Xã Hội

Tập trung đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch

Thứ Hai, 31/07/2017

Du lịch Vĩnh Phúc đang thu hút ngày càng nhiều du khách và trở thành điểm đến hấp dẫn. Sự phát triển của du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách và nâng cao thu nhập cho một bộ phận người dân. Tuy nhiên, hiện ngành Du lịch đang phải đối mặt với tình trạng bất cập về nguồn nhân lực. Giải bài toán này không phải là dễ và cũng không thể làm trong một sớm một chiều.

Trong báo cáo sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển dịch vụ, du lịch Vĩnh Phúc giai đoạn 2010-2020, Sở VH-TT&DL đã thẳng thắn nhìn nhận và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện, trong đó nhấn mạnh "Đào tạo nguồn nhân lực của ngành Du lịch là vấn đề cần được quan tâm đúng mức. Hiện nay, đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn trên các lĩnh vực hoạt động du lịch chưa đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch".

Theo đồng chí Đỗ Hoàng Dương, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở VH-TT&DL thì hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ trong ngành Du lịch của tỉnh còn thiếu và yếu, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên. Hầu hết, tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh không có hướng dẫn viên, còn lại có một số thuyết minh viên nhưng cũng chưa đáp ứng được nhu cầu. Điều này gây ra sự thiếu hụt trong ngành Du lịch, khiến du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng...

Một thực trạng đáng nói là hiện nay tại khu du lịch trọng điểm Tam Đảo, Tây Thiên không có hướng dẫn viên, còn lại đội ngũ thuyết minh viên có nhưng không nhiều. Đồng chí Diệp Xuân Tư, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích danh thắng Tây Thiên chia sẻ: "Trong 3 tháng xuân - mùa lễ hội, Ban Quản lý được huyện bố trí cho 3 cán bộ làm công tác hướng dẫn viên, thuyết minh viên phục vụ mùa cao điểm du lịch, nhưng hết 3 tháng, các cán bộ này lại được điều đi làm nhiệm vụ khác nên không đáp ứng được nhu cầu thực sự cho khách du lịch, tham quan". Hiện tại, Khu di tích danh thắng Tây Thiên chỉ có 5 thuyết minh viên của Công ty cổ phần Lạc Hồng Tây Thiên. Chị Đặng Thị Thu Trang, Phó Giám đốc công ty chia sẻ: "Tìm và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch là công việc khó khăn. Khi bắt đầu đi vào hoạt động, chúng tôi đã có kế hoạch tuyển dụng đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên nhưng tuyển khắp cả tỉnh không được, do nơi đây cũng là địa bàn vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, mức lương còn thấp... nên chúng tôi phải lấy nguồn nhân lực tại địa phương và tự đào tạo. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đa số thuyết minh viên chỉ phục vụ khách du lịch trong nước, còn với những đoàn khách nước ngoài thì không thuyết minh viên nào biết tiếng Anh, vẫn phải nhờ đến phiên dịch".

Trước thực trạng đó, huyện Tam Đảo cũng đã đề xuất tỉnh bố trí cho huyện cán bộ có trình độ chuyên môn về ngành Du lịch; kiện toàn lại bộ máy của Trung tâm Văn hóa và Đài truyền thanh huyện, trong đó, có chức năng về du lịch và hình thành bộ phận hướng dẫn viên du lịch tại trung tâm; đồng thời, từng người dân, người kinh doanh về các dịch vụ tại khu du lịch, từng cán bộ cơ sở trên địa bàn cũng phải vào cuộc làm công tác du lịch, mỗi người sẽ là một thuyết minh viên khi có du khách...

Có một thực tế đang diễn ra hiện nay là lượng khách đến các điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hay tâm linh của Vĩnh Phúc ngày càng đông mà nguồn nhân lực phục vụ du lịch lại chưa đáp ứng được nhu cầu. Các công ty lữ hành cũng rơi vào tình trạng không có hướng dẫn viên, khi cần lại phải thuê theo hợp đồng. Theo đồng chí Đỗ Hoàng Dương, nguyên nhân do không có biên chế, lại không có kinh phí cho đội ngũ này khi họ tham gia lớp bồi dưỡng. Với các công ty lữ hành, do nhu cầu sử dụng không thường xuyên, kinh phí phải trả quá cao, nhất là với các hướng dẫn viên quốc tế nên cũng rơi vào tình trạng khan hiếm hướng dẫn viên. Để nâng cao chất lượng lao động ngành Du lịch, UBND tỉnh đã ban hành Đề án số 769/ĐA-UBND về việc Kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng nguồn nhân lực cho phát triển du lịch, dịch vụ tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó, tập trung vào các giải pháp: Mở các cơ sở, các khóa đào tạo nghiệp vụ du lịch trong tỉnh kết hợp có chính sách cụ thể hỗ trợ, khuyến khích thanh niên tham gia các khóa đào tạo về du lịch ở các trung tâm, cơ sở đào tạo ở Hà Nội và các địa phương khác; khuyến khích các doanh nghiệp tự tổ chức các khóa đào tạo mới và tái đào tạo nâng cao nghiệp vụ và ngoại ngữ tại chỗ; tranh thủ sự hỗ trợ của các dự án phát triển nguồn nhân lực du lịch của Tổng cục Du lịch và các dự án quốc tế... Đồng thời, hàng năm, Sở VH-TT&DL tổ chức lớp tập huấn cho các đối tượng là nhân viên làm việc tại các cơ sở lưu trú, quản lý cơ sở lưu trú, bồi dưỡng nghiệp vụ thuyết minh viên và hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, thời gian tới, ngành cũng tập trung tuyên truyền, quán triệt và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết 01-TU của Tỉnh ủy, Kế hoạch 829/KH-UBND của UBND tỉnh; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch... để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và bước đột phá mới nhằm thúc đẩy du lịch phát triển đúng hướng, nhanh và bền vững, đúng như Nghị quyết 01 đã nêu: "Tập trung đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch; chú trọng thực hiện các giải pháp chấn chỉnh, nâng cao chất lượng công tác đào tạo theo hướng: Hiệu quả, thiết thực, hợp lý, gắn đào tạo với sử dụng, đáp ứng yêu cầu thực tế. Quan tâm công tác đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực có chất lượng cao cho lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, chuyển đổi lao động từ khu vực nông nghiệp, nông thôn sang khu vực dịch vụ, du lịch... Xây dựng cơ chế, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, thu hút nhân tài trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế".

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: