Xã Hội

Gỡ “khó” trong việc thực hiện Nghị định số 23 về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Thứ Sáu, 04/05/2018

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Để giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra, giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân có cơ hội thuận lợi tiếp cận với các loại hình bảo hiểm rủi ro, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, có hiệu lực từ ngày 15/4/2018. Trong quá trình thực thi, bước đầu đã nảy sinh một số vướng mắc, khó khăn cần các cơ quan chức năng kịp thời tháo gỡ.

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có gần 1.100 cơ sở, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý về PCCC của Cảnh sát PC&CC tỉnh phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Tuy nhiên, hiện nay, mới chỉ có gần 700 cơ sở tham gia (chiếm hơn 66% và đa phần là các cơ sở sản xuất).

Tại Phòng Cảnh sát PC&CC số 1, qua rà soát, thống kê, phòng đang quản lý gần 250 cơ sở thuộc diện phải tham gia bảo hiểm cháy nổ, song hiện tại mới chỉ có 118 cơ sở tham gia (chiếm gần 50%).

Con số trên cho thấy ý thức và nhận thức của một số cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao trong việc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc còn hạn chế. Đặc biệt, vẫn còn nhiều hộ kinh doanh nhỏ, lẻ và đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước không tham gia với lý do không có kinh phí.

Nhằm đảm bảo an toàn cháy, nổ tại trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trong cộng đồng dân cư, giúp người dân có cơ hội tốt hơn khi tiếp cận với các loại hình bảo hiểm rủi ro, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, có hiệu lực từ ngày 15/4/2018.

Theo đó, Nghị định 23 quy định đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình, máy móc, thiết bị; các loại hàng hóa, vật tư. Ngoài các cơ sở bắt buộc trước đây, Nghị định 23 cũng mở rộng hơn đối với những cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ như: Nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ một cột bơm trở lên…là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm.

Ngay sau khi Nghị định 23 được ban hành, Cảnh sát PC&CC tỉnh chủ động phối hợp cùng Sở Tài chính, các đơn vị kinh doanh bảo hiểm tổ chức tuyên truyền đến các đối tượng bắt buộc tham gia mua bảo hiểm cháy, nổ. Song, quá trình triển khai đang đặt ra nhiều khó khăn đối với lực lượng thực thi.

Đồng chí Trần Văn Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết: Theo quy định tại Nghị định 23 thì tất cả chung cư cao tầng đều phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhưng do tính chất những căn hộ ở nhà chung cư không giống nhau, người mua để ở, người mua cho thuê, người mua để đầu cơ. Vì thế, việc yêu cầu tất cả các chủ hộ mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là rất khó khăn. Đối tượng tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, do vậy Ban Quản lý nhà chung cư không thể bỏ tiền túi ra làm việc này vì tài sản bảo hiểm cháy, nổ thuộc sở hữu của mỗi hộ dân.

Điển hình như Chung cư Bảo Quân (Vĩnh Yên), mặc dù thuộc diện phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và đã đi vào hoạt động được gần 2 năm, song, đến nay đơn vị mới tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Với lý do, Ban Quản lý không thể tự bỏ tiền đóng bảo hiểm cho cả tòa nhà, tài sản thuộc sở hữu của mỗi hộ dân. Do vậy, khi tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, đơn vị cũng chỉ mua được một phần tài sản bảo hiểm thuộc văn phòng Ban Quản lý chung cư.

Theo quy định tại Nghị định 23, chung cư từ 5 tầng trở lên (khu tập thể), trường mầm non, các cơ sở y tế khám chữa bệnh… đều phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Tuy nhiên, một số cơ sở thiếu những điều kiện cần thiết về phòng chống cháy, nổ do công trình được xây dựng đã lâu dẫn đến nhiều đơn vị kinh doanh bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Một khó khăn nữa khi triển khai Nghị định 23 là do nhận thức của người đứng đầu cơ sở kinh doanh có quy mô nhỏ về việc mua bảo hiểm cháy, nổ còn hạn chế, nhiều chủ cơ sở chủ quan cho rằng cháy, nổ khó có thể xảy ra tại cơ sở mình nên không mua. Nhiều đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước, do không có kinh phí dành cho tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nên không thể tham gia.

Để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân được tiếp cận với các loại hình bảo hiểm rủi ro, thời gian tới, lực lượng cảnh sát PC&CC tiếp tục rà soát, thống kê các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao; phối hợp với các đơn vị kinh doanh bảo hiểm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn cháy, nổ để đơn vị, cá nhân chủ động chuẩn bị những phương án PCCC đảm bảo an toàn.

Đồng thời, Cảnh sát PC&CC tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng liên quan có sự phối hợp chặt chẽ triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không tham gia bảo hiểm cháy, nổ cũng như việc không đảm bảo những điều kiện về phòng chống cháy, nổ theo quy định.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: