Xã Hội

Giá trị của tấm thẻ BHXH

Thứ Ba, 06/03/2018

Tham gia BHYT không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi có vấn đề về sức khỏe mà còn có ý nghĩa chia sẻ để mọi người giúp nhau khi rủi ro bị ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn không ít người dân chưa hiểu hết giá trị, ý nghĩa của việc tham gia BHYT.

Thẻ BHYT giúp bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giảm nỗi lo viện phí, yên tâm điều trị. Ảnh Dương Chung

Ốm đau, bệnh tật là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo và trường hợp của gia đình ông Đặng Quốc Dự, trú tại thôn Yên Nhiên, xã Vũ Di (Vĩnh Tường) là một điển hình. Thu nhập chỉ vừa đủ chi tiêu cuộc sống gia đình, nên vợ chồng ông Đặng Quốc Dự chưa bao giờ mua thẻ BHYT, chỉ đến khi vợ ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư thì 2 người mới nhận thấy sự cần thiết của việc tham gia BHYT.

Ông Dự chia sẻ: “Thu nhập của vợ chồng tôi không cao, lại nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học, nên chúng tôi bàn nhau cho các con mua thẻ BYHT tại trường, còn bản thân mình sức khỏe tốt, chẳng mấy khi ốm đau nên không mua thẻ BHYT. Tuy nhiên, năm 2014, vợ tôi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và phải mổ gấp để xạ trị. Lúc này, tôi mới tìm cách để mua thẻ BHYT nhưng không kịp, vì bà nhà tôi phải mổ và điều trị ngay.

Chi phí điều trị của vợ tôi mất hơn 300 triệu đồng, nên tôi phải bán hết đồ đạc, vay mượn khắp nơi… Đó là nguyên nhân khiến gia đình tôi trở thành diện hộ nghèo của địa phương năm 2014. Từ đó đến nay, ngay cả khi đã thoát nghèo, không còn được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT, chúng tôi vẫn mua đầy đủ thẻ cho cả gia đình".

Chị Nguyễn Thị Hải, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) luôn tự tin vào sức khỏe của mình nên không mua BHYT. Cho đến khi bất ngờ phát hiện bản thân bị suy thận độ 4 và phải lọc máu 3 tuần/lần, chị mới hiểu sự cần thiết của tấm thẻ BHYT.

Chị Thanh chia sẻ: “Đều đặn mỗi tuần chạy thận 3 lần cùng chi phí thuốc men, đi lại, ăn, ở… mất hàng chục triệu đồng/tháng, khiến tôi thực sự “choáng váng”. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, tôi đã đăng ký tham gia BHYT tự nguyện và được hỗ trợ 80% chi phí chạy thận nên mỗi tháng tôi chỉ phải đóng viện phí khoảng 2 triệu đồng, từ đó, tôi mới yên tâm để điều trị".

Nằm điều trị tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bà Nguyễn Thị Xu, thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) chia sẻ: “Chi phí chạy thận rất lớn lại phải thực hiện đều đặn, liên tục, trong khi người chạy thận sức khỏe yếu không làm thêm được nhiều việc. Nếu không được BHYT gánh bớt một phần chi phí chắc tôi không thể tiếp tục điều trị căn bệnh này".

Theo thống kế của BHXH tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 917.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 85,1%. Những năm qua, chính sách BHYT luôn được các cấp, chính quyền của tỉnh quan tâm triển khai. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước theo quy định, tỉnh có cơ chế hỗ trợ, đảm bảo 100% người nghèo, người cận nghèo được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi ốm đau, tai nạn; nhằm đảm bảo an sinh xã hội, mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Tham gia BHYT còn là cách để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật. BHYT là hình thức đóng góp khi lành, để dành khi đau ốm. Năm 2017, Quỹ BHYT tỉnh đã chi trả hơn 1.015 tỷ đồng cho hơn 1,3 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT.

Trong đó, có hàng nghìn bệnh nhân nặng được BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng, điển hình như: Bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh, xã Kim Long (Tam Dương) được chi trả 315 triệu đồng; Chu Văn Vinh, sinh năm 1952, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) được chi trả hơn 400 triệu đồng; Lương Quang Nhật sinh năm 1957, thị trấn Lập Thạch (Lập Thạch) được chi trảhơn 530 triệu đồng…”.

Tuy nhiên, đến nay, còn khoảng 15% người dân trên địa bàn tỉnh chưa tham gia BHYT. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa hiểu hết ý nghĩa, tính ưu việt của chính sách BHYT nên còn thờ ơ. Có người hiểu rõ lợi ích của việc tham gia BHYT, muốn mua BHYT cho bản thân và gia đình, song, vì điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Có những gia đình đông người, song chỉ tham gia BHYT cho người hay ốm yếu, thường phải đi bệnh viện, còn những người khỏe mạnh, đang trong độ tuổi "sức dài vai rộng" thì chủ quan không tham gia BHYT. Đặc biệt, có người tuy đã tham gia BHYT liên tục được vài năm, song chưa cần dùng đến thẻ BHYT, cảm thấy tốn tiền nên ngừng không tham gia BHYT…

Tuy nhiên, thực tế, trong số những người không tham gia BHYT có nhiều người chẳng may ốm đau, tai nạn phải đi bệnh viện với chi phí tốn kém hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, hiện giá viện phí đang được thực hiện theo lộ trình tiến tới tính đúng, tính đủ chi phí dịch vụ y tế thì nhóm đối tượng người bệnh không tham gia BHYT sẽ bị tác động mạnh nhất.

Thiết nghĩ, tham gia BHYT không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, cộng đồng. Tham gia BHYT để đề phòng bất trắc có thể xảy ra và cùng chia sẻ rủi ro với người khác, vì vậy, trong thời gian tới, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT, góp phần đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: