Xã Hội

Vĩnh Yên tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thứ Năm, 03/08/2017

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp và bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước, để chủ động phòng, chống dịch, Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên đang tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn ngừa dịch SXH bùng phát trên địa bàn.

Cán bộ y tế phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) phối hợp với Đài Truyền thanh phường, phát thanh tuyên truyền phòng chống SXH trên địa bàn

Theo thông tin mới nhất từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, dịch SXH đã lan rộng 61/63 tỉnh thành trên cả nước, với gần 60.000 người mắc; trong đó 18 trường hợp đã tử vong. Số người mắc SXH tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam (64,4%) và miền Trung (19,9%) so với tổng số trường hợp mắc bệnh của cả nước, do đây là khu vực bệnh lưu hành trong nhiều năm qua. Khu vực miền Bắc có tỷ lệ mắc thấp hơn (12,4%), tuy nhiên gần đây có gia tăng số trường hợp mắc tại Hà Nội, với gần 9.000 ca mắc từ đầu năm đến nay, trong đó có 4 trường hợp đã tử vong; riêng trong tháng 7/2017, số người mắc SXH tại Hà Nội là gần 2.500 ca.

Với vị trí là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên có tỷ lệ dân cư đông, số lượng dân cư di biến động lớn, nằm khá gần thủ đô Hà Nội, nơi đang có dịch SXH nên nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn là rất lớn. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên cho biết: Để chủ động phòng chống dịch SXH trên địa bàn, trung tâm đã xây dựng kế hoạch ứng phó; trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, người dân đối với công tác tác phòng chống dịch SXH. Tổ chức tập huấn phòng dịch cho 100% cán bộ, y bác, sỹ các Trạm y tế xã, phường và nhân viên y tế thôn, tổ dân phố. Tăng cường chỉ đạo, giám sát các Trạm y tế xã, phường trong quá trình triển khai phòng chống dịch SXH. Tích cực chuẩn bị trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế để kịp thời triển khai các phương án dập dịch ngay khi dịch mới phát sinh. Bố trí khu cách ly tại trung tâm để kịp thời điều trị khi có bệnh nhân mắc. Hiện nay, qua rà soát trên địa bàn thành phố đã phát hiện 3 trường hợp nghi mắc SXH ngoại lai do chăm sóc người thân mắc SXH ở thành phố Hà Nội, gồm 2 trường hợp ở phường Đống Đa và 1 trường hợp ở xã Thanh Trù. Trung tâm đã trực tiếp cử cán bộ xuống giám sát; tiến hành phun thuốc khử khuẩn và thuốc diệt muỗi tại gia đình và các hộ gia đình lân cận; lấy máu xét nghiệm để có phương án điều trị. Có thể khẳng định, hiện tại trên địa bàn thành phố chưa phát hiện có ổ dịch SXH nên người dân có thể yên tâm và chủ động các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Ông Phạm Ngọc Hòa, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Hội Hợp cho biết: Trước diễn biến dịch SXH hiện nay, Trạm Y tế phường đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống; phối hợp với Đài Truyền thanh của phường phát thanh tuyên truyền về công tác phòng chống dịch SXH trên hệ thống loa truyền thanh 2 lần/ngày để nâng cao ý thức của người dân về công tác phòng dịch. Tham mưu cho Đảng ủy phường ban hành nghị quyết về công tác tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, diệt muỗi, lăng quăng và giao cho từng hội đoàn thể, tổ dân phố chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng mất vệ sinh môi trường trên địa bàn do mình quản lý. Đến nay trên địa bàn phường không có dịch SXH và các phương án phòng dịch đã sẵn sàng.

Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, từ nay đến tháng 9/2017, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi gia tăng muỗi gây bệnh, nguy cơ xảy ra dịch là rất lớn. Vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức về công tác phòng chống dịch SXH; hàng tuần chủ động thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy; giữ vệ sinh môi trường nơi sinh sống; ngủ nằm màn tránh muỗi đốt kể cả ban ngày; chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ y tế và ban, ngành, đoàn thể trong các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống SXH; đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi SXH như: Có chấm/mảng xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam. Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn. Da xung huyết, phát ban. Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt… để được khám, tư vấn, không nên tự ý điều trị tại nhà; thông báo ngay cho Trạm y tế xã, phường hoặc Trung tâm y tế các quận, huyện khi phát hiện có người nghi mắc bệnh để kịp thời có biện pháp xử lý, đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Bài, ảnh Nguyễn Khánh - Toàn NguyễnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: