Xã Hội

Vì sao thị trấn Hương Canh chậm cấp “sổ đỏ” cho người dân?

Thứ Hai, 02/04/2018

Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, theo đó, kể từ tháng 3/2017, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ, sổ hồng và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất tối đa không quá 15 ngày. Quy định là vậy, song việc tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hay gọi tắt là sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân ở nhiều địa phương vẫn còn khá chậm trễ, gây bức xúc cho người dân như ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên).

Còn nhiều “rào cản”

Thị trấn Hương Canh là một trong những địa phương trong huyện Bình Xuyên có nhiều hộ dân chưa được cấp sổ đỏ. Toàn thị trấn có gần 900 ô đất chưa được cấp sổ đỏ, trong đó có 340 ô thuộc đất giao trái thẩm quyền. Hiện nay, thị trấn đã hoàn thiện hơn 20 hồ sơ gửi Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên xem xét cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đến nay, việc xem xét, giải quyết các hồ sơ này đều chậm so với quy định.

Ông Nguyễn Đức Hợi, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh cho biết: “Hương Canh có nhiều hộ dân chưa được cấp sổ đỏ. Kỳ tiếp xúc cử tri nào người dân cũng phản ánh và chính quyền địa phương đã kiến nghị nhiều lần lên cấp trên có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho địa phương về vấn đề cấp sổ đỏ. Song, trên thực tế, đây vẫn là một bài toán nan giải từ nhiều năm nay đối với thị trấn Hương Canh”.

Cụ thể, năm 2017, mặc dù được huyện giao chỉ tiêu cấp sổ đỏ lần đầu (đất cũ chưa được cấp) cho 300 trường hợp, song thực tế thị trấn mới chỉ có 46 trường hợp được cấp sổ đỏ.

Lý giải điều đó, chị Nông Thị Vân, cán bộ địa chính thị trấn Hương Canh cho biết: Việc thị trấn còn nhiều hộ dân chưa được cấp sổ đỏ, nguyên nhân một phần bởi những năm trước thị trấn xin tạm dừng cấp GCNQSDĐ nông nghiệp đối với những vùng đã quy hoạch.

Thị trấn nằm ở trung tâm huyện Bình Xuyên có nhiều biến động về đất đai do tập trung thu hút các doanh nghiệp, tổ chức vào đầu tư trên địa bàn. Mặt khác, do bản đồ 299 hiện đang sử dụng có độ chính xác thấp, việc kiểm tra cấp sổ đỏ gặp khó khăn, phải đến từng thửa đất để kiểm tra xác minh thực tế, đối chiếu sổ sách từng trường hợp, dẫn đến việc cấp sổ đỏ chậm tiến độ.

Một phần nữa là đất thổ cư (đất do ông cha để lại) của một số hộ dân thuộc đối tượng miễn nộp thuế nên trong sổ thuế đất lưu tại thị trấn không có tên các hộ, vì vậy khi làm sổ đỏ, tách thửa, chuyển nhượng cũng gặp nhiều vướng mắc".

Cán bộ địa chính thị trấn Hương Canh hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Ảnh: Dương Hà

Ngoài ra, thị trấn Hương Canh có hơn 340 trường hợp các lô đất được giao trái thẩm quyền của các hộ dân mua bán từ những năm 1987 đến năm 1994 của Hợp tác xã Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa huyện. Sau khi mua đất của HTX, nhiều hộ dân có nhu cầu nên đã bán qua, bán lại hoặc trao đổi với nhau, dẫn đến việc thẩm định giấy tờ khi làm sổ đỏ gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với đất giao trái thẩm quyền các hộ mua trước 15/10/1993 không có hoặc không giữ được phiếu thu tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ không phải nộp tiền sử dụng đất, nhưng đối với trường hợp giao đất sau 15/10/1993 đến 1/7/2004 không có phiếu thu hoặc có phiếu thu tiền hay nội dung phiếu thu không thể hiện rõ diện tích, vị trí, giá trị thời điểm giao đất gây khó khăn trong xác định nghĩa vụ tài chính của hộ gia đình.

Đơn cử như trường hợp của chị Trần Thị Năm ở tổ dân phố Đồng Nhất. Năm 1992, chị Năm có mua đất thanh lý của HTX Thống Nhất, trên giấy tờ mua bán chỉ có 150 m2, nhưng thực tế đo đạc lại lên tới 236 m2.

Chị Nông Thị Vân, cán bộ địa chính thị trấn Hương Canh cho biết: Đối với trường hợp đất của gia đình chị Trần Thị Năm rất phức tạp. Bởi, trên giấy tờ chỉ ghi bán 5 gian nhà, còn phía sân không ghi rõ trong biên lai mua bán. Do vậy, để hợp thức diện tích phía sân gần 80 m2 trong sổ đỏ, ngoài xin ý kiến lãnh đạo cấp trên, chị Năm cần phải nộp một khoản tiền sử dụng đất khá lớn theo quy định.

Cách nào gỡ “nút thắt”?

Ông Trần Văn Hinh, tổ dân phố Chợ Cánh, thị trấn Hương Canh cho biết: “Đất của gia đình tôi trước đây mua thanh lý của Bệnh viện Đa khoa Bình Xuyên, nhưng do thời gian lâu quá, gia đình không còn giữ được biên lai, bây giờ muốn làm sổ đỏ để cho các con vay vốn ngân hàng phát triển sản xuất, thế nhưng tôi không biết chạy đâu số tiền lớn như vậy để nộp tiền sử dụng đất trước khi làm sổ đỏ”.

Không chỉ trường hợp gia đình ông Hinh, nhiều hộ gia đình khác mặc dù muốn làm sổ đỏ, nhưng lại “e ngại” vì phải nộp một khoản tiền không nhỏ và không phải hộ nào cũng đủ điều kiện để nộp số tiền đó.

Ông Nguyễn Đức Hợi, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh cho biết: Năm 2013, thị trấn có hợp đồng với Trung tâm đo đạc bản đồ để làm gần 1.000 bộ hồ sơ GCNQSDĐ cho người dân, nhưng trong quá trình làm do thay đổi nhân sự nên việc làm các thủ tục hồ sơ đã phải dừng lại, đến nay không sử dụng được. Trước mắt với những hộ chưa có sổ đỏ, có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, địa phương tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận tạm thời làm căn cứ để các hộ được vay vốn từ Quỹ tín dụng nhân dân. Tuy nhiên, giấy chứng nhận đó chỉ có thể vay tạm thời ở quỹ tín dụng, nếu vay vốn của các ngân hàng thì người dân cần phải có sổ đỏ.

Chậm cấp sổ đỏ không chỉ có ở thị trấn Hương Canh mà còn diễn ra ở nhiều địa phương khác. Năm 2017, theo chỉ tiêu kế hoạch, huyện Bình Xuyên cần cấp GCNQSDĐ lần đầu cho 1.821/3.421 hồ sơ, thế nhưng trên thực tế địa phương mới chỉ cấp được 96 trường hợp.

UBND huyện đề nghị Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh kiểm tra, đôn đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên xem xét, giải quyết các hồ sơ yêu cầu cấp GCNQSDĐ cho người dân; yêu cầu UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê, phân loại chi tiết các trường hợp tồn đọng chưa được cấp GCNQSDĐ lần đầu đối với từng loại đất để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, tránh trường hợp người dân phải đi lại nhiều lần, gây bức xúc trong nhân dân…

Thanh Tuyền

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: