Xã Hội

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô

Thứ Tư, 15/11/2017

Hiện nay, đang là cao điểm mùa khô hanh, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh luôn ở mức cao. Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) với phương châm “4 tại chỗ”.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm thị xã Phúc Yên họp bàn phương án phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Ngọc Thanh. Ảnh: Chu Kiều

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện toàn tỉnh có khoảng 9.000 ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao, tập trung ở các xã: Ngọc Thanh (thị xã Phúc Yên); Trung Mỹ (Bình Xuyên); Minh Quang, Đạo Trù, Hồ Sơn, Hợp Châu (Tam Đảo); Ngọc Mỹ, Quang Sơn, Bắc Bình (Lập Thạch); Quang Yên, Lãng Công, Đồng Quế (Sông Lô). Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ cháy rừng, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2016, với tổng diện tích cháy khoảng gần 40 ha rừng trồng, chủ yếu là bạch đàn, keo.

Xác định PCCCR là trách nhiệm của các cấp, ngành, chủ rừng và toàn dân, ngay đầu mùa hanh khô, Thường trực Ban Chỉ huy PCCCR, bảo vệ rừng tỉnh (Chi cục Kiểm lâm) xây dựng các phương án PCCCR, bảo vệ rừng và tổ chức huấn luyện thực binh theo phương án đã đề ra.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã kiện toàn Ban chỉ huy tỉnh, 6 huyện, thị xã và 4 đơn vị là tổ chức nhà nước; 25 ban chỉ huy cấp xã, thị trấn, 81 tổ xung kích chữa cháy rừng với hơn 1.000 người tham gia.

Các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn như: Sư đoàn 304, Đoàn 113, Lữ đoàn 204, Trung tâm Huấn luyện bộ đội biên phòng, các trường 500, 600 Tăng Thiết Giáp, Trung cấp vũ khí đạn… đều sẵn sàng hỗ trợ lực lượng theo hiệp đồng tác chiến trong kế hoạch PCCCR, bảo vệ rừng của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR luôn được chi cục đặc biệt quan tâm, qua đó đã nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng cháy và sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng của người dân khi được huy động.

Trên cơ sở số liệu thu được từ Trạm Dự báo cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm, từ đầu mùa khô, chi cục tiến hành dự báo cháy rừng theo tuần (10 ngày/lần), thông tin kịp thời trên sóng truyền hình tỉnh ngay trong ngày dự báo và gửi cho các Ban chỉ huy PCCCR huyện, thị xã, thị trấn có rừng nguy cơ cháy cao.

Thường trực Ban chỉ huy PCCCR, bảo vệ rừng tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra toàn diện công tác PCCCR tại 6 huyện, thị xã, đối với 4 chủ rừng là tổ chức nhà nước, tổ chức kinh tế, các chủ rừng là hộ gia đình có diện tích rừng và đất rừng từ 10 ha trở lên và các xã, vùng có nguy cơ cháy rừng cao.

Tổ chức lực lượng thường trực, canh gác lửa rừng tại các chòi, lán gác lửa rừng trong những ngày cao điểm 24/24 giờ, bố trí lực lượng ngăn chặn, nhắc nhở người dân tại các điểm đông người ra vào rừng để cảnh báo với việc sử dụng lửa ở trong rừng và phát hiện cháy rừng nhanh nhất.

Đôn đốc, hướng dẫn các chủ rừng các biện pháp lâm sinh làm giảm nguồn vật liệu cháy ở trong rừng khi chăm sóc, tu bổ, cải tạo rừng. Trang bị dụng cụ chữa cháy cho lực lượng chuyên ngành và các lực lượng chữa cháy rừng cơ sở. Tập huấn vận hành cơ chế trong chữa cháy rừng cho gần 1.500 lượt người dân là chủ rừng.

Nhờ nắm vững phương châm 4 tại chỗ trong PCCCR, ngay khi phát hiện lửa rừng, các lực lượng của địa phương đã đảm bảo triển khai lực lượng chữa cháy, đồng thời báo cáo cấp trên điều động lực lượng hỗ trợ.

Trong quá trình chữa cháy đều có sự chỉ huy thống nhất của lãnh đạo các địa phương, Ban chỉ huy PCCCR các đơn vị và sự tham gia có trách nhiệm của các hộ nhận khoán, các hộ dân gần rừng nên đã giảm tối đa việc cháy lan từ các vụ cháy rừng.

Thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ huy PCCCR, bảo vệ rừng tỉnh tổ chức tuần tra, canh gác, kiểm soát lửa rừng thường xuyên. Chủ động xây dựng sớm các phương án, kế hoạch PCCCR, bảo vệ rừng đảm bảo tính khả thi cao; duy trì hoạt động thường xuyên của các tổ, đội xung kích chữa cháy cơ sở.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra về PCCCR với các tổ chức, cá nhân có sử dụng rừng và đất rừng, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật lâm sinh để khắc phục kịp thời những diện tích rừng đã bị cháy, không để đất trống đồi núi trọc.

Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể chủ động tuyên truyền, hướng dẫn bảo vệ rừng và PCCCR. Đôn đốc thực hiện tốt quy ước bảo vệ và phát triển rừng cấp thôn, bản; các cam kết bảo vệ rừng của các tổ chức, cá nhân; đảm bảo cơ chế dân chủ rộng rãi trong bảo vệ và phát triển rừng.

Mai Liên - Văn NhãTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: