Xã Hội

Chung tay chăm lo, hỗ trợ nạn nhân da cam

Thứ Ba, 01/08/2017

Hiện nay, toàn tỉnh có 5.405 người bị nhiễm chất độc da cam, trong đó, có 3.914 người bị ảnh hưởng trực tiếp và 1.491 người bị ảnh hưởng gián tiếp. Ngoài ra, còn có 4.747 người bị phơi nhiễm chưa được hưởng chế độ. Công tác chăm lo, giúp đỡ và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam được các cấp, các ngành cùng toàn xã hội đặc biệt quan tâm, tiếp thêm động lực giúp nạn nhân chất độc da cam vươn lên trong cuộc sống.

Học sinh là con, cháu của nạn nhân chất độc da cam được nhận học bổng của Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin tại Pháp. Ảnh Trà Hương

“6 lần mang thai nhưng tôi không được 1 lần làm mẹ. Vợ chồng tôi nhận con nuôi, đến nay, chúng tôi đã có một đàn cháu nhỏ ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, vợ chồng tôi hàng tháng được nhận hơn 3 triệu đồng tiền trợ cấp nạn nhân da cam. Đây coi như cuối đời chúng tôi cũng được hưởng niềm vui tuổi già”… Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Bình, vợ của ông Vũ Xuân Lụt, nạn nhân chất độc da cam, xã Văn Tiến (Yên Lạc).

Năm học mới sắp đến, em Nguyễn Anh Dũng, học sinh lớp 12, Trường THPT Ngô Gia Tự, ở thôn Thiều Xuân, xã Đồng Thịnh (Sông Lô) có thêm niềm vui mới vì em là 1 trong 12 em học sinh của tỉnh được nhận học bổng từ Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin tại Pháp từ năm 2016. Số tiền tuy không nhiều, nhưng với em và gia đình là nguồn hỗ trợ lớn. Dũng bị bệnh yếu chân nên không tự đi học được mà phải nhờ bạn đèo đi học mỗi ngày. Em còn là đối tượng được trợ cấp bệnh tật; gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, ông nội là nạn nhân chất độc da cam, bố mẹ làm ruộng, chị gái và em gái Dũng đều bị ảnh hưởng chất độc da cam, thần kinh không ổn định. Hiện tại, gia đình em sống trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ.

Đồng chí Đào Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật tỉnh cho biết: "Giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam là việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân những người có công với cách mạng. Trung tâm luôn cố gắng làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, vì quyền lợi chính đáng của nạn nhân da cam, thường xuyên thăm hỏi, động viên các nạn nhân, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống. Hiện trung tâm đã và đang triển khai tốt chương trình đào tạo nghề cho các nạn nhân nhiễm chất độc da cam để họ có việc làm và thu nhập ổn định".

Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật tỉnh cùng với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Xây dựng kế hoạch triển khai đến hội chữ thập đỏ các huyện, thành, thị và vận động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh với mức ủng hộ mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ít nhất 1 ngày lương. Đến nay, các cấp hội đã vận động được trên 10 tỷ đồng; trao tặng 25.372 suất quà cho người nghèo, nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh. Tặng chăn, màn cho 196 người; xây sửa 3 nhà Chữ thập đỏ; khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 1.120 người; tặng học bổng, ti vi, nồi cơm điện cho 33 người…Trung tâm còn có lớp học trợ giúp trẻ khuyết tật trí tuệ Hoa Hướng Dương và đã tổ chức lớp học các kỹ năng hòa nhập cộng đồng cho 23 trẻ; phối hợp với Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin tại Pháp trao học bổng cho trẻ em là con, em nạn nhân da cam có thành tích học tập tốt, tổng giá trị 18 triệu đồng; khảo sát, lập hồ sơ 18 gia đình nghèo có nạn nhân chất độc da cam là trẻ em và học sinh là nạn nhân da cam đề nghị Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin tại Pháp hỗ trợ vay vốn phát triển sản suất và trao học bổng. Trung tâm còn tiếp nhận kinh phí do Công ty TNHH Vina Korea tài trợ cho 23 trẻ khuyết tật trí tuệ Hoa Hướng Dương và cháu Nguyễn Văn Minh bị bệnh máu trắng ở Tam Dương số tiền 25,5 triệu đồng. Tổng trị giá hoạt động trợ giúp nạn nhân chất độc da cam của trung tâm đến nay đạt 595,5 triệu đồng.

Trong “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, trung tâm tiếp tục duy trì và phát triển công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật. Thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam; là cầu nối giữa các nạn nhân chất độc da cam với cộng đồng xã hội để giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt, dần xóa đi mặc cảm, tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: