Xã Hội

Tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình

Thứ Hai, 05/03/2018

"Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình/ Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá/ Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả/ Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây...". Không chỉ làm nức lòng hàng nghìn trái tim của những người tham dự lễ giao, nhận quân năm 2018, giai điệu hào hùng của bài hát "Tổ quốc gọi tên mình" như tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, khơi dậy tinh thần yêu nước đang sục sôi, cuồn cuộn chảy của hơn 2.000 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ trong không khí phấn khởi, rộn ràng.

Gần 6 giờ sáng ngày 5/3/2018, trên ngả đường của các địa phương trong tỉnh, hàng nghìn người thân của các tân binh hào hứng đổ về các điểm giao, nhận quân để tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ. Trang trọng, nhanh gọn và an toàn, thực sự là ngày hội lên đường của tuổi trẻ, đó là cảm nhận của mọi người khi chứng kiến lễ giao nhận quân tại các địa phương trong tỉnh.

Thanh niên huyện Bình Xuyên phấn khởi lên đường nhập ngũ. Ảnh Hà Phương

Trong không khí ngập tràn sắc đỏ của cờ hoa và dòng người đưa tiễn, tân binh Nguyễn Công Minh, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) tâm sự: "Khi nhận được thông tin địa phương tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ, em đã viết đơn tình nguyện tham gia và đã trúng tuyển.

Buổi lễ tiễn đưa thanh niên Vĩnh Tường lên đường nhập ngũ. Ảnh Trà Hương

Đây là niềm vinh dự, tự hào rất lớn, bởi em cũng như các tân binh khác tiếp tục được học tập, rèn luyện, cống hiến sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những ngày này, các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ trên địa bàn đã được chính quyền, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện thăm hỏi, tặng quà động viên, chúng em càng thêm vững tin. Em tin tưởng, môi trường quân ngũ sẽ giúp chúng em nâng cao kỷ luật, kỷ cương và ngày càng trưởng thành".

Chung niềm vui ấy, tân binh Lê Đăng Dương, phường Trưng Trắc (thị xã Phúc Yên) chia sẻ: "Tôi rất vui mừng, vinh dự khi được mang trên mình màu áo xanh của anh Bộ đội Cụ Hồ, được góp một phần sức lực của mình trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Những thanh niên lên đường nhập ngũ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ gia đình, địa phương. Sự quan tâm, chăm lo chu đáo của các ban, ngành, tổ chức đoàn thể của địa phương thông qua nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giao lưu gặp mặt... đã trở thành sự khích lệ, cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho chúng tôi.

Bản thân tôi cũng không tránh khỏi cảm xúc hồi hộp trước khi lên đường, nhưng với sự giúp đỡ, động viên từ gia đình, người thân, tôi đã trang bị cho mình đầy đủ hành trang cần thiết, tinh thần phấn khởi, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chương trình huấn luyện tại đơn vị".

Một trong những điểm mới trong công tác tuyển quân của tỉnh năm nay là Ban CHQS các địa phương tổ chức bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2018. Đó là hành trang cần thiết để các tân binh củng cố thêm bản lĩnh chính trị vững vàng, lý tưởng cách mạng, trong môi trường quân đội tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu để sớm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ điều này, tân binh Lê Anh Mạnh, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) tâm sự: "Là một trong số các đoàn viên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tôi được giới thiệu tham gia lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đây vừa là vinh dự, vừa là nguồn động viên tinh thần đối với tôi, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, địa phương đối với thanh niên thực hiện NVQS.

Qua khóa học, tôi được trang bị kiến thức về Đảng Cộng sản Việt Nam, về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Những kiến thức bổ ích ấy sẽ giúp tôi định hướng phấn đấu, học tập và rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong thời gian quân ngũ".

Trong “rừng” người tiễn đưa các tân binh lên đường nhập ngũ, ông Nguyễn Tiến Thành, Tân Lập (Sông Lô) chia sẻ: "Là người cha, người mẹ của các cháu, bản thân tôi cũng rất xúc động vì các cháu lần đầu tiên phải xa nhà, xa bố mẹ anh em, người thân, nhưng cũng rất vinh dự và tự hào vì con em mình đã trưởng thành và được cống hiến cho đất nước, được đứng trong lực lượng vũ trang nhân dân để góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc".

Cùng chung niềm vinh dự, tự hào ấy, ông Nguyễn Văn Hùng, Tam Hợp (Bình Xuyên) nhắn nhủ: Thay mặt cho thân nhân các gia đình có con lên đường làm nghĩa vụ quân sự năm 2018 của huyện Bình Xuyên, tôi xin chúc các cháu lên đường nhập ngũ khỏe mạnh, vui vẻ, luôn phấn đấu tiến bộ, phát huy truyền thống là thanh niên của quê hương Bình Xuyên, chấp hành tốt mọi chế độ kỷ luật của quân đội và luôn là những chiến sĩ ưu tú trong quân đội nhân dân Việt Nam".

Cùng với khí thế hào hùng của hơn 2.000 tân binh trong ngày nhập ngũ, sự thấu hiểu cảm thông, hãnh diện, tự hào của những người thân ở hậu phương và sự chu đáo, chủ động của các cấp, các ngành trong tỉnh, có thể khẳng định công tác giao, nhận quân năm 2018 đã được tỉnh thực hiện trang trọng, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể nhân dân, đặc biệt là những tân binh lên đường nhập ngũ trong đợt này.

Nhờ chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ về Luật Nghĩa vụ quân sự, truyền thống dân tộc, quê hương, đất nước gắn với công tác hậu phương quân đội, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 đã được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh thực hiện đúng các bước từ sơ tuyển đến khám tuyển, lập hồ sơ… theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 28/2/2018, toàn tỉnh đã tuyển chọn, gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an 2.095 nam công dân (quân đội là 1.950 công dân; công an 145 công dân); trong đó, 154 công dân có trình độ cao đẳng, đại học, số công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ đạt 60%...

Những con số ấy cũng như lời nhận xét của Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Tham mưu trưởng, Trưởng Đoàn nhận quân Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 tại lễ giao, nhận quân của huyện Bình Xuyên: "Chất lượng tân binh luôn được bảo đảm tốt cùng với truyền thống và kinh nghiệm trong công tác tuyển quân, quá trình chuẩn bị cho việc giao, nhận đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt từ cơ sở..." đã thêm một lần nữa khẳng định công tác giao, nhận quân hàng năm luôn được tỉnh quan tâm và chuẩn bị chu đáo. Đó là cơ sở để số lượng và chất lượng thanh niên nhập ngũ ở các địa phương trong tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao.

Ghi nhanh của Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: