Xã Hội

Để trẻ em sống trong môi trường an toàn

Thứ Tư, 02/05/2018

Mặc dù, luật pháp đã quy định hình phạt rất nặng đối với hành vi xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em, nhưng theo báo cáo của các cơ quan chức năng, số lượng các em bị XHTD vẫn có chiều hướng gia tăng. Nhiều trường hợp, tuy kẻ gây án đã phải đền tội, nhưng nỗi đau của người bị hại vẫn còn đó...

Đối tượng Chu Văn Tiến tại Trại giam Công an tỉnh.

Đối tượng Hoàng Minh Tiến bị tuyên phạt 14 năm tù vì tội hiếp dâm trẻ em, thế nhưng, hơn 1 năm qua, em H.A.N, thôn Cao Quang, xã Cao Minh (Phúc Yên) vẫn sống trong tâm trạng hoảng loạn. Nỗi đau cả tâm lý và thể chất mà em phải chịu là quá lớn đối với một đứa trẻ 14 tuổi khi phải làm người mẹ bất đắc dĩ. Đau đớn hơn khi đứa trẻ đó lại là con của người đàn ông mà cháu N gọi là bác rể…

Anh Hoàng Văn L (bố em N) bật khóc khi nhớ lại chuyện cũ: "Sau khi sự việc xảy ra, cháu đã bị trầm cảm thời gian dài, sống thu mình, ngại giao tiếp và hễ gặp người lạ lại hét toáng lên. Thương con, vợ chồng tôi chỉ biết lựa lời động viên. Dần dần, chúng tôi thuyết phục cháu đi học trở lại. Hàng ngày, mẹ cháu đều đặn đưa, đón con đi học, dỗ dành con ăn, con chơi như đứa trẻ".

Gặp đối tượng Chu Văn Tiến (sinh năm 1998) tại trại giam Công an tỉnh, tháng 2/2018, Tiến bị Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc tuyên phạt 14 năm tù vì tội XHTD trẻ em. Nhìn khuôn mặt trắng trẻo, ngây ngô của Tiến, không ai tin rằng, Tiến là thủ phạm của 2 vụ án XHTD trẻ em tại cùng một địa điểm với cùng một thủ đoạn.

Trước đó, thông qua mạng xã hội Facebook, Chu Văn Tiến làm quen và kết bạn với L.T.H, sinh năm 2000. Tháng 5/2017, Tiến nhắn tin rủ H về Yên Lạc chơi, khi đi qua nghĩa trang thôn Dịch Đồng, xã Đồng Cương, Tiến đưa H vào đó để hiếp dâm, sau đó, lấy của H điện thoại và tiền rồi bỏ đi.

Bằng thủ đoạn tương tự, Tiến kết bạn với cháu K.T.K, sinh năm 2001. Ngày 24/6/2017, Tiến chở cháu K đến nghĩa trang thôn Dịch Đồng, sau khi khống chế cháu K, Tiến đã dở trò đồi bại rồi cướp điện thoại, đồng hồ của nạn nhân. Sau khi cướp của H điện thoại, Tiến đem bán lấy 3 triệu đồng; điện thoại của K bán được 1 triệu đồng và đồng hồ bán được 1 trăm nghìn đồng để tiêu xài. Tại thời điểm xảy ra sự việc, H và K đều dưới 16 tuổi.

Ông Nguyễn Văn Lộc, ở ngõ 6, đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) chủ nhà trọ nơi cháu K ở cho biết: "K là cô gái ngoan, quê Tuyên Quang, vì điều kiện gia đình khó khăn nên em sớm xa gia đình đi làm thêm. Sau khi sự việc xảy ra, ông K.V.T, ông ngoại của cháu đã xuống đón cháu về với gia đình".

Anh Đoàn Ngọc Diệp, cảnh sát khu vực phường Khai Quang cho biết: "Sau khi nhận được tin, cảnh sát khu vực đã tiến hành xác minh, làm rõ sự việc, sau đó chuyển Công an huyện Yên Lạc điều tra. Nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân, tối 17/7/2017, khi Tiến đang chơi tại Vĩnh Yên thì bị công an bắt giữ. Tiến đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và chịu sự trừng phạt của pháp luật là 14 năm tù giam.

Năm 2017, toàn tỉnh đã xảy ra 20 vụ XHTD trẻ em, Công an tỉnh đã điều tra, làm rõ 20 vụ với 21 đối tượng, xử lý hình sự 19 vụ, 20 bị can, xử vi phạm hành chính 1 vụ.

Thực tế cho thấy, số trẻ bị hiếp dâm chủ yếu là ở nông thôn khó khăn, vùng dân tộc miền núi, đối tượng phạm tội hiếp dâm có cả những người có mối quan hệ với gia đình nạn nhân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến số vụ XHTD trẻ em ngày càng tăng, trong đó, chủ yếu do gia đình thiếu quan tâm, chăm sóc, khiến các em dễ bị các đối tượng dụ dỗ, lợi dụng.

Trong khi đó, công tác tuyên truyền, giáo dục chưa thường xuyên, liên tục dẫn đến tình trạng trẻ em thiếu kiến thức, hiểu biết để tự bảo vệ mình. Sự xâm nhập của các văn hóa phẩm đồi trụy phát tán tràn lan trên mạng Internet đã ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm, sinh lý, gây ra sự lệch lạc về đạo đức, lối sống của một số người. Công tác phát hiện, tố giác tội phạm hiện còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có cả thái độ bất hợp tác, e ngại từ phía nạn nhân và gia đình...

Bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: "Trước tình trạng trẻ em bị lạm dụng, xâm hại ngày càng gia tăng thì công tác giáo dục giới tính, trang bị kiến thức phòng, chống xâm hại trong trường học là điều cần thiết. Bên cạnh việc trang bị kiến thức cơ bản cho học sinh, giáo viên chú trọng đến việc dạy trẻ những kỹ năng tự bảo vệ mình trước người lạ, phối hợp với phụ huynh quan tâm đến biểu hiện của trẻ. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái cũng được chú trọng".

Việc xử lý nghiêm minh những đối tượng xâm hại trẻ em là cần thiết. Tuy nhiên, điều này cũng không thể bù lại những mất mát, tổn thương mà các em và gia đình phải gánh chịu. Để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, cần thực hiện tốt Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tăng cường công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong công tác bảo vệ trẻ em. Về phía gia đình, các bậc cha mẹ cần dành thời gian trò chuyện, quan tâm, chăm sóc và trang bị kiến thức về giới tính, kỹ năng sống cho con em mình.

Bài, ảnh: Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: