Xã Hội

Thị trường sách vở, đồ dùng học tập ổn định

Thứ Hai, 31/07/2017

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là bước vào năm học 2017-2018. Đây là thời điểm nhu cầu mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới tăng mạnh. Vì vậy, các công ty phát hành sách và cửa hàng bán lẻ sách, văn phòng phẩm trên địa bàn tỉnh đã chủ động nhập đầy đủ các mặt hàng với nhiều mẫu mã, chủng loại phong phú, đa dạng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhiều phụ huynh đã đưa con đi mua sách vở, chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh Dương Chung

Khảo sát của phóng viên tại một số cửa hàng, hiệu sách trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cho thấy, các đơn vị đã chủ động nhập nhiều các mặt hàng phục vụ dạy và học, đảm bảo tốt nhất nhu cầu mua sắm của các bậc phụ huynh và học sinh. Theo đại diện một số hiệu sách, cửa hàng, đến thời điểm này, số lượng người tiêu dùng đến mua đã khá đông và không diễn ra tình trạng khan hiếm, thiếu sách; giá cả cũng tương đối ổn định, không tăng so với mọi năm, sách giáo khoa có giá dao động từ 100 – 250 nghìn đồng/bộ (tùy theo lớp). Đặc biệt, hầu hết các cửa hàng, đại lý kinh doanh, buôn bán sách vở, đồ dùng học tập đều áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá kèm quà tặng cho người mua, theo đó, sách giáo khoa sẽ có chương trình giảm 10%, sách tham khảo giảm 15% ở tất cả các bậc học.

Năm nay, thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu của học sinh. So với các năm học trước, thị trường sách năm nay có phần chỉnh lý mới sách ở các cấp học. Cụ thể, đối với sách lớp 10,11,12, toàn bộ sách bài tập chương trình chuẩn có chỉnh lý mới, có thêm phần bài tập trắc nghiệm. Trong đó, bài tập Ngữ văn lớp 10,11,12 và bài tập tiếng Anh không thay đổi. Đối với sách THCS thay sách Tin học lớp 6,7,8,9 tương ứng với quyển 1, quyển 2, quyển 3 và quyển 4. Đối với cấp tiểu học vẫn sử dụng như cũ, có vở tập vẽ của học sinh tiểu học thay từ lớp 1 đến lớp 5. Tuy nhiên, các cuốn sách được chỉnh lý giá cả cũng không tăng nhiều, dao động vào khoảng 10-12%.

Anh Trịnh Thiện Tường, cửa hàng trưởng Nhà sách FAHASA tại Siêu thị Co.opMart (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Ngay từ đầu tháng 6, nhà sách nhập khoảng hơn 1.000 bộ sách giáo khoa, hàng loạt đồ dùng học tập với các mẫu mã mới, đa dạng. Cũng như hàng năm, nhà sách áp dụng chương trình giảm giá với thời gian kéo dài từ đầu tháng 6 đến hết tháng 9, mức giảm từ 10-15%. Các mặt hàng bày bán tại nhà sách, có trên 80% là hàng Việt Nam, các loại sách luôn được bổ sung kịp thời, phục vụ cho người tiêu dùng.

Đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao trong những ngày đầu năm học mới, ngoài sách giáo khoa, các mặt hàng khác như dụng cụ học tập, cặp sách, vở viết, đèn học... cũng được các nhà sách nhập về và trưng bày phong phú. Theo chị Hải Anh, quản lý Cửa hàng sách tự chọn tại Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Vĩnh Phúc (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Là nhà phân phối lớn và có uy tín về sách giáo khoa, sách bổ trợ của NXB Giáo dục Việt Nam trên địa bàn tỉnh, công ty đã nhập và cung ứng sách giáo khoa, sách bổ trợ, đồ dùng học tập cho các đại lý, các cửa hàng ở khắp các huyện, thành, thị trong tỉnh. Hiện, công ty nhập và cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 bản sách giáo khoa, gần 1.000 bản sách bổ trợ, tham khảo, trên 300 cuốn vở viết Campus, hàng nghìn các sản phẩm đồ dùng, dụng cụ học tập…, tương đương khoảng 60% lượng hàng cho cả năm học. Với lượng sản phẩm hiện tại, công ty có thể đáp ứng cơ bản nhu cầu của khách hàng, hạn chế tình trạng khan hiếm, thiếu sách giáo khoa. Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch nhập thêm các sản phẩm để phục vụ học sinh các bậc học nếu lượng mua có sự đột biến.

Chị Hải Anh cho biết thêm: Giá bán của mỗi mặt hàng không tăng hoặc tăng nhẹ so với năm ngoái, dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, tùy chất liệu và kích thước. Các mặt hàng văn phòng phẩm, đồ dùng học tập được bày bán hầu hết là hàng trong nước, đặc biệt, sản phẩm là hàng Việt Nam chất lượng cao của các thương hiệu lớn như vở viết Hồng Hà, cặp sách Hami, giấy vở Campus, bút viết Bến Nghé, Vĩnh Tiến, Thiên Long… chiếm ưu thế và được người tiêu dùng lựa chọn.

Chị Bùi Thị Nhung, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Năm nay, con gái chị bắt đầu vào bậc học THCS, mặc dù chưa chính thức vào năm học mới nhưng chị đã dẫn con gái đi mua sắm đầy đủ những loại sách vở và dụng cụ học tập cần thiết. Cũng theo kinh nghiệm của chị Nhung, mua sách giáo khoa nên mua sớm và mua tại các nhà sách lớn, có thương hiệu, uy tín để vừa yên tâm về chất lượng, vừa được hưởng ưu đãi về giá. Theo chị Nhung, năm nay, phần lớn các bộ sách giáo khoa vẫn giữ giá ổn định, do là sách tái bản, không có chỉnh lý nhiều. Đồ dùng học tập đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, phù hợp với học sinh nên người tiêu dùng thoải mái lựa chọn.

Năm học mới đang đến gần, sự chuẩn bị chu đáo của nhà sản xuất cũng như các cửa hàng, nhà sách trên thị trường sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn những bộ sách, đồ dùng học tập tốt nhất cho con em mình, giúp các em đạt kết quả cao trong học tập.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: