Xã Hội

Dạy nghề may miễn phí cho thanh niên

Thứ Hai, 07/08/2017

Không chỉ biết đến là chủ xưởng may thời trang có tiếng, chị Nguyễn Thị Xuyến ở thôn Diên Lâm, xã Duy Phiên (Tam Dương) còn dạy nghề miễn phí và tạo việc làm cho hơn 10 lao động địa phương.

Tốt nghiệp Trường cao đẳng Công nghệ dệt may thời trang Hà Nội, chị Nguyễn Thị Xuyến mở một cửa hàng thời trang may mặc tại Hà Nội. Với sự khéo léo, sáng tạo, chị luôn thu hút được lượng khách khá đông. Sau nhiều năm lập nghiệp nơi đất khách quê người, chị quyết định trở về quê hương. Với số vốn tích cóp được, chị Xuyến quyết định mở cửa hàng may mặc và lớp dạy nghề miễn phí cho thanh niên trong xã.

Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: Đầu năm 2016, chị mở thêm 1 xưởng may, nhận các em vào làm việc và dạy các em từ những việc đơn giản. Đa số các em đều học hết cấp 2, cấp 3 rồiđi làm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Hiện tại, có khoảng 7 em đã thành thạo công việc, 3 – 4 còn lại vừa làm vừa học việc. Vào những ngày hè, chị thường nhận thêm các em còn đang đi học, vào làm những việc phụ như là, gập hay đóng gói, giúp các em có việc làm, tận dụng thời gian rảnh rỗi. Công việc chính là sản xuất mặt hàng thời trang, do vậy, đòi hỏi chị Xuyến luôn phải thiết kế những mẫu mới, nhằm thu hút khách hàng. Thường thì có một số công ty hay các shop thời trang sẽ gửi mẫu, sau đó, xưởng sẽ may gia công và hoàn thiện sản phẩm. Có một số shop thời trang thì nhận đặt may theo mẫu mà chị thiết kế.

Nhờ vào chất lượng và uy tín, chị Xuyến đã tạo cho mình một lượng khách ổn định. Trung bình mỗi tháng, chị nhận đặt hàng từ 8 – 10 mẫu hàng. Mỗi mẫu từ vài trăm đến hàng nghìn chiếc. Giá của từng mẫu cũng khác nhau, chủ yếu do khách hàng chọn lựa mẫu và chất lượng vải. Hiện xưởng may của chị tạo việc làm cho hơn 10 lao động với mức thu nhập trung bình từ 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng; những tháng cao điểm làm thêm, mức lương có thể từ 8 – 10 triệu đồng/người/tháng.

“Hiện tại, công việc chính của mình là thiết kế và quản lý xưởng may, đồng thời, mình dành nhiều thời gian để truyền đạt lại kiến thức cho các em học sinh. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình vẫn luôn muốn mở ra cho mình một lớp học riêng, có thể đào tạo và giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn. Công việc của mình rất bận rộn, buổi sáng mình thường vừa cắt mẫu, vừa hướng dẫn các em học nghề, kiểm tra nguồn hàng, đơn hàng. Buổi tối, mình dành thời gian để thiết kế mẫu, liên hệ với các khách hàng và tìm khách hàng mới. Tuy vất vả, nhưng mình lại cảm thấy rất vui” - chị Xuyến chia sẻ.

Chị Lê Thị Loan, mẹ của em Nguyễn Thị Trang – một học sinh lớp cô Xuyến chia sẻ: "Cháu nhà tôi mới học hết lớp 9, lại chậm phát triển, không nhanh nhẹn như những bạn cùng trang lứa. Tôi không biết phải làm sao khi cháu vừa học hết cấp 2 và không thể tiếp tục đi học nữa thì gặp được cô Xuyến. Cô đã nhận cháu vào học nghề miễn phí và dạy bảo cháu từ những việc nhỏ nhất. Ở nhà cháu chỉ biết làm những việc nhỏ phụ giúp gia đình, ra đây được cô chỉ dạy cho, cháu đã biết làm được rất nhiều việc. Vừa học được nghề, vừa kiếm thêm thu nhập,gia đình tôi cũng bớt lo lắng hơn”.

Kim LyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: