Xã Hội

Thầm lặng nghề quản giáo

Thứ Sáu, 04/05/2018

Hàng ngày phải sống cùng hàng trăm đối tượng côn đồ cộm cán, nguy hiểm trong một khu vực biệt lập, kín cổng cao tường, có hàng rào dây thép gai, được bảo vệ nghiêm ngặt 24/24h, đó là hình ảnh về những cán bộ, chiến sĩ công an làm công tác quản giáo tại Trại tạm giam (Công an tỉnh). Nhưng khi tận mắt chứng kiến công việc của các anh mới thấy hết sự cam go, vất vả và nguy hiểm của nghề quản giáo.

Trại tạm giam (Công an tỉnh) đang quản lý, giáo dục 400 can, phạm nhân. Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật diễn biến khó lường, vì vậy, các đối tượng trong trại đa phần đều có nhân thân khá phức tạp. Không ít người là giang hồ cộm cán, thường xuyên vào tù ra tội, có bị can phạm tội giết người, buôn ma túy, đồng thời mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hay các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Có người tích cực lao động, cải tạo nhưng cũng không ít kẻ bất cần, chống đối.

Cán bộ Trại tạm giam (Công an tỉnh) hướng dẫn người dân làm các thủ tục thăm phạm nhân. Ảnh: Nguyễn Khánh

Không kể nhiều về những khó khăn, vất vả, điều khiến Đại tá Tạ Văn Hùng, Giám thị Trại tạm giam băn khoăn, trăn trở nhất đó là làm sao để cảm hóa, giáo dục để các can, phạm nhân thực sự ăn năn, hối lỗi về những gì mình đã gây ra, hướng thiện họ trở thành những công dân có ích cho xã hội. Để làm được điều đó, người quản giáo phải như một người thầy, đối với học trò hư phải nghiêm khắc, song cũng rất kiên trì, mềm mỏng, linh hoạt. Phải nắm rõ lai lịch, hiểu được tâm lý từng đối tượng để có cách giáo dục, tuyên truyền thích hợp.

Thời điểm này, Trại tạm giam giam giữ một tù nhân thuộc diện quản lý đặc biệt, chờ ngày ra pháp trường, đó là tử tù Nguyễn Văn Diễn, quê ở tỉnh Nghệ An, đã từng làm việc cho một phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Nhắc đến y sĩ này, nhiều người vẫn còn nhớ như in vụ án giết bạn gái, phi tang xác xuống hồ xử lý nước thải, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) gây chấn động dư luận năm 2013.

Mặc dù lúc phạm tội, Diễn có nhân thân khá tốt, nhưng để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, quá trình sau đó đã bộc lộ rõ y là kẻ gian manh, xảo quyệt. Bởi, Diễn đã học rất nhanh kịch bản vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường. Bản thân là y sỹ, nên Diễn biết được tử thi bị phân hủy, việc tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của nạn nhân sẽ không hề dễ dàng. Lợi dụng điều này, hòng chối tội giết người, y đã khai do sơ suất trong quá trình làm thủ thuật nạo phá thai khiến người yêu tử vong. Sau đó, do quá hoảng sợ nên y đã đem xác nạn nhân đem đi phi tang.

Phải rất khó khăn, vất vả, các cơ quan chức năng mới chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của y. Tháng 3/2014, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, TAND tỉnh tuyên phạt Diễn mức án tử hình. Đến tháng 4/2017, xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định giữ nguyên mức án.

Trải qua một thời gian dài trong tù, tâm lý Diễn đã ổn định hơn trước, song theo các cán bộ quản giáo, công tác quản lý, giám sát càng phải tăng cường, không lúc nào được lơ là, bởi khi đã vào thế đường cùng, không còn gì để mất, với khát vọng sống, các tử tù thường dành hết thời gian còn lại để nghĩ trăm phương, nghìn kế hòng thoát thân.

Bên cạnh đó, càng gần đến ngày thi hành án, tâm tính của đối tượng càng khó đoán biết, có lúc vui, lúc buồn, chính vì thế, các biện pháp về tâm lý cùng những lời động viên, chia sẻ cũng được các cán bộ quản giáo chú trọng, quan tâm. Vì vậy, Diễn vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường, không có những biểu hiện chống đối, hay các hành vi tiêu cực khác.

Trong những năm gần đây, đời sống tinh thần các can, phạm nhân không ngừng được nâng lên. Họ không những được đọc báo, nghe đài, xem ti vi theo khung thời gian quy định mà các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được duy trì đều đặn, thường xuyên, khiến họ thêm yêu đời, lạc quan, phấn khởi. Đặc biệt, nhằm tăng cường tình đoàn kết, vào dịp Tết Nguyên đán, cán bộ quản giáo đều tổ chức cho các phạm nhân chuẩn bị hoa đào, trang trí khuôn viên trại giam, cùng nhau gói bánh chưng, đón giao thừa, phần nào đã tạo được không khí đầm ấm, giúp họ giảm bớt mặc cảm tội lỗi, sớm hòa nhập cộng đồng - Giám thị Hùng chia sẻ.

Đang thụ án hơn 2 năm tù giam vì tội trộm cắp tài sản, phạm nhân N. V. M chia sẻ: "Năm 13 tuổi, em bỏ nhà đi bụi, cùng chúng bạn hư hỏng lêu lổng, ăn chơi đua đòi đến mức thân tàn ma dại; từ ngày thụ án trong trại, việc ăn, ngủ nghỉ đã đi vào nền nếp khiến em tăng gần 6kg, cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều. Ở đây, có thời gian tĩnh tâm lại, em thấy mình thực sự có lỗi với gia đình, bố mẹ, nên cố gắng chấp hành tốt các quy định của trại, được các cán bộ quản giáo tin tưởng giao việc tăng gia sản xuất, dọn dẹp vệ sinh hàng ngày trong các phân trại. Qua lao động, em thấy mình sống có ý nghĩa hơn. Hy vọng khi ra tù, em sẽ được xã hội đón nhận, cưu mang, có một công việc ổn định để tránh xa mọi cám dỗ, thói hư tật xấu".

Chia tay các cán bộ Trại tạm giam, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những bà mẹ già, phụ nữ dắt theo con nhỏ, đa phần rất khắc khổ, tay xách nách mang, mang đồ ăn, thức uống vào thăm con, thăm chồng, cha trong trại. Với trách nhiệm và tình cảm của các quản giáo, mong rằng các phạm nhân luôn ý thức cải tạo thật tốt, sớm trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Khánh Linh

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: