Xã Hội

Xoa dịu nỗi đau da cam - Việc làm không của riêng ai

Thứ Ba, 08/08/2017

Mặc dù đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của cả cộng đồng, xã hội; Đảng, Nhà nước đã có nhiều chế độ, chính sách quan tâm tới đời sống, tinh thần của những nạn nhân chất độc da cam nhưng cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của họ vẫn rất cần sự sẻ chia của cộng đồng, xã hội để họ được sống khỏe, sống vui...

Ông Nguyễn Văn Hách, sinh năm 1952, thôn Mộ Đạo, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Chiến tranh kết thúc, ông Hách xuất ngũ trở về quê hương, rồi lấy vợ, sinh con. Hai con gái của ông sinh ra và lớn lên bình thường như bao người khác, riêng con trai út, anh Nguyễn Mạnh Cường, sinh năm 1989, khi mới sinh đã bị thiểu năng trí tuệ, mọi sinh hoạt luôn cần có người chăm sóc. Gia đình ông Hách đã đưa đi chạy chữa và được bệnh viện kết luận, anh Cường bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Do phải chăm sóc con bị bệnh, nên hoàn cảnh đời sống kinh tế gia đình ông Hách gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, được sự giới thiệu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, ông Hách được Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng, Công ty cổ phần Prime Group hỗ trợ 18 triệu đồng, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Đạo Đức hỗ trợ 1 triệu đồng và các khoản vay mượn từ anh em, bạn bè, sự giúp đỡ công sức của các hội viên tại địa phương, gia đình ông Hách đã xây dựng được ngôi nhà mới. Ông Hách chia sẻ: "Thời gian trước, cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn, thu nhập chính phụ thuộc vào vài sào ruộng, bản thân tôi sức khỏe yếu không lao động nặng được, lại phải chăm sóc cháu Cường, nhìn cả nhà phải sống trong căn nhà dột nát mà tôi thấy buồn. May mắn được Đảng, Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, các cấp hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và được cộng đồng chia sẻ quan tâm, nhờ đó, gia đình đã có ngôi nhà mới, ổn định cuộc sống".

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 9.000 người trực tiếp phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trên 2.000 người phơi nhiễm thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba, trong đó, trên 5.000 người đã được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Cùng với việc đảm bảo chế độ chính sách, phần nào bù đắp những thiệt thòi của nạn nhân CĐDC, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cùng toàn xã hội quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ và hỗ trợ đời sống cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin, tạo động lực cho những người nhiễm chất độc da cam vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Ông Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho biết: "Để phần nào bù đắp những thiệt thòi của nạn nhân chất độc da cam, hội luôn xác định việc giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam là việc làm thiết thực, ý nghĩa, nhằm tri ân những người có công với cách mạng. Hội phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam bằng nhiều hình thức thiết thực như: Vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà tình nghĩa; hỗ trợ nạn nhân vay vốn để phát triển kinh tế; những gia đình nạn nhân già yếu, neo đơn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà và chăm sóc sức khỏe... Nhờ vậy, đời sống hội viên phần nào bớt khó khăn".

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã vận động được nguồn quỹ hơn 1 tỷ đồng. Với số kinh phí đó, các cấp hội tổ chức thăm hỏi, tặng trên 3.500 suất quà cho các nạn nhân da cam nhân dịp các ngày lễ, Tết... Ngoài ra, các cấp hội còn tổ chức mừng thọ, thăm hỏi các hội viên, nạn nhân cao tuổi, ốm đau... Công tác chăm lo sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam được hội quan tâm. 6 tháng đầu năm 2017, hội tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 nạn nhân.

Cùng với hoạt động tặng quà, chăm lo sức khỏe cho nạn nhân da cam, hội tập trung rà soát các đối tượng, hộ nạn nhân chất độc da cam khó khăn tạo điều kiện cho vay vốn không lãi suất phát triển kinh tế gia đình. Nhiều gia đình nạn nhân nhờ phát huy tốt nguồn vốn mà có cuộc sống ổn định. Tiêu biểu như gia đình chị Ngô Thị Tuyến, thôn Nội Điện, xã An Hòa (Tam Dương) là thế hệ thứ 2 phơi nhiễm chất độc da cam. Do di chứng để lại từ người cha, từ khi sinh ra, một bên mắt của chị bị hỏng hoàn toàn. Năm 1999, chị lấy chồng và sinh được một cháu trai, một cháu gái đều khỏe mạnh. Không may chồng chị mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời, để lại một mình chị nuôi 2 đứa con ăn học. Năm 2010, được sự giới thiệu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã An Hòa, chị Tuyến được Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương cho vay 7 triệu đồng trong thời hạn 36 tháng, không tính lãi suất để phát triển sản xuất chăn nuôi. Năm 2013, nhờ cần cù chịu khó, chị Tuyến có đủ tiền trả nợ và có tiền đầu tư mở rộng chăn nuôi. Năm 2013, chị Tuyến được Hội Nạn nhân chất độc da cam /dioxin huyện Tam Dương hỗ trợ 45 triệu đồng, cộng thêm hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các khoản vay mượn từ anh em, bạn bè, sự giúp đỡ công sức của các hội viên tại địa phương, chị Tuyến đã xây được căn nhà mới.

Ông Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho biết thêm: "Để các nạn nhân da cam có được những lợi ích thiết thực hơn nữa, cần hơn nữa sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội và cả cộng đồng vào cuộc chung tay giúp đỡ, chăm sóc các nạn nhân da cam. Hội tiếp tục tăng cường trong công tác vận động ủng hộ, chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân như tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, các hội quần chúng để vận động kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng Quỹ trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin, cùng nhau chung tay xoa dịu nỗi đau, nhằm giúp các nạn nhân da cam vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống".

Ngọc Thắng
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: