết mục đặc sắc Bài chòi và hát, múa đậm âm hưởng dân ca miền trung, thu hút đông đảo khán giả thưởng thức.

 

 

Nét mới của Festival Huế 2018

 

 

 

 

 

 

Chương trình nghệ thuật “Âm vọng sông Hương” tại Festival Huế 2018.

 

Festival Huế là sự kiện văn hóa - nghệ thuật thu hút nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân ở trong nước và quốc tế tham gia. Qua 10 lần tổ chức, với những chương trình nghệ thuật, lễ hội văn hóa đa dạng và khá ấn tượng, Festival Huế đã và đang từng bước xây dựng được thương hiệu, trở thành một sản phẩm du lịch lôi cuốn du khách.

 

 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao, Festival Huế 2018 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - một điểm đến, năm di sản” đã tập trung nâng cao về chất lượng nghệ thuật của các chương trình, lễ hội. Cũng vì vậy, ở kỳ Festival này, chỉ có 19 nước được lựa chọn có chương trình nghệ thuật tham gia với tiêu chí hàng đầu là mới, lạ và đặc sắc, không lặp lại những chương trình, tiết mục họ từng đưa đến tham gia ở các kỳ Festival trước. Ðây cũng là lần đầu, chương trình khai mạc và bế mạc cùng nhiều chương trình nghệ thuật của Festival Huế được chính các nghệ sĩ đất cố đô dàn dựng. Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival Huế kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2018 Huỳnh Tiến Ðạt cho biết: Tuy thời lượng có rút ngắn hơn, nhưng chất lượng các chương trình nghệ thuật được nâng lên. Festival Huế 2018 đã có sự hiện diện của gần 1.400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp; trong đó, 388 nghệ sĩ của 24 đoàn nghệ thuật quốc tế; gần 1.000 diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ trong nước. Có 38 chương trình nghệ thuật tiêu biểu với 80 suất diễn cùng các lễ hội đa dạng sắc màu văn hóa và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng diễn ra liên tục tại 17 sân khấu và điểm diễn trong tỉnh Thừa Thiên - Huế. Các chương trình đã thể hiện được dấu ấn văn hóa xứ Huế và các vùng, miền của đất nước cũng như văn hóa, nghệ thuật các nước. Một trong những điểm nhấn ở kỳ Festival Huế này là chương trình “Văn hiến kinh kỳ”. Ðây là show trình diễn nghệ thuật tổng hợp được dàn dựng có chiều sâu, nhằm tôn vinh năm di sản văn hóa được thế giới công nhận của Thừa Thiên- Huế. Ðó là quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

Nhiều chương trình tiếp tục củng cố “chất” riêng của Festival Huế như Lễ hội áo dài với chủ đề “Huế vàng son”. Trong khi đó, chương trình “Âm vọng Sông Hương”, được thực hiện bởi một sân khấu chìm trên sông với quy mô lớn nhất và phức tạp nhất trong suốt 10 kỳ Festival Huế. Hai di sản mới được UNESCO công nhận mà Huế đồng chủ sở hữu là nghệ thuật Bài Chòi và tín ngưỡng thờ Mẫu cũng được giới thiệu tại Festival Huế thông qua Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc và các hoạt động “Chợ quê ngày hội”, “Hương xưa làng cổ”…

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” năm nay đã quy tụ đông đảo các đoàn nghệ thuật, đồng thời mở rộng không gian biểu diễn trên nhiều tuyến đường, vào tất cả các buổi chiều trong thời gian diễn ra Festival Huế 2018, tạo nên không khí lễ hội tưng bừng trên khắp thành phố Huế. Một điểm đáng lưu ý là nhiều chương trình tại Festival Huế lần này được thực hiện xã hội hóa gần như 100%, như chương trình: Ðêm nhạc Trịnh Công Sơn, Âm vọng sông Hương, Tỏa sáng niềm tin... Bên cạnh đó, so với các kỳ Festival Huế trước đây, sự tăng trưởng về lượt khách tham gia Festival Huế cũng như khách du lịch hết sức ấn tượng. Các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khách dự, trong đó tiêu biểu có sự kiện “Chợ quê ngày hội” đã thu hút khoảng 220 nghìn lượt khách; tăng gấp hai lần so với Festival trước; Liên hoan Ẩm thực quốc tế Huế có hơn 300 nghìn lượt, tăng gấp ba lần so với Festival trước; Hội chợ thương mại quốc tế Huế với hơn 100 nghìn lượt; chương trình “Hương xưa làng cổ” có hơn 50 nghìn lượt người dự. Quyền Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế Lê Hữu Minh cho biết, lượng khách đến Huế trong dịp Festival năm nay đạt khoảng 400 nghìn lượt, tăng gần 30% so với năm 2017; trong đó, khách lưu trú đạt hơn 120 nghìn lượt người. Có thể nói, Festival Huế 2018 đã góp phần quảng bá tiềm năng du lịch cố đô Huế, tăng thêm sức hấp dẫn đối với khách du lịch và bạn bè quốc tế. Theo Ban tổ chức, sau Festival Huế 2018, các chương trình như “Văn hiến kinh kỳ” và Lễ hội áo dài “Huế vàng son” sẽ trở thành sản phẩm phục vụ khách tham quan Ðại nội Huế về đêm.

Mặc dù có nhiều nét mới như đã nêu, nhưng nhìn tổng thể, Festival Huế 2018 vẫn còn những hạn chế, các chương trình chưa tìm gọi được tài trợ xã hội hóa, gây tốn kém kinh phí. Không ít hoạt động và sự kiện vẫn mang xu hướng lặp lại trước đây ở nội dung và ý tưởng tiết mục, không có nhiều đổi mới. Ðiều đó cho thấy để Festival Huế không ngừng được làm mới, tăng sức hấp dẫn, rất cần có một chiến lược xây dựng sản phẩm, nâng tầm Festival Huế.

 


Thúy Nga (theo nhandan.com.vn)

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: