Xã Hội

Phong trào luyện tập thể dục thể thao phát triển sâu rộng

Thứ Tư, 17/05/2017

Sau 10 năm thực hiện Luật Thể dục Thể thao, nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về vị trí, vai trò của công tác thể dục thể thao (TDTT) đối với quá trình phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống, sức khỏe tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, thể thao thành tích cao và phong trào luyện tập TDTT trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng, có chất lượng, trở thành hoạt động thường xuyên không thể thiếu trong sinh hoạt đời sống hàng ngày của nhân dân.

Các ngành, các cấp tăng cường chỉ đạo, chăm lo phát triển TDTT ở địa phương, vì mục tiêu tăng cường sức khỏe cho nhân dân, nhiều địa phương đưa chỉ tiêu phát triển sự nghiệp TDTT thành một trong những tiêu chí thi đua hằng năm. Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT được quan tâm đầu tư: các thôn, tổ dân phố đều có sân luyện tập thể thao đơn giản; có 60/137 xã, phường, thị trấn có hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao diện tích từ 11000m2 đến 15000m2; 100% các trường học có hạ tầng cơ sở vật chất và thực hiện tốt chương trình nội khóa về TDTT; 8/9 huyện, thành, thị có sân vận động, nhà luyện tập, thi đấu TDTT. Giai đoạn 2012- 2015, hàng năm ngân sách tỉnh trích 55 tỷ đồng chi cho phát triển thể thao thành tích cao. Giai đoạn 2016- 2020, ngân sách tỉnh bố trí mức phù hợp với tình hình thực tế. Phát triển TDTT quần chúng, tỉnh bố trí ngân sách hỗ trợ 1 tỷ đồng xây dựng khu thiết chế văn hóa- thể thao của một đơn vị; hỗ trợ xây dựng sân luyện tập TDTT đơn giản mức 20 triệu đồng/sân/thôn, tổ dân phố; hỗ trợ cho tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng với mức xã 10 triệu đồng/năm, phường và thị trấn 8 triệu đồng/năm, thôn 5 triệu đồng/năm, tổ dân phố 4 triệu đồng/năm.

Các đoàn thể vận dụng TDTT như là phương tiện nhằm làm phong phú nội dung sinh hoạt, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Công tác xã hội hóa các hoạt động TDTT bước đầu huy động được nguồn lực tài chính từ xã hội, góp phần vào việc đầu tư, nâng cấp, xây mới các thiết chế văn hóa TDTT trên địa bàn cũng như hỗ trợ việc tổ chức các hoạt động TDTT.

Phong trào TDTT quần chúng phát triển rộng khắp, đông đảo cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”. Số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên ngày càng tăng, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Toàn tỉnh hiện nay số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 35% dân số; số gia đình thể thao đạt 25% và có gần 600 câu lạc bộ TDTT. Tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện khôi phục, bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian nhằm giữ gìn bản sắc dân tộc, làm phong phú hơn đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Các môn thể dục thể thao truyền thống như: vật dân tộc, kéo co, chơi cờ tướng… được nhân dân duy trì và phát triển. Một số môn thể thao mới như Yoga, múa bụng, dansport… được đón nhận, phát triển tương đối nhanh, nhất là ở khu vực đô thị. Hoạt động TDTT diễn ra sôi nổi vào những ngày lễ, ngày Tết, thu hút hàng trăm ngàn lượt người tham gia.

Hàng năm, tỉnh phát động và tổ chức phong trào “Thanh, thiếu niên khỏe”, “Khỏe để học tập, lập nghiệp và giữ nước”.. thu hút đông thanh, thiếu niên, nhi đồng tham gia. Các nhà Văn hóa thanh niên, câu lạc bộ TDTT luôn là điểm quy tụ đông đảo thanh niên đến sinh hoạt, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi. 5 năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức gần 200 giải đấu tennis, bóng đá mini, cầu lông, cờ vua, kéo co với gần 200000 lượt người tham gia. Hoạt động TDTT thực sự trở thành ngày hội văn hóa thể thao của cán bộ, công chức, người lao động.

Không chỉ ở thành thị, phong trào TDTT lan tỏa, phát triển rộng khắp đến các vùng nông thôn, miền núi, đồng bào vùng sâu, vùng xã. Số người luyện tập ngày càng tăng, số môn thể thao hiện đại được phổ biến ngày càng rộng rãi: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, võ kết hợp với các môn thể thao dân tộc đẩy gậy, bắn nỏ… Đến nay, các vùng trắng về TDTT dần bị thu hẹp.

Đáng chú ý, phong trào TDTT ở người cao tuổi phát triển nhanh cả về số lượng, phạm vi và chất lượng. Song song với phát triển phong trào TDTT người cao tuổi, tỉnh luôn quan tâm đến hoạt động TDTT của người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Cùng với việc phát triển TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao có bước phát triển khởi sắc, một số môn thể thao đạt trình độ cao so với trong nước, đó là: wushu, karatedo, đua thuyền, vật dân tộc, bắn súng…, đã có đóng góp một số vận động viên xuất sắc cho đội tuyển quốc gia. Đến nay, tỉnh thành lập được 16 môn thể thao, trong đó có 13 môn trọng điểm, nhiều môn xây dựng được đủ 3 tuyến vận động viên (vận động viên năng khiếu, tuyển trẻ, đội tuyển); tuyển chọn và đào tạo được 339 vận động viên; có 116 vận động viên đạt đẳng cấp quốc gia, trong đó có 48 vận động viên được phong kiện tướng. Các môn thể thao mũi nhọn giành được nhiều thành tích tại các kỳ thi đấu quốc gia, quốc tế như: Đua thuyền, Pencaksilat, bắn súng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, phong trào TDTT chưa phát triển đồng đều giữa các vùng, miền trong tỉnh. Một số vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn mang tính tự phát; nội dung thể thao giải trí được chú trọng, thể thao cho người khuyết tật chưa được quan tâm đúng mức. Việc thực hiện mục tiêu đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư cho TDTT chưa thực sự hiệu quả.

Đức AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: