Xã Hội

Vi khuẩn tụ cầu vàng và nỗi lo ngộ độc thực phẩm

Thứ Hai, 13/11/2017

3 năm gần đây (2015 – 2017), Chi cục ATVSTP tỉnh đã ghi nhận 3 vụ ngộ độc thực phẩm với số lượng người mắc lớn. Theo cơ quan điều tra, “thủ phạm” của các vụ ngộ độc hàng loạt đó chính là vi khuẩn tụ cầu vàng – một loại vi khuẩn cơ hội có khả năng gây nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau.

Cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh điều tra nguyên nhân gây ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu vàng tại gia đình ông Nguyễn Văn D, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường). Ảnh: Kim Ly

 

Ông Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Vi khuẩn tụ cầu có 3 loại gồm: Tụ cầu vàng, tụ cầu da và tụ cầu hoại sinh. Trong 3 loại đó, vi khuẩn tụ cầu vàng là chủng vi khuẩn thường gặp, có khả năng gây nhiều bệnh nhiễm khuẩn, bệnh cấp tính.

Chủng vi khuẩn này có thể sinh sôi và phát triển ở nhiều nơi, nhiều điều kiện khác nhau trong tự nhiên cũng như trên cơ thể người. Các vết thương trên người và động vật cũng như các loại thực phẩm như thịt, trứng, sữa… là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tụ cầu vàng phát triển mạnh mẽ và gây bệnh.

Nếu vi khuẩn này nhiễm vào da và phát triển với số lượng lớn thì sẽ gây bệnh chốc lở, viêm nang lông, mụn nhọt; thậm chí, chúng có thể tạo ra những ổ áp xe ngay dưới da, gây đau đớn, sưng nề sung huyết cho người bệnh. Khi xâm nhập vào máu, chúng gây bệnh nhiễm trùng huyết, viêm phủ tạng (viêm gan, viêm phổi…).

Khi vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập vào cơ thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, đau bụng dữ dội, mất nước, suy kiệt ở người bệnh. Hầu hết, các ca bệnh do tụ cầu vàng gây ra đều rất nguy hiểm, có triệu chứng lâm sàng phức tạp, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao".

Trong 3 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến vi khuẩn tụ cầu vàng. Năm 2015, tại huyện Vĩnh Tường, cơ quan chức năng đã ghi nhận một vụ ngộ độc do tụ cầu vàng với hơn 10 người mắc.

Tháng 7/2016, một vụ ngộ độc hàng loạt tiếp tục xảy ra tại 2 xã Lý Nhân và Thượng Trưng. Các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới có các biểu hiện: Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt… Tiến hành công tác điều tra ca bệnh, cơ quan chức năng ghi nhận 134 người mắc ngộ độc trong hơn 900 người dự tiệc cưới.

Nguyên nhân gây ngộ độc là do trong vỏ bánh, nhân bánh dầy chứa vi khuẩn tụ cầu vàng và bào tử nấm men nấm mốc. Cơ sở sản xuất bánh dầy cung cấp cho đám cưới là cơ sở tự phát, không đăng ký ngành nghề kinh doanh, không ký cam kết đảm bảo ATTP; khu vực sản xuất chật hẹp; trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác chế biến không hợp vệ sinh; người sản xuất không có kiến thức về ATTP.

Mới đây nhất, một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) với hơn 100 người mắc. Được biết, nguyên nhân của vụ ngộ độc là do dụng cụ làm bánh dầy không được vệ sinh sạch sẽ và nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng từ vết thương trên vật nuôi trong gia đình.

Cơ quan chức năng nhận định, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên đều là cơ sở tự phát, nhỏ lẻ, không có sự quản lý của địa phương và các ngành chức năng. Ý thức của người kinh doanh thực phẩm trong việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng còn thấp, vì vậy, dẫn đến tình trạng ngộ độc hàng loạt do vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập vào thực phẩm gây nhiễm độc.

Để phòng, chống ngộ độc, bảo vệ sức khỏe trước nguy hại của vi khuẩn tụ cầu vàng, ông Nguyễn Quang Thái cho rằng: “Người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần nâng cao hơn nữa ý thức về đảm bảo ATVSTP. Đối với người mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh về da, tuyệt đối không tham gia chế biến thực phẩm.

Dụng cụ chế biến thực phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ, cách ly với động vật, côn trùng và các nguồn lây bệnh. Nguồn nước phục vụ cho công tác chế biến phải được đảm bảo vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn quy định; thực phẩm dùng cho chế biến phải tươi sống và được bảo quản đúng cách".

Ngay sau khi các vụ việc xảy ra, các cấp, các ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra ATVSTP, đặc biệt là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh dầy. Đồng thời, yêu cầu các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, các dịch vụ cung cấp thực phẩm cho tiệc cưới, lễ hội, bữa ăn đông người ký cam kết đảm bảo ATTP và chịu trách nhiệm khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm, từ đó, chủ động ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ việc tương tự.

Quỳnh HươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: