Xã Hội

Lập Thạch phát triển thể dục, thể thao quần chúng

Thứ Tư, 17/05/2017

Những năm gần đây, phong trào TDTT quần chúng của huyện Lập Thạch có bước phát triển đáng kể, thu hút nhiều đối tượng tham gia, tập trung chủ yếu ở các môn: Bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền da và bóng chuyền hơi…

Ông Hoàng Minh Việt, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Lập Thạch cho biết: Thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", phong trào TDTT trên địa bàn huyện đang ngày càng phát triển sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Để cuộc vận động lan tỏa mạnh mẽ và hiệu quả, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền về cuộc vận động với nhiều hình thức; kết hợp tuyên truyền trong quá trình tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT cũng như các giải thể thao ở cơ sở và của huyện. Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", thời gian tới, Lập Thạch tiếp tục phát triển phong trào TDTT ở tất cả các đối tượng, địa bàn; tập trung phát triển và nhân rộng mô hình CLB TDTT ở cơ sở; đa dạng các loại hình tập luyện, thi đấu TDTT quần chúng như: TDTT cho thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên, TDTT cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang... phù hợp với thực tế từng địa phương, đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể thao của người dân. Đến nay, có khoảng 26,5% dân số của huyện Lập Thạch thường xuyên tập luyện TDTT. Những địa phương có phong trào TDTT hoạt động thường xuyên là: Thị trấn Lập Thạch, các xã Quang Sơn, Vân Trục, Xuân Hòa, Văn Quán, Triệu Đề, Thái Hòa... Toàn huyện hiện có 85 CLB TDTT; các sân chơi, bãi tập từng bước được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng cho hoạt động luyện tập TDTT của nhân dân. Hình thức tổ chức và nội dung luyện tập TDTT của nhân dân ở các xã, thị trấn ngày càng phong phú, đa dạng, có hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Bên cạnh đó, việc rèn luyện thể chất cho học sinh cũng được các nhà trường chú trọng. Các trường thực hiện nghiêm túc các giờ học thể dục theo quy định; 100% số trường học tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể của huyện cũng thường xuyên tổ chức các giải thể thao vào các ngày lễ, Tết, các dịp kỷ niệm thành lập ngành... thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, đoàn viên.

Có thể khẳng định, cùng với sự phát triển về KT-XH, phong trào TDTT quần chúng của huyện Lập Thạch phát triển sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, từ các xã, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, đến các trường học, lực lượng vũ trang... Chị Trần Thị Huệ, thành viên CLB bóng chuyền thôn Hòa Loan, xã Ngọc Mỹ chia sẻ: "Tôi chơi môn bóng chuyền da đã được gần 10 năm, hiện đang tham gia CLB bóng chuyền của thôn gồm 12 thành viên; mọi người duy trì tập luyện hàng ngày, xem đây như là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống, bởi chơi thể thao không chỉ giúp tinh thần sảng khoái mà còn nâng cao sức khỏe". Cô Đặng Thị Hồng, Trưởng thôn Minh Sơn, xã Ngọc Mỹ cho biết: Những năm qua, cùng với tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, phong trào TDTT quần chúng luôn được người dân thôn Minh Sơn quan tâm. Phong trào đã và đang phát triển sâu rộng đến mọi đối tượng ở nhiều độ tuổi với chất lượng từng bước được nâng cao. Chính sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào đã tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng nhân dân, từ đó, gia tăng tinh thần đoàn kết, nghĩa tình giữa các cá nhân trong thôn. Tham gia các hoạt động TDTT, tất cả mọi người đều hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh, tạo không khí phấn khởi sau những giờ lao động vất vả; đồng thời, đáp ứng nhu cầu vận động, vui chơi, giải trí, giao lưu văn hoá của các tổ chức và cá nhân trong xã hội.

Để đảm bảo các điều kiện cho phong trào TDTT quần chúng phát triển, Lập Thạch đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động TDTT trên cơ sở tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân cùng đóng góp xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm dụng cụ TDTT. Với những giải pháp phù hợp được triển khai thời gian qua, phong trào TDTT của huyện Lập Thạch đã có bước phát triển đáng kể, số người tham gia luyện tập TDTT hàng ngày ở mọi lứa tuổi ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở vật chất và nguồn kinh phí cho hoạt động TDTT còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; phong trào phát triển chưa đồng đều, chủ yếu tập trung ở địa bàn thị trấn và khu trung tâm các xã. Để đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp TDTT, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành và các tổ chức, cá nhân, thông qua việc đầu tư xây dựng các sân chơi, bãi tập, từng bước nâng cao chất lượng các thiết chế thể thao cơ sở đảm bảo đạt quy chuẩn.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: