Xã Hội

Mở rộng đối tượng tham gia BHYT

Thứ Hai, 31/07/2017

Nhằm thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện đồng bộ các biện pháp để mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHYT.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên khám và chăm sóc bệnh nhân BHYT. Ảnh Nguyễn Lượng

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh phát triển thêm 24.947 người tham gia BHYT, đưa tổng số người tham gia BHYT lên 875.716 người (gồm cả 32.162 người là thân nhân quân đội), tăng 61.590 người so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ lệ bao phủ là 81,7% dân số. Để đạt được những kết quả trên, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung và hình thức phong phú như: Phối hợp với hội nông dân, hội LHPN tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền, đối thoại đến các hội viên của các hội, đoàn thể chưa tham gia BHYT về quyền và nghĩa vụ trong thực hiện BHYT toàn dân; xây dựng các cụm pano, áp phích ở nơi tập trung đông dân cư; phát tờ rơi, tờ gấp tới người dân; đăng, phát các chuyên mục về BHYT trên Đài PT-TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Đài truyền thanh huyện, xã...nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHYT và thấy được sự cần thiết phải tham gia BHYT khi trong thời gian tới, giá viện phí cho người không có thẻ BHYT sẽ tăng cao (theo Thông tư 02 của Bộ Y tế, dự kiến Vĩnh Phúc sẽ thực hiện từ 1/10/2017).

Hàng năm, BHXH tỉnh căn cứ vào danh sách do Cục Thuế tỉnh cung cấp, tiến hành rà soát, yêu cầu đơn vị sử dụng lao động đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định; thực hiện giao chỉ tiêu cụ thể cho đại lý thu BHYT, BHXH các huyện, thành, thị phát triển đối tượng tham gia BHYT; thường xuyên triển khai tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ khi có văn bản mới cho các đối tượng trực tiếp tham gia công tác tuyên truyền. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2017, đã khai thác mới được 134 đơn vị với tổng số lao động của các đơn vị tăng mới là 1.666 người. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp thẻ BHYT cho người tham gia mới (trước đây là 7 ngày làm việc, hiện nay giảm xuống còn 5 ngày); phối hợp với ngành Y tế tập trung nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính và dịch vụ khám, chữa bệnh, không gây khó khăn phiền hà, tạo dư luận không tốt trong xã hội về thực hiện chính sách BHYT, tạo niềm tin cho người dân để công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình ngày càng đạt được hiệu quả cao; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT để đảm bảo người dân được hưởng đúng, đủ các dịch vụ kỹ thuật và quỹ BHYT không bị lạm dụng.

Bà Nguyễn Thị Năm ở xã Trung Nguyên (Yên Lạc) cho biết: “Trước đây, do không hiểu hết về những lợi ích của người tham gia BHYT nên tôi không mặn mà với BHYT. Hiện nay, tôi đã đóng BHYT cho cả gia đình. Tính ra, mỗi lần đi khám bệnh và lấy thuốc, cả gia đình tôi tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ”.

Mặc dù quyền lợi khi tham gia BHYT của người dân là lớn nhưng hiện nay, việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức của một số lao động và chủ sử dụng lao động về BHXH, BHYT còn hạn chế; ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa cao; một bộ phận người dân chỉ nghĩ tới BHYT khi ốm đau... khiến tỷ lệ người dân tham gia BHYT chưa cao.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, để thực hiện đúng kế hoạch, hướng đến bao phủ BHYT trong năm 2017 đạt 82,1%, lộ trình đến năm 2020 đạt 90,2%, BHXH tỉnh sẽ tăng cường mở rộng và phát triển các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Trong đó, chú trọng đến việc triển khai các hoạt động tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT; đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền để các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, chính trị - xã hội và người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT và nghĩa vụ của mỗi người trong việc tham gia BHYT; kiện toàn hệ thống mạng lưới đại lý thu BHYT theo cơ chế dịch vụ công đối với tổ chức, đơn vị phù hợp theo quy định của Luật BHYT; cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết chế độ người dân liên quan đến BHYT, tạo điều kiện tốt nhất để người dân tham gia BHYT; phối hợp cùng Sở Y tế và các sở, ban, ngành địa phương nghiên cứu, đề xuất, tham mưu giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ đóng BHYT từ nguồn ngân sách tỉnh cho đối tượng thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh, ngoài hỗ trợ theo quy định của Luật BHYT.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: