Xã Hội

Cầu nối những tấm lòng nhân ái

Thứ Hai, 02/04/2018

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, Hội CTĐ huyện Tam Dương đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện ý nghĩa, trở thành cầu nối nhân ái giúp những người kém may mắn, người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua thử thách, vươn lên trong cuộc sống.

Em Bùi Thị Diệu Linh, thôn Yên Thượng, xã An Hòa có hoàn cảnh gia đình éo le và vô cùng khó khăn. Cha Linh mất khi em mới tròn 3 tháng tuổi. Khi Linh lên 7, mẹ em cũng mắc bệnh và ra đi để lại em và người anh trai bị thiểu năng trí tuệ sống cùng bà nội. Hiện, 3 bà cháu sống dựa vào tiền trợ cấp của bà nội Linh (390 nghìn đồng/tháng).

Biết được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình Linh, Hội CTĐ huyện Tam Dương đã phối hợp cùng các ngành, đoàn thể trong huyện tích cực vận động, ủng hộ 3 bà cháu hơn 20 triệu đồng cùng một số sách vở, đồ dùng học tập, bàn học, nồi, bát đũa...

Đặc biệt, Hội CTĐ huyện và các đơn vị liên quan đang giúp đỡ bà cháu Linh làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tiến hành kêu gọi xây dựng ngôi nhà khang trang, sạch đẹp và an toàn hơn cho 3 bà cháu.

Hội CTĐ huyện Tam Dương hiện có 8.653 hội viên, sinh hoạt ở 20 cơ sở hội trực thuộc; 9 đội tình nguyện với 115 tình nguyện viên. Để công tác từ thiện, nhân đạo đạt hiệu quả, các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, coi đây là hoạt động tiên quyết để nâng cao chất lượng phong trào.

Hội tập trung hoạt động vào phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào hiến máu nhân đạo... Từ đầu năm 2017 đến nay, hội đã vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng dễ bị tổn thương trên địa bàn huyện với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Hội CTĐ huyện Tam Dương phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân triển khai vận động, trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hội đã kêu gọi ủng hộ được hơn 2.000 suất quà, trị giá gần 900 triệu đồng. Năm 2017, toàn hội đã vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ được 57 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hơn 70 triệu đồng; lập hồ sơ, đề nghị Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật tỉnh hỗ trợ 4 trường hợp là con, cháu nạn nhân chất độc da cam vay vốn để phát triển kinh tế.

Hội CTĐ các trường học cũng vận động xây dựng mô hình “Nuôi lợn nhựa” nhằm giúp đỡ học sinh khó khăn bằng việc mua sách vở và đồ dùng học tập cho học sinh; vận động giúp đỡ học sinh khó khăn trong dịp Tết bằng việc tặng quần áo, thịt lợn, bánh chưng, gạo… Hội CTĐ các xã, thị trấn xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”; hũ gạo được đặt tại những gia đình có máy xay xát, mỗi người khi đến xát gạo sẽ bỏ một ít gạo vào hũ để giúp đỡ người nghèo.

Đối với những hộ khó khăn, người già neo đơn, Hội CTĐ huyện đến khảo sát, tìm hiểu xem họ thiếu thốn gì nhất để kêu gọi ủng hộ. Đây là những việc làm tuy nhỏ nhưng thiết thực, giúp các hộ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Mới đây, hội đã vận động tặng chăn ấm, quần áo mới, bàn ghế, lắp đặt ống dẫn nước, lắp cửa cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã An Hòa, Hoàng Đan, Đạo Tú.

Hội CTĐ huyện Tam Dương còn luôn quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách, trẻ em, những người có hoàn cảnh khó khăn. Hội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tổ chức chương trình phẫu thuật và chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng là thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; vận động Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô tài trợ bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, trị giá mỗi suất cơm 20 nghìn đồng và hơn 5.000 suất ăn sáng, trị giá hơn 40 triệu đồng; tổ chức tiếp nhận, trao tặng quà và xe lăn cho 70 trường hợp là nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn…

Công tác vận động hiến máu tình nguyện được hội tổ chức thường niên. Năm 2017, huyện đã vận động hơn 700 người tình nguyện tham gia hiến máu, thu được gần 300 đơn vị máu.

Phát huy thành tích đạt được, Hội CTĐ huyện Tam Dương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhân lên nhiều hoạt động nhân ái dành cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến, hội sẽ thành lập mô hình tủ đồ "Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy". Theo đó, hội phối hợp với các trường học trên địa bàn kêu gọi ủng hộ quần áo, đồ dùng học tập... để người khó khăn có thể đến lấy, sử dụng khi cần.

Diệu Linh



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: