Xã Hội

Về thôn văn hóa tiêu biểu

Thứ Hai, 02/04/2018

Những năm qua, thôn Thống Nhất (xã Nhân Đạo, Sông Lô) đã khắc phục mọi khó khăn,trở thành một trong những thôn văn hóa tiêu biểu của tỉnh trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Thôn Thống Nhất là nơi sinh sống của 130 hộ với 525 nhân khẩu, chia thành 5 tổ dân cư. Trước đây, kinh tế của người dân trong thôn chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 về phát triển tổng thể kinh tế- xã hội, nhân dân trong thôn đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hóa các ngành nghề. Nhờ vậy, đời sống vật chất, cơ sở hạ tầng trong thôn từng bước nâng lên rõ rệt với thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt hơn 30 triệu/người/năm . Tỷ lệ hộ khá, trung bình chiếm trên 87%.

Với những thành tích xuất sắc, thôn Thống Nhất (xã Nhân Đạo, Sông Lô) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2017.

Cùng với việc phát triển sản xuất nâng cao đời sống nhân dân, công cuộc giữ vững 19 tiêu chí trong chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới được tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ và nhân dân trong thôn. Dưới sự lãnh đạo của chính quyền các cấp, cán bộ và nhân dân luôn đoàn kết một lòng, không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm túc nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ.

Nhiều chương trình văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, nhiều hội thi như: Tìm hiểu nông thôn mới, tìm hiểu pháp luật được tổ chức mang ý nghĩa thiết thực, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Công tác chăm lo sự nghiệp giáo dục luôn được nhân dân quan tâm.

Các cháu trong độ tuổi đều được đến trường đầy đủ, không có con em bỏ học ở các bậc học Tiểu học và THCS. Chất lượng dạy và học ngày càng tiến bộ, tỷ lệ các em thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày càng nhiều. Nhiều gia đình, dòng họ đã xây dựng được Quỹ Khuyến học. Năm 2017, thôn có 118/130 hộ đạt danh hiệu GĐVH, đạt gần 91%.

Chung tay bảo vệ môi trường gắn với giữ vững thành quả xây dựng nông thôn mới, các hộ gia đình tích cực tu sửa, chỉnh trang xây dựng nhà ở, công trình vệ sinh, tham gia phát quang hành lang giao thông, khơi thông cống rãnh thoát nước, thu gom rác thải, không vứt xác chết gia súc, gia cầm ra ruộng, kênh mương. Chi hội Phụ nữ phát động phong trào “5 không, 3 sạch”, giúp đỡ các hộ gia đình phụ nữ nghèo vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Chi hội Nông dân phối hợp với ngành chức năng xây dựng được 82 hầm biogas gắn với công trình vệ sinh...

Thôn luôn duy trì và thực hiện tốt quy chế dân chủ, mọi việc đều được "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và giám sát". Các đoàn thể phát huy vai trò của từng thành viên trong việc giúp đỡ hội viên, kịp thời phản ánh tâm tư nguyện vọng và ý kiến của nhân dân để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công việc. Duy trì tốt các hoạt động của tổ liên gia tự quản, tổ hòa giải, thực hiện tốt các chính sách hậu phương, chính sách xã hội, luật nghĩa vụ quân sự, các nghĩa vụ công dân. Tình hình an ninh chính trị ổn định, cộng đồng dân cư hòa thuận tạo thành sức mạnh khối đại đoàn kết của cả hệ thống chính trị xã hội.

Với truyền thống đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau, lá lành đùm lá rách, trong những dịp Tết cổ truyền, ngày 27/7, ngày “Vì người nghèo”, các tổ chức đoàn thể trong thôn tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà, trợ cấp cho các đối tượng người già, người khuyết tật, tàn tật và các gia đình chính sách. Chỉ tính riêng trong năm 2017, các đoàn thể trong thôn tổ chức giúp đỡ 85 ngày công lao động cho hộ thuộc đối tượng thương binh làm nhà ở.

Tổ chức chúc thọ cho các cụ cao tuổi, động viên tân binh lên đường nhập ngũ, ủng hộ trại hè và tết Trung thu cho thanh thiếu niên nhi đồng. Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bà con nhân dân trong thôn mua sắm phương tiện, đồ dùng trong gia đình bằng sản phẩm hàng hóa có xuất xứ trong nước.

Tiêu biểu cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” của thôn là 2 tổ dân cư: Rừng Cấm, Gò Miếu. Ông Nguyễn Tiến Cửu, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thống Nhất cho biết: " Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân thôn Thống Nhất đã đoàn kết thống nhất, tích cực tăng gia lao động sản xuất, sản xuất kinh doanh để không ngừng nâng cao đời sống vật chất- tinh thần và giữ vững 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Lưu Nhung

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: