Xã Hội

Hứa hẹn một mùa huấn luyện thành công

Thứ Hai, 05/03/2018

Những ngày đầu năm mới, khi không khí Xuân vẫn còn vương vấn thì hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ thuộc LLVT tỉnh đã sôi nổi bước vào mùa huấn luyện mới. Mọi công tác chuẩn bị được các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh chủ động thực hiện với quyết tâm giành thắng lợi cao nhất, đảm bảo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”.

Ngày 1/3/2018, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đồng loạt ra quân huấn luyện với khí thế thi đua quyết tâm giành thắng lợi cao nhất trong mùa huấn luyện năm nay. Những mô hình, học cụ được trưng bày tại lễ ra quân huấn luyện năm nay cũng cho thấy sự chuẩn bị chu đáo và bài bản của các cơ quan, đơn vị, hứa hẹn một mùa huấn luyện đạt kết quả cao.

Lực lượng tự vệ Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra vũ khí, trang bị kỹ thuật, mô hình học cụ đảm bảo cho công tác huấn luyện đạt kết quả cao. Ảnh: Trường Khanh

Thượng tá Đặng Thành Trung, Trưởng Ban Tác huấn, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để bảo đảm cho huấn luyện đạt kết quả cao thì công tác chuẩn bị đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Việc chuẩn bị chu đáo cả về con người, phương tiện, vật chất, khí tài… phục vụ huấn luyện sẽ quyết định phần lớn đến kết quả huấn luyện.

Hàng năm, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị LLVT của tỉnh đã tích cực quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 765-NQ/TW của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 - 2020 và những năm tiếp theo”.

Năm 2017, công tác huấn luyện của LLVT đã thực hiện tốt phương châm, quan điểm, nguyên tắc đặt ra và đạt được kết quả tốt với 100% đối tượng kiểm tra nội dung đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi đạt 78,63%; các cuộc diễn tập bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị. Năm 2018 là năm thứ 6 thực hiện Nghị quyết 765-NQ/TW của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện nên đội ngũ cán bộ các cấp đã tích lũy được một số kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện.

Ngay từ đầu năm 2018, thực hiện nội dung các nghị quyết của Đảng ủy Quân khu 2 về thực hiện “3 khâu đột phá”, mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Tư lệnh Quân khu 2, nghị quyết của Đảng bộ quân sự tỉnh, Bộ CHQS tỉnh chủ động lập kế hoạch huấn luyện cụ thể theo từng giai đoạn, từng đối tượng.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã tập trung củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện, trọng tâm là cán bộ trung đội, đại đội. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị chủ động phân công cho các cán bộ đảm nhiệm huấn luyện chuẩn bị đầy đủ giáo án, bài giảng cho các loại hình đối tượng theo quy định.

Bên cạnh việc đổi mới phương pháp, nội dung huấn luyện phù hợp với từng đối tượng và công việc chuyên môn, Đảng ủy, chỉ huy các đơn vị khuyến khích đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình kỹ thuật, chuẩn bị tốt các mô hình học cụ phục vụ huấn luyện.

Ban CHQS các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tập trung chuẩn bị hệ thống thao trường, bãi tập, sửa chữa và làm mới hệ thống bia, mô hình học cụ, kiểm tra các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện.

Trong đó, việc huấn luyện chung cho các đối tượng tập trung chú trọng giáo dục nhận thức, quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội, nhiệm vụ quân sự quốc phòng, xây dựng cho bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Mục tiêu huấn luyện kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị hiện có trong biên chế và làm chủ mọi tình huống xảy ra.

Năm 2018, LLVT tỉnh huấn luyện trong 9 tháng, chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 1/3 đến 15/7 và giai đoạn 2 từ 1/8 đến 15/12/2018. Thời gian huấn luyện cho từng đối tượng được quy định cụ thể trong kế hoạch.

Tổ chức huấn luyện cho các đối tượng đúng, đủ nội dung, thời gian theo chương trình huấn luyện cơ bản, huấn luyện và kiểm tra các bài bắn cho các đối tượng theo quy định; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện bộ đội, nâng cao thể lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng, kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% trở lên đạt khá, giỏi; tham gia các hội thi, hội thao các cấp phấn đấu đạt giỏi.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, mô hình học cụ, thao trường huấn luyện, nhưng với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã phát huy tinh thần tự lực tự cường, quyết tâm của từng cán bộ, chiến sĩ gắn với chỉ tiêu thi đua hàng năm đã đăng ký. Chất lượng huấn luyện sẽ góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bình Duyên

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: