Xã Hội

Khó khăn trong giải phóng mặt bằng dự án tôn tạo, mở rộng đền Ngự Dội

Thứ Sáu, 04/08/2017

Thực hiện dự án tôn tạo, mở rộng cụm di tích đền Ngự Dội, đầu năm 2017, UBND xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) tiến hành giải phóng mặt bằng xây dựng công trình, tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình đền Ngự Dội giai đoạn 1 trên diện tích đất đã được giải phóng

Đền Ngự Dội được xây dựng từ năm 603 trên cánh đồng bãi La Phiên xưa (nay thuộc thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh). Đền thờ Tản Viên Sơn tam vị, người đã có công giúp Hùng Vương thứ 18 đánh giặc giữ nước. Nhớ công ơn của ngài, hàng năm vào ngày 14 - 15 tháng Giêng và ngày 17/9 người dân nơi đây nô nức mở lễ hội rước nước, tiệc "Đả Ngư" với quy mô liên tỉnh Vĩnh Phúc - Hà Nội. Năm 1989, đền được tôn tạo và bảo tồn với diện tích khoảng 1.750m2 gồm 2 tòa (tiền tế 3 gian và hậu cung 2 gian); năm 1994, đền Ngự Dội được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Trải qua biến cố thời gian, đền đã xuống cấp nghiêm trọng, mái bị ngấm dột, ẩm mốc, các hạng mục phụ trợ bị hư hỏng, hệ thống điện, nước phải sử dụng từ nhà dân xung quanh, do vậy, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, nhất là vào các năm chính tiệc có sự tham gia của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, đền Ngự Dội đã được phê duyệt dự án tôn tạo, mở rộng với diện tích khoảng 2,8ha gồm các hạng mục công trình: Nghi môn, đền thờ Tản Viên Sơn thánh, đền thờ Trưng Vương và Thi Sách, miếu thờ thổ thần, nhà tả hữu vu, chòi nghỉ, nhà dịch vụ...Các hạng mục xây dựng theo kiến trúc truyền thống kết hợp đương đại, mang tính vùng miền, tôn vinh giá trị truyền thống, đáp ứng công năng sử dụng, phù hợp với điều kiện thực tế. Dự kiến kinh phí đầu tư xây dựng công trình trên 28 tỷ đồng, trong đó, đầu tư giai đoạn 1 gần 25 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án được huy động từ vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Dự án cải tạo, mở rộng đền Ngự Dội được khởi công xây dựng từ tháng 1/2017, song, công tác giải phóng mặt bằng đến nay vẫn chưa được hoàn tất, nguyên nhân, do một số hộ dân không đồng ý với phương án đền bù. Mặc dù, trước khi triển khai thi công dự án, UBND xã Vĩnh Ninh đã tổ chức họp các hộ dân trong diện thu hồi đất của 2 thôn Duy Bình và Kim Xa để thông báo chủ trương cải tạo, mở rộng đền Ngự Dội và giá đền bù đất thu hồi theo quy định hiện hành. Đa số người dân thôn Duy Bình đồng ý nhận tiền đền bù hoa màu, trả lại 1,8 ha đất cho chính quyền xã, tuy nhiên, còn gần 100 hộ dân thôn Kim Xa không đồng ý giao đất. Ông Trần Văn Từ, thôn Kim Xa cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương cải tạo, mở rộng đền Ngự Dội để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của bà con trong và ngoài xã, song, mức đền bù UBND xã đưa ra 83 triệu đồng/1 sào là không tương xứng với giá trị đất nông nghiệp. Chúng tôi mong muốn các cấp ủy, chính quyền nghiên cứu nâng mức giá đền bù để chúng tôi có nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình sau khi thu hồi diện tích đất canh tác". Trước thực trạng người dân không đồng ý nhận tiền đền bù và bàn giao đất để thực hiện dự án cải tạo, mở rộng đền Ngự Dội, UBND xã Vĩnh Vinh đã thành lập tổ vận động, tuyên truyền gồm 7 thành viên là các ông, bà Bí thư chi bộ, trưởng thôn, đoàn thể trong xã đến từng gia đình phổ biến các quy định về mức giá đền bù đất nông nghiệp để người dân nắm được, từ đó, chấp nhận phương án đền bù, tự nguyện bàn giao đất để đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Với sự cố gắng vận động của chính quyền địa phương, từ đầu năm đến nay, đã có 36/100 hộ dân thôn Kim Xa giao đất với tổng diện tích 4. 256m2, hiện đang xây dựng khu đền chính. Ông Nguyễn Hữu Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh cho biết: "Để đảm bảo tiến độ dự án cải tạo, mở rộng đền Ngự Dội hoàn thành vào năm 2018, thời gian tới, UBND xã tiếp tục huy động các nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ vốn xây dựng công trình; tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội đền Ngự Dội trên hệ thống loa truyền thanh xã, trong các hội nghị, buổi họp thôn, xóm để người dân hiểu rõ giá trị tích cực của việc tôn tạo, mở rộng đền Ngự Dội trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ, phát huy những giá trị của di sản văn hóa trong đời sống cộng đồng, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc".

Bài, ảnh Thu Hằng

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: