Xã Hội

Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Thứ Tư, 07/03/2018

Sau Tết Nguyên đán, bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội, lượng du khách tham quan, vãn cảnh tăng cao; nở rộ các dịch vụ phục vụ du khách, trong đó, dịch vụ ăn uống chiếm tỷ lệ lớn. Vì vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các lễ hội được các cơ quan chức năng và người dân đặc biệt quan tâm.

Tỉnh ta có nhiều lễ hội, trong đó có nhiều lễ hội đặc trưng như: Chọi trâu (Hải Lựu), Đúc Bụt (Đồng Tĩnh), Cướp phết (Bàn Giản), Lễ hội Tây Thiên... Ngay từ đầu năm, lượng du khách đến với các lễ hội rất đông, theo đó, các hàng quán, dịch vụ ăn uống được mở rộng để phục vụ du khách.

Nhiều loại đồ ăn chế biến sẵn được bày bán la liệt, không che đậy tại lễ hội gây mất vệ sinh ATTP. (Ảnh chụp tại Khu danh thắng Tây Thiên). Ảnh Nguyễn Lượng

 

Là một trong những lễ hội lớn của tỉnh, Lễ hội đền Bắc Cung, Tam Hồng (Yên Lạc) diễn ra từ ngày mùng 6 đến ngày 20 tháng Giêng (âm lịch), lễ hội thu hút nhiều du khách đến trẩy hội, cầu may cho năm mới.

Theo quan sát của chúng tôi, từ ngoài cổng đền, có nhiều cửa hàng ăn uống bày bán, chủ yếu là các quán cóc nhỏ, bán các loại mặt hàng như xúc xích, hoa quả dầm, kem, thịt xiên, nước mía, bánh các loại... Điều đáng nói, các thực phẩm này được chế biến rất đơn giản và không được che đậy.

Người bán hàng chỉ cần chuẩn bị một bếp ga mini, 1 chảo hoặc bếp nướng, các loại dầu ăn đựng trong can to không có nhãn mác, xúc xích được cắt ra rán sẵn chờ du khách tới mua; các loại hoa quả cũng cắt, bổ sẵn, trộn gia vị để trên các khay... Các món ăn trông hấp dẫn, thu hút nhiều du khách lựa chọn, nhưng lại ẩn phía sau đó là nguy cơ mất VSATTP.

Mặc dù chính hội vào giữa tháng hai (âm lịch), song những năm gần đây, Tây Thiên là điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng vạn du khách đến hành hương, vãn cảnh ngay từ những ngày đầu năm.

Tại Khu danh thắng Tây Thiên, từ khu vực đền Thõng đến đền Thượng có nhiều hàng quán bày bán các mặt hàng phong phú như: Rau su su, củ từ, sắn dây, thịt trâu, thịt bò hay những đồ ăn được chế biến sẵn như xúc xích, thịt nướng, cơm lam, các loại nước giải khát và dịch vụ ăn uống cơm, phở...

Các mặt hàng tuy nhiều, nhưng để lựa chọn sản phẩm an toàn, du khách tới đây còn nhiều băn khoăn. Bà Vũ Thị Điệp, du khách tại Khu danh thắng Tây Thiên cho biết: “Vào dịp đầu Xuân, năm mới, gia đình tôi thường đến các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh để tham quan, cầu may cho năm mới. Vì lo ngại thức ăn tại các lễ hội không đảm bảo vệ sinh, tôi thường chuẩn bị sẵn các loại thức ăn, nước uống mang theo để sử dụng".

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: "Các lễ hội đầu năm diễn ra liên tiếp, cùng với đó, các hàng quán tự phát cũng mọc lên nhiều. Khi kết thúc lễ hội này, họ lại di chuyển tới lễ hội khác, trong khi lực lượng kiểm tra, kiểm soát còn mỏng, các phương tiện kiểm tra còn hạn chế, nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Nhằm đảm bảo VSATTP cho mùa lễ hội, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã có kế hoạch và triển khai thực hiện thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội".

Trong quá trình thanh, kiểm tra, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, tập trung vào kiểm tra giấy chứng nhận, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm, nguồn nước dành cho chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống tại các lễ hội tập trung kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, việc lưu mẫu thức ăn, đảm bảo dùng nước sạch cho chế biến thực phẩm...

Đối với những cửa hàng tự phát tại lễ hội, đoàn liên ngành phối hợp với lãnh đạo các xã có lễ hội và xã lân cận tiến hành rà soát, thống kê những hộ kinh doanh tự phát và yêu cầu ký cam kết đảm bảo ATVSTP đối với UBND xã; đối với những hộ ở tỉnh khác đến buôn bán tại lễ hội sẽ giao nhiệm vụ cho Đội quản lý thị trường và công an tiến hành phát hiện, theo dõi và yêu cầu ký cam kết ngay tại nơi bán hàng.

Tuy còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý, song những năm gần đây, công tác đảm bảo ATVSTP tại các lễ hội đầu năm đã có nhiều chuyển biến tích cực, thông qua việc thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần giúp người dân du Xuân vui vẻ, an toàn và lành mạnh.

Diệu Linh

 

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: