Xã Hội

Thiết kế nội thất và xây bể nuôi cá cho nhà hướng Đông Bắc

Thứ Hai, 07/05/2018

Xây bể cá, hồ thủy cảnh non bộ hoặc đào (khoan) giếng lấy nước phía trước nhà là rất tốt, phù hợp nguyên lý "hiệu sơn hướng thủy" (sau nhà có núi, trước nhà có nước) của phong thủy. Tuy nhiên, trên 24 sơn - hướng của dương trạch (nhà ở), phải định vị thật chính xác mới phát huy được vai trò vượng tài của nước...

Hỏi: Em sinh 10h30 phút ngày 13 tháng 03 năm 1975 âm lịch. Mệnh tử vi là Đại khê Thủy, mệnh phong thủy của em là mệnh Đoài. Nhà em đang ở là nhà mướn lâu dài, em muốn thiết kế phong thủy phù hợp để vừa làm nhà ở vừa làm kinh doanh nghề nuôi cá cảnh.

Nhà em hướng Đông Bắc là cung thổ, hợp mệnh phong thủy, xung khắc với mệnh tử vi Đại khê thủy. Biết rằng mệnh của phong thuỷ thì dùng cho phong thuỷ, mệnh của tử vi thì dùng cho tử vi nhưng em vẫn thấy băn khoăn, xin bác Mạnh Đức quyết sách dùm em xem có vấn đề gì không?

Trịnh Quốc Hùng (Sài Gòn)

Trả lời: Bạn Quốc Hùng thân mến!

Bạn sinh năm Ất Mão 1975, niên mệnh ngũ hành Đại khê thủy (không gọi là mệnh Tử vi), mệnh phong thủy tại cung Đoài (hướng Tây), thuộc Tây tứ mệnh, hợp nhà Tây tứ trạch.

Tây tứ trạch gồm 4 hướng: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam. Đông tứ trạch gồm 4 hướng: Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

Nói rằng mệnh phong thuỷ thì dùng cho phong thuỷ, niên mệnh ngũ hành dùng trong dự đoán tử vi là đúng. Mệnh phong thủy của bạn lập ở cung Đoài (hướng Tây), ngũ hành thuộc kim, hướng nhà quay về Đông Bắc, ngũ hành thuộc thổ. Quan hệ giữa hướng nhà với mệnh phong thủy của bạn là cung sinh mệnh (thổ sinh kim), thuộc quẻ Diên Niên (kim). Quan hệ giữa hướng nhà với sơn chủ của ngôi nhà thuộc quẻ Sinh khí.

Kết hợp các yếu tố ngũ hành được quan hệ: Thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc (sao Sinh khí Tham lang thuộc mộc). Vậy hướng nhà với sơn chủ và mệnh phong thủy của bạn là phù hợp, không có gì phải băn khoăn.

Theo mô tả của bạn, nhà bạn đang ở tọa cung Khôn hướng cung Cấn, tức là sau nhà ở Tây Nam (gọi là tọa sơn), mặt tiền nhà ở Đông Bắc (gọi là hướng). Hướng Đông Bắc gồm 3 sơn Sửu - Cấn - Dần, tương ứng với tọa sơn ở Tây Nam cũng có 3 sơn Mùi - Khôn - Thân. Nhưng do bạn không nêu rõ tọa độ trên la kinh nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn chung về "nhà sơn Khôn hướng Cấn" để bạn tham khảo, vận dụng.

Căn cứ hướng nhà và sơn chủ, các hướng tốt xấu như sau: Đông Bắc được quẻ Sinh khí, chủ về tài lộc, sự nghiệp. Hướng Tây Nam được quẻ phục vị, chủ về nhân sự, phúc đức. Hướng Tây Bắc được quẻ Diên niên, chủ về vận may, tình duyên, tuổi thọ. Hướng Tây được quẻ Thiên y, chủ về sức khỏe, gặp thầy gặp thuốc.

Hướng Nam được quẻ Lục sát, chủ về bất hòa, tranh chấp kiện tụng, Hướng Bắc được quẻ Tuyệt mệnh, chủ về giảm thọ, tai họa. Hướng Đông được quẻ Họa hại, chủ về hoạn nạn, bệnh tật. Hướng Đông Nam được quẻ Ngũ quỷ, chủ về trộm cắp, mất mát, tiểu nhân.

Theo đó, tầng trệt bạn nên xây bể thủy sinh kiêm nuôi cá cảnh ở phía Đông hoặc Đông Nam để hóa giải sát khí (tức là phía tay phải theo hướng từ trong nhà nhìn ra cửa).

Cần lưu ý: Xây bể cá, hồ thủy cảnh non bộ hoặc đào (khoan) giếng lấy nước phía trước nhà là rất tốt, phù hợp nguyên lý "hiệu sơn hướng thủy" (sau nhà có núi, trước nhà có nước) của phong thủy. Tuy nhiên, trên 24 sơn - hướng của dương trạch (nhà ở), phải định vị thật chính xác mới phát huy được vai trò vượng tài của nước; ngược lại sẽ rất dễ phạm sát, gây tai họa khôn lường.

Như trên đã nói, nhà bạn hướng Đông Bắc có 3 sơn Sửu - Cấn - Dần, trong đó sơn Cấn chiếm khoảng không gian từ 35 đến 50 độ. Bể thủy sinh, bể nước ngầm, giếng khoan, bể phốt... không được phạm vào phần diện tích của sơn Cấn (riêng sơn Cấn).

Cổng và cửa chính cũng không được mở trong phạm vi cung Cấn, có thể mở ở hai bên, hoặc cung Sửu hoặc cung Dần. Ban thờ có thể đặt ở các hướng Tây Nam, Tây hoặc Tây Bắc. Nếu đặt ở Tây Nam, có thể hướng ra trước nhà, tức là hướng Đông Bắc nhưng cũng không được đặt hướng ban thờ ở sơn Cấn (khi thắp hương mặt người nhìn vào bàn thờ, tức là nhìn về Tây Nam).

Đầu giường có thể kê ở hướng Tây, hướng Đông Bắc và hướng Tây Bắc, như cách nói của bạn tức là đầu giường gối lên hướng tốt, không phải là hướng mắt nhìn khi nằm ngủ, vì đầu phải đặt ở chỗ sinh khí, chân đạp sát khí.

Bếp và vệ sinh theo nguyên tắc phải đặt ở vị trí xấu để hóa sát, hướng ra vị trí tốt để đón sinh khí; nhưng trong trường hợp nhà bạn đang ở, hướng hai cung Cấn – Khôn là hướng Đô thiên Ngũ hoàng, không được đặt bếp hướng về Tây Nam hoặc hướng về Đông Bắc (hướng bếp là hướng đối xứng với mặt người đứng đun nấu, tức là khi bạn nấu ăn, mặt nhìn vào cửa bếp thì hướng bếp là hướng sau lưng bạn).

Trong câu hỏi bạn nói hướng bếp sẵn có là hướng Đông Nam, nghĩa là phòng bếp ở Tây Bắc. Theo chúng tôi, bạn nên chuyển bếp sang hướng Đông hoặc Đông Nam (tốt nhất là đặt bếp ở cung Mão hoặc cung Thìn), hướng bếp quay về Tây hoặc Tây Bắc.

Trường hợp không thể chuyển vị trí bếp, phải đảm bảo bếp lò không đặt trong phạm vi cung Càn (từ 310 đến 325 độ), để tránh tổn hại đối với con cháu và nhân sự trong gia đình.

Nếu phòng bếp đã xây riêng biệt trong toàn khuôn viên thì chia nền gian bếp thành 8 cung (tám hướng), qua đó định vị đặt bếp lò ở hướng Đông hoặc Đông Nam. Trong tổng thể khuôn viên, gian phòng bếp đặt ở hướng xấu là tốt nhất.

Đặt bếp như sau: Táo tại Càn cung thị diệt môn (không để bếp ở Tây Bắc), Hợi Nhâm nhị vị tổn nhi tôn (để bếp ở vị trí Hợi hoặc Nhâm sẽ hại con cháu). Dần, Giáp đắc tài, Thìn Mão phú (để ở cung Dần hoặc Giáp được tài lộc, để ở cung Thìn hoặc Mão thì phú quý).

Ở tầng trên, bạn dự kiến chia làm 3 phòng. Theo chúng tôi, phòng thờ nên bố trí trong cùng (hướng Tây Nam), tiếp đến là phòng ngủ và ngoài cùng (hướng Đông Bắc) là phòng nuôi cá. Cách bố trí ban thờ, kê giường ngủ và đặt bể cá tuân thủ theo hướng dẫn chúng tôi đã nêu trên.

Về phòng học của cháu trai sinh năm 2006 (Bính Tuất), niên mệnh ngũ hành Tuyền trung thủy, mệnh phong thủy thuộc cung Chấn (phía Đông) thuộc Đông tứ mệnh, hợp nhà Đông tứ trạch, cháu ngồi học quay mặt về hướng Đông, Đông Nam hoặc chính Nam đều tốt, trong đó hướng Nam là tốt nhất. Phòng ngủ, phòng học, bàn học của cháu cũng nên bố trí ở khu vực Đông – Đông Nam của ngôi nhà.

Để định vị chính xác các cung vị, phương hướng, bạn kẻ hai đường chéo (hoặc căng giây) để xác định tâm nhà (mảnh đất). Lây tâm nhà làm điểm O, vẽ một đường tròn có đường kính bằng chiều rộng của lòng nhà (hoặc mảnh đất).

Trên đường tròn đó, sau khi định vị hai hướng Bắc (0 độ) - Nam (180 độ), lấy điểm đầu cung Nhâm (338 độ) làm chuẩn, lần lượt vòng theo chiều kim đồng hồ, chia đường tròn làm 8 phần bằng nhau: Cung Khảm (hướng Bắc), cung Cấn (Đông Bắc), cung Chấn (Đông), cung Tốn (Đông Nam), cung Ly (Nam), cung Không (Tây Nam), cung Đoài (Tây) và cung Càn (Tây Bắc).

Nối điểm phân chia giữa các cung với tâm đường tròn, chia đường tròn (cũng là diện tích nhà đất thành 8 phần bằng nhau. Qua đó, vị trí đặt các kiến trúc chức năng và nội thất sẽ được phân định rõ ràng, không nhầm lẫn khi thiết kế xây dựng./.

HC (theo http://vietnamnet.vn 22/4/2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: