Xã Hội

Trẻ có nguy cơ dị tật khi mẹ sinh con ở lứa tuổi không phù hợp

Thứ Sáu, 04/05/2018

Đó là khẳng định của các bác sĩ về tầm quan trọng của việc lựa chọn độ tuổi phù hợp khi mang thai. Lý giải điều này, các bác sĩ cho rằng, mang thai quá sớm (tuổi vị thành niên) hay khi đã quá lớn tuổi (trên 35 tuổi), người phụ nữ đều phải đối mặt với những nguy hiểm đến tính mạng; trẻ sẽ có nguy cơ dị tật, có khả năng mắc bệnh bẩm sinh cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai và cuộc sống của trẻ.

Chào đời ở tuần tuổi thứ 30 của thai kỳ, cân nặng lúc sinh của bệnh nhi Đ.T.H (Yên Lạc) chỉ vẻn vẹn 1kg. Với tình trạng nguy kịch, bệnh nhi phải nằm lồng kính điều trị dài ngày.

Bác sĩ Phùng Thị Hương Thảo, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cho biết: “Cả bố và mẹ của bệnh nhi Đ.T.H đều đang trong độ tuổi vị thành niên (16 tuổi), đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non. Trẻ được sinh ra ở tuần tuổi thứ 30 nên hệ hô hấp, hệ tuần hoàn chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy, sau sinh, bé phải nằm lồng kính, thở máy cao tần, đặt longline theo dõi. Mặc dù được hồi sức tích cực song trẻ vẫn gặp nhiều nguy hiểm về sức khỏe”.

Bác sĩ Đơn nguyên Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chăm sóc trẻ sinh non. Ảnh: Trà Hương

Cũng trong thời gian gần đây, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi B.H.P được sinh ra ở tuần tuổi thứ 30 của thai kỳ với cân nặng 900 gram. Vì mặc cảm mang thai khi tuổi còn trẻ (17 tuổi) nên mẹ của bé đã ép cân nhằm giấu bụng, không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển, đây là nguyên nhân khiến bé nhẹ cân hơn so với tuổi thai. Điều đáng buồn là khi sinh ra, trẻ được chẩn đoán mắc bệnh teo não, vàng da, tắc mật và dẫn đến tử vong.

Trung bình mỗi năm, Đơn nguyên Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh tiếp nhận khoảng 10 ca trẻ đẻ non, suy hô hấp nặng, mắc các bệnh lý bẩm sinh nguy hiểm như: Down, hội chứng Edwards... được sinh ra từ các bà mẹ có độ tuổi từ 15 – 17 tuổi và đa phần những trẻ này đều thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Do bản thân người mẹ chưa phát triển hoàn thiện về tâm sinh lý nên dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Thiếu máu, đẻ non, thai lưu, sảy thai. Trong quá trình chuyển dạ, người mẹ dễ bị băng huyết, nhiễm trùng, tiền sản giật.

Tương tự, đối với bà mẹ lớn tuổi (từ 35 tuổi trở lên), sản phụ và thai nhi cũng phải đối mặt với những nguy hiểm khó lường. Điển hình như trường hợp của bệnh nhi L.T.A (Yên Lạc), em là con thứ tư trong một gia đình có bố và mẹ đều trên 40 tuổi. Bé L.T.A được sinh ra ở tuần tuổi thứ 31 và được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh phức tạp. Sau đó không lâu, bệnh nhi này đã tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên khuyến cáo: “Lựa chọn độ tuổi mang thai phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Với những trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên, cả sản phụ và thai nhi đều có nguy cơ gặp nguy hiểm.

Do người mẹ chưa phát triển hoàn thiện về thể chất, khung xương chậu hẹp nên đa phần các trường hợp trẻ vị thành niên mang thai đều phải chỉ định phẫu thuật để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, cũng vì nhiều lý do, nên hiện nay số lượng sản phụ lớn tuổi đang có xu hướng tăng nhanh.

Phần lớn họ đều khó sinh nên phải nhờ đến các phương pháp hộ sinh. Đối với sản phụ lớn tuổi, những biến chứng thường gặp khi sinh con chủ yếu là tiền sản giật, bệnh tim và tiểu đường. Tuổi mang thai không phù hợp cũng dẫn đến những tác động lớn về biến đổi nhiễm sắc thể, đây là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở trẻ".

Để trẻ được sinh ra khỏe mạnh, các bà mẹ nên lựa chọn tuổi mang thai thích hợp từ 22 đến 35 tuổi, nhằm giảm tối đa các nguy hiểm cho cả mẹ và con, đặc biệt là phòng nhiễm độc thai nghén, sinh non, thai ngôi ngược... Đồng thời, cần tiến hành siêu âm và thực hiện các xét nghiệm vào những thời điểm quan trọng của thai kỳ để kịp thời phòng tránh và xử lý những nguy hiểm (nếu có).

Quỳnh Hương

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: