Xã Hội

Tuổi trẻ Vĩnh Tường xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Thứ Năm, 03/08/2017

Những năm qua, phong trào “Tuổi trẻ xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” được các cấp bộ Đoàn huyện Vĩnh Tường thực hiện hiệu quả với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, thể hiện rõ vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Huyện Đoàn Vĩnh Tường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn.

Thực hiện phong trào, Huyện Đoàn Vĩnh Tường chỉ đạo các cơ sở Đoàn thành lập các CLB phù hợp với nhu cầu, sở thích của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) như: CLB Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, CLB Doanh nhân trẻ, CLB Thanh niên khởi nghiệp... nhằm tạo điều kiện cho các thành viên, hội viên hỗ trợ nhau về nguồn vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo việc làm ổn định và vươn lên làm giàu chính đáng. Tại các cơ sở Đoàn, cuộc vận động “Tuổi trẻ Vĩnh Tường chung sức xây dựng nông thôn mới” được thực hiện rộng rãi, thu hút mọi đối tượng thanh niên tham gia. Các ĐVTN tập trung thực hiện 5/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới: Thu nhập, cơ cấu lao động, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và y tế. Trong 5 năm (2012 – 2017), các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã đảm nhận, thực hiện được 181 công trình, phần việc thanh niên, trong đó, nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong lao động sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cho địa phương, đơn vị.

Các cấp bộ Đoàn trong huyện thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho ĐVTN về chủ trương hội nhập kinh tế, quốc tế, cơ hội, thách thức và kinh nghiệm trong quá trình hội nhập thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, các lớp tập huấn nghiệp vụ Đoàn, Hội, Đội; tổ chức cho thanh niên tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giúp ĐVTN trang bị kiến thức cần thiết và chủ động tham gia hội nhập quốc tế. ĐVTN trong huyện tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới và thực hiện dồn điền đổi thửa.

Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng phát triển cả về chất lượng và quy mô, đa dạng hóa các loại hình, tập trung vào các nội dung đảm bảo an sinh xã hội. Các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện như: Thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; tham gia tôn tạo, dọn dẹp, tạo cảnh quan sạch đẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ. Hàng năm, Huyện Đoàn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công. 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã trao tặng 22 tủ thuốc gia đình kèm theo thuốc cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện 318 hoạt động tình nguyện với 1.620 ngày công. Các ĐVTN nhiệt tình tham gia vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh; tu sửa, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ; trồng và chăm sóc cây xanh ở các khu công sở, trường học và trên các trục đường; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tham gia phòng chống bão lũ, khắc phục hậu quả thiên tai...Huyện Đoàn phối hợp với Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo huyện tổ chức 7 đợt hiến máu nhân đạo với sự tham gia của 2.397 cán bộ, ĐVTN, thu được 1.412 đơn vị máu an toàn.

5 năm qua, các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, vận động 1.462 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội được tuyên truyền rộng rãi, giúp ĐVTN nhận thức rõ trách nhiệm của tuổi trẻ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác tuyên truyền được thực hiện thông qua các hình thức: Tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống tuyên truyền về Luật Phòng chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ; thành lập các Đội thanh niên xung kích đấu tranh phòng ngừa, tố giác tội phạm với 8.000 lượt ĐVTN tham gia; 100% tổ chức Đoàn, Đội trường học xây dựng các đội cờ đỏ, đội tự quản và tổ chức cho thanh thiếu nhi ký cam kết không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội; giới thiệu 5.800 ĐVTN tham gia các lớp tập huấn dân quân tự vệ; phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng an toàn giao thông, thu hút hơn 2.500 ĐVTN tham gia.

Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo Tổ quốc được quan tâm đẩy mạnh. Huyện Đoàn đã phát động xây dựng “Hộp tiền tiết kiệm thanh niên Vĩnh Tường vì biển đảo quê hương”, đã vận động ủng hộ được 82 triệu đồng, 415 lá cờ, viết 2.535 lá thư gửi các chiến sĩ và nhân dân làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Huyện Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội khối trường học trên địa bàn huyện tổ chức treo bản đồ khổ lớn về Hoàng Sa, Trường Sa... nhằm tuyên truyền, giáo dục cho các đoàn viên, thanh thiếu niên về vấn đề biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: