Xã Hội

Tính mạng con người là trên hết

Thứ Tư, 15/11/2017

Tai nạn giao thông đã trở thành nỗi đau lớn của nhiều gia đình. Sau mỗi vụ tai nạn, người thì mang thương tật suốt đời để lại gánh nặng cho gia đình, xã hội; người không may thì ra đi mãi mãi để lại những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho người thân. Để giảm thiểu thấp nhất các vụ TNGT xảy ra, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ của các cấp, ngành, địa phương trong công tác bảo đảm TT ATGT, hơn ai hết, bản thân mỗi người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính mình vì mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Người con trai duy nhất của vợ chồng thương binh 1/4 Trần Văn Hai ở xã Đạo Tú (Tam Dương) bị mất trong một vụ TNGT, khiến cuộc sống hiện tại của ông bà càng thêm khó khăn. Ảnh: Trường Khanh

Ngày 4/11/2017, tại đường Kim Ngọc, thành phố Vĩnh Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến chị Phạm Thị H, sinh năm 1990, quê ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc tử vong tại chỗ. Được biết, chị H đang làm kế toán cho một công ty chuyên thi công tác công trình xây dựng trên địa bàn, chồng chị là kỹ sư xây dựng. Hai vợ chồng có thu nhập ổn định và một gia đình hạnh phúc.

Tai nạn giao thông ập xuống bất ngờ khiến các thành viên trong gia đình chị “chết lặng” khi nhận tin dữ. Chỉ trong giây lát, TNGT đã cướp đi sinh mạng của chị H, khiến chồng mất vợ, bố mẹ mất con, đặc biệt đứa con nhỏ của chị mới hơn 1 tuổi chưa nhận thức được sự mất mát, đau thương, vẫn hồn nhiên chơi đùa, đến khi khát sữa mới đòi tìm mẹ… khiến ai chứng kiến cũng phải đau lòng.

Trường hợp của chị H chỉ là một trong hơn 30 trường hợp bị TNGT cướp đi sinh mạng từ đầu năm đến nay. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ TNGT xảy ra, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở đã quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT, từng bước nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, rà soát và đề xuất kịp thời khắc phục những bất hợp lý trong tổ chức giao thông; cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, nhất là hệ thống báo hiệu đường bộ, hệ thống tín hiệu đèn tại các “điểm đen”, điểm phức tạp về TTATGT.

Công an tỉnh chủ động mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và thực hiện các chuyên đề công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn; kế hoạch liên ngành xử lý xe chở đất, đá, chở quá khổ, quá tải gây hư hỏng các tuyến đường và tăng cường lực lượng, phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trong toàn tỉnh.

Công an tỉnh còn chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Đề án huy động lực lượng quần chúng tham gia giữ gìn TTATGT với 223 người tại 55 điểm phức tạp trên các tuyến đường bộ, đường sắt trên địa bàn toàn tỉnh. Phát động chiến dịch tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh mũ bảo hiểm giả, không đảm bảo chất lượng.

Công an tỉnh và Sở GTVT đã xây dựng, triển khai kế hoạch liên ngành về kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông ngay tại nơi xuất bến đối với phương tiện chở khách; ngay tại kho, bãi, bến cảng đối với phương tiện vận tải hàng hóa.

Do đó, về cơ bản trên địa bàn tỉnh hiện nay không còn tình trạng xe ô tô tự ý cơi nới, thay đổi kích thước thành, thùng và hạn chế tình trạng chở hàng quá tải trọng. Xây dựng và triển khai thực hiện 23 bục chỉ huy, điều khiển giao thông tại các ngã ba, ngã tư phức tạp về trật tự, an toàn giao thông cho lực lượng Cảnh sát giao thông và tăng cường hướng dẫn giao thông tại các giờ cao điểm để phòng ngừa ùn tắc giao thông.

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT của người tham gia giao thông, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT gắn với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Ban ATGT tỉnh còn tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu, bằng xe ô tô lưu động; phát sách giáo dục ATGT, tổ chức tập huấn kiến thức, phương pháp tuyên truyền ATGT cho các trường học.

Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các cấp, ngành chức năng, ý thức của người tham gia giao thông đã được nâng lên, số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT năm sau đều giảm so năm trước, nhưng số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn xảy ra.

5 năm qua (từ 2012-2017), trên địa bàn tỉnh xảy ra 234 vụ TNGT đường bộ, làm chết 190 người, bị thương 190 người, trong đó: Tai nạn giao thông rất nghiêm trọng xảy ra 9 vụ, làm chết 13 người, bị thương 40 người; tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 2 vụ, làm chết 5 người, bị thương 27 người. Riêng từ đầu năm đến 15/10/2017, toàn tỉnh xảy ra 33 vụ TNGT đường bộ làm 30 người chết, 36 người bị thương, so cùng kỳ năm 2016 giảm 2 vụ, 6 người chết và 21 người bị thương.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, từ nay đến cuối năm, mật độ và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng; tình trạng xe chở quá tải trọng, xe chở hàng cồng kềnh hoạt động đang có chiều hướng gia tăng trên các tuyến đường tỉnh.

Tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ làm nơi bán hàng, để vật liệu, họp chợ vẫn tái diễn. Ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông như: Sử dụng rượu, bia khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, đi sai phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu… là nguyên nhân tiềm ẩn khiến các vụ TNGT có thể gia tăng.

Vì vậy, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho chính mình, hơn ai hết, bản thân mỗi người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT xảy ra để ATGT là hạnh phúc của mọi nhà.

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: