Xã Hội

Không để sốt xuất huyết lây lan

Thứ Năm, 03/08/2017

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Hà Nội và một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh… Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) tỉnh yêu cầu các đơn vị y tế trên toàn tỉnh triển khai quyết liệt các biện pháp, không để dịch SXH lây lan.

Cán bộ TTYT thị xã Phúc Yên phun thuốc phòng dịch tại ổ dịch cũ ở xã Nam Viêm. Ảnh Nguyễn Lượng

Theo báo cáo của TTYTDP tỉnh, tính đến ngày 25/7/2017, cả nước ghi nhận gần 59.000 trường hợp mắc/nghi mắc SXH, trong đó, có 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm trước, số trường hợp SXH phải nhập viện tăng 12,6%, tăng 3 trường hợp tử vong. Hiện nay, đã có 61 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp mắc SXH. Tính đến 31/7/2017, tại 8/9 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh (Tam Đảo chưa phát hiện trường hợp nào) ghi nhận 85 ca mắc/nghi mắc SXH Dengue, trong đó, xác định 51 ca dương tính với vi rút Dengue, không có trường hợp tử vong. Các huyện có số mắc/nghi mắc SXH cao gồm: Vĩnh Tường (26 ca), Yên Lạc (17 ca), Bình Xuyên (9 ca), Lập Thạch (8 ca), Phúc Yên (7 ca)…

Lý giải nguyên nhân các ca mắc SXH có xu hướng tăng nhanh, bác sĩ Nghiêm Văn Bình, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, TTYTDP tỉnh cho biết: Số ca mắc/nghi mắc SXH tại các huyện tăng là do hầu hết các trường hợp mắc SXH hoặc bị nhiễm dịch bệnh ở nơi khác sau đó về địa phương mới phát hiện hoặc chuyển về điều trị tại địa phương, rất ít ca mắc trên địa bàn. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, theo nhận định của ngành Y tế, do chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu, trong thời gian tới, số ca mắc SXH trên địa bàn tỉnh có thể tiếp tục gia tăng khi thời tiết mùa hè có nhiệt độ nóng ẩm, mưa nhiều làm cho muỗi phát triển mạnh. Hiện nay, TTYTDP tỉnh chỉ đạo giám sát thường xuyên tại 9/9 huyện, thành, thị và 137/137 xã, phường, thị trấn; giám sát trọng điểm tại các huyện điểm, xã điểm. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và các TTYT tuyến huyện tăng cường giám sát hàng ngày, lấy mẫu toàn bộ các ca bệnh nghi ngờ để chẩn đoán sớm tại labo xét nghiệm của trung tâm và phản hồi kết quả về cho các đơn vị; đẩy mạnh công tác truyền thông đến người dân về bệnh SXH và các biện pháp phòng ngừa; tăng cường giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở điều trị, phòng khám tư nhân để có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyên, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh, TTYT thị xã Phúc Yên cho biết: “Các ca được điều trị SXH trên địa bàn hiện nay đều đã ổn định, không có trường hợp biến chứng, tử vong, tuy nhiên, người dân cần lưu ý khi di chuyển tới những vùng có dịch. Như trường hợp của anh Nguyễn Thế Anh ở khu 5, xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, nhập viện ngày 27/7 khi thấy biểu hiện sốt cao, đau nhức cơ bắp, đau đầu, phát ban. Sau khi điều tra lịch sử di chuyển của bệnh nhân và điều tra tình trạng loăng quăng, bọ gậy, muỗi xung quanh khu vực nhà bệnh nhân trong vòng bán kính 200m, xác định bệnh nhân mắc SXH tại Hà Nội vào ngày 18/7 khi bệnh nhân xuống đó chơi. Hiện nay, trung tâm đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch như: Tiến hành giám sát thường xuyên hàng tháng ở 10/10 xã, phường; giám sát trọng điểm tại 4 xã, phường (Nam Viêm, Phúc Thắng, Tiền Châu, Xuân Hòa), Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, khối điều trị của trung tâm để nắm bắt tình hình; phân công đội ngũ cộng tác viên đến trực tiếp từng gia đình để kiểm tra và tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng chống SXH Dengue; tổ chức tập huấn cho 135 cán bộ y tế thôn bản và 20 cán bộ trạm y tế xã/phường về phòng chống bệnh truyền nhiễm trong đó tập trung phòng chống bệnh SXH… hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh”.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lập, Giám đốc TTYT thị xã Phúc Yên cho rằng: “Không có các ổ nước đọng thì sẽ không có loăng quăng, bọ gậy, khi đó sẽ không có SXH. Vì vậy, hiện nay, bên cạnh thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, Ban Giám đốc trung tâm chỉ đạo tập trung tuyên truyền để người dân hiểu, nắm rõ quy luật này và xử lý triệt để các ổ nước đọng, từ đó, sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch”.

Trong thời gian tới, để dịch SXH không lây lan, bác sĩ Hà Minh Nguyệt, Phó Giám đốc phụ trách TTYTDP tỉnh đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cần thực hiện quyết liệt, động bộ các biện pháp: Tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh SXH theo Quyết định 3711/QĐ-BYT, 3792/QĐ-BYT; 3091/QĐ-BYT của Bộ Y tế; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về cách phát hiện và phòng, chống SXH; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, loại trừ nơi đẻ của muỗi và bọ gậy với khẩu hiệu “Không có bọ gậy, lăng quăng, không có muỗi, SXH”; quản lý chặt chẽ việc sử dụng hóa chất và việc phun hóa chất ở tất cả các địa phương trong tỉnh, tránh hiện tượng kháng hóa chất, khi xảy ra dịch không còn hóa chất để dập dịch hiệu quả; các địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch SXH khẩn cấp trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để đảm bảo các nguồn lực đáp ứng dịch khẩn cấp. Các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh cần đảm bảo tốt công tác thu dung, khám sàng lọc bệnh nhân, phát hiện sớm; phối hợp với TTYTDP tỉnh lấy máu chẩn đoán và điều trị kịp thời, không để bệnh nhân biến chứng nặng và tử vong khi mắc SXH…

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: