Xã Hội

Đảm bảo thông tin liên lạc trong mùa mưa bão

Thứ Tư, 02/08/2017

Nhằm kịp thời phòng ngừa, giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra, các đơn viễn thông trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai sửa chữa, bảo dưỡng, thay mới các trang thiết bị, mạng truyền dẫn, đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống.

Cán bộ kỹ thuật Công ty Viễn thông Vĩnh Phúc kiểm tra thiết bị truyền dẫn tại trạm BTS Chùa Hà (thành phố Vĩnh Yên)

Để chủ động đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo tuyệt đối thông tin liên lạc, Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc và tuyên truyền phục vụ công tác PCTT&TKCN của ngành năm 2017; thành lập Ban Chỉ huy, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành chủ động xây dựng phương án đảm bảo thông tin liên lạc, tập trung quan tâm đến các phương án khắc phục thiên tai. Ở những địa phương thuộc khu vực núi Tam Đảo và dọc sông Phó Đáy, các tuyến đê nơi có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, cử cán bộ trực 24/24h khi có tin mưa bão; thường xuyên nắm vững tình hình, diễn biến thời tiết để có phương án chủ động phòng chống và khắc phục kịp thời các thiết bị hư hỏng, phân công trách nhiệm cho từng bộ phận chuyên môn đảm bảo các điều kiện về nhân lực, vật lực sẵn sàng huy động phục vụ công tác PCTT&TKCN; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng công an, quân đội ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp lợi dụng bão lũ để phá hoại hệ thống thông tin liên lạc...

Là đơn vị được giao nhiệm vụ chủ lực đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác PCTT&TKCN, Viễn thông Vĩnh Phúc (VNPT) thường xuyên tiến hành kiểm tra định kỳ và khắc phục các tồn tại gây mất an toàn mạng internet, gia cố, sửa chữa lại các nhà trạm có hiện tượng thấm dột và các tuyến cáp quang truyền dẫn, có phương án di dời thiết bị trong trường hợp bị ngập lụt. Kiểm tra toàn bộ hệ thống thiết bị, hệ thống viễn thông, phòng chống cháy nổ, bảo an chống sét, nâng cao chất lượng các loại thiết bị truyền dẫn, chuyển mạch, cột anten và các thiết bị phụ trợ, nguồn điện, mạng ngoại vi, đường dây thuê bao...bổ sung thay thế các trang thiết bị, vật tư đã cũ đảm bảo cơ số phục vụ công tác PCTT trên địa bàn. Hiện nay, VNPT Vĩnh Phúc có 388 điểm truy nhập viễn thông, trong đó, có 204 điểm nhà trạm xây dựng kiên cố và 184 điểm đặt thiết bị outdoor ngoài trời, công ty đã bảo dưỡng 100% cơ sở hạ tầng nhà trạm viễn thông, trong đó, sơn bảo dưỡng, thay dây co cho 15 cột anten, cải tạo và gia cố lại 19 nhà trạm không đảm bảo an toàn, thay thế 28 tủ thiết bị cắt lọc sét cho hệ thống điện AC; dồn ghép đấu link nguồn và bổ sung Accu mới cho 40 trạm với 53 tổ Accu... trang bị 113 máy phát điện cố định, 62 máy nổ lưu động để làm dự phòng, đảm bảo hệ thống nguồn điện cho các thiết bị thông tin. Đồng chí Nguyễn Tất Sáng, Giám đốc Công ty Viễn thông Vĩnh Phúc cho biết: "Để đảm bảo an toàn các thiết bị, cơ sở hạ tầng, giữ vững thông tin liên lạc, trước mùa mưa bão, VNPT Vĩnh Phúc và các đơn vị trực thuộc đã thành Ban Chỉ huy PCTT, đội thanh niên xung kích, xây dựng phương án, kịch bản phù hợp từng địa bàn, phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên trong Ban Chỉ đạo và đội thanh niên xung kích, xác định các điểm trạm, tuyến nằm trên các địa bàn xung yếu tiến hành gia cố, sửa chữa lại, thường xuyên liên lạc, phối hợp với các đơn vị có liên quan, để có sự hỗ trợ kịp thời khi mưa bão xảy ra, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt 24/24h".

Với phương châm "Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, an toàn hiệu quả", Viettel Chi nhánh Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại mạng lưới, củng cố các tuyến truyền dẫn, hệ thống mạng ngoại vi, cột BTS, công cụ cứu sinh, bảo dưỡng máy nổ... xây dựng các phương án xử lý tình huống xảy ra khi có mưa lũ như: Mất điện diện rộng, đứt cáp truyền dẫn, gãy, đổ cột phát sóng... tổ kỹ thuật chi nhánh phối hợp với Trung tâm kỹ thuật khu vực ưu tiên ứng cứu, khắc phục sự cố bằng các biện pháp linh hoạt: Sử dụng máy phát điện thay thế khi mất điện, trường hợp đứt cáp truyền dẫn tiến hành kiểm tra, rà soát điểm bị đứt, tiến hành đấu nối trong thời gian ngắn nhất.

Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đảm bảo giữ vững thông tin liên lạc thông suốt trong mùa mưa bão.

Bài, ảnh Thu HằngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: