Xã Hội

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Thứ Ba, 09/05/2017

Với mục tiêu đảm bảo quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho người lao động (NLĐ) tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, công đoàn các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đây chính là nguồn động viên, khích lệ để công nhân lao động vượt qua khó khăn, tích cực lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Những trận giao hữu bóng đá góp phần tạo khí thế phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất trong mỗi đoàn viên công đoàn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh Toàn Nguyễn

Hiện nay, mức lương cơ bản của NLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trung bình đạt 3,5 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này, đa số công nhân đều mong muốn làm việc tăng ca để đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Đặc biệt là những công nhân phải thuê nhà trọ, với họ những khoản chi cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày luôn tiêu tốn gần như toàn bộ tiền lương hàng tháng. Tuy nhiên, nhờ được sự quan tâm của các ngành chức năng, đặc biệt từ phía đơn vị sử dụng lao động, đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ không ngừng được cải thiện và nâng cao. Chị Nguyễn Thị Vân Anh, công nhân Công ty TNHH Bang Joo Electronic Việt Nam, KCN Bá Thiện I (Bình Xuyên) cho biết: “Do yêu cầu của công việc, công nhân làm việc tại công ty liên tục duy trì sản xuất 24/24h. Nhằm tạo điều kiện để công nhân có không gian nghỉ giữa giờ, công ty đã xây dựng khuôn viên và căng tin phục vụ nhu cầu vui chơi và giải trí cho NLĐ. Từ năm 2014 đến nay, công ty luôn duy trì mức ăn 18.000 đồng/suất. Bên cạnh đó, những chế độ về thai sản, phụ cấp, lương thưởng, bảo hiểm... luôn được công ty thực hiện đầy đủ giúp chúng tôi yên tâm làm việc tại đây”.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, công tác chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ cũng được các doanh nghiệp ngày một chú trọng. Hiện nay, NLĐ có ít sân chơi và ít được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ. Việc nâng cao đời sống tinh thần thông qua các hoạt động như: Hội thi, giao lưu văn nghệ thể thao; tuyên dương các cá nhân tiêu biểu có thành tích, sáng tạo trong lao động sản xuất… liên tục được công đoàn và doanh nghiệp phát động, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mỗi công nhân lao động. Từ những năm đầu thành lập, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, KCN Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chăm sóc sức khỏe cho NLĐ. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Trưởng Phòng Nhân sự, của công ty cho biết: “Một trong những vấn đề trọng tâm mà lãnh đạo công ty luôn quan tâm là thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách và chăm sóc sức khỏe cho NLĐ. Vì vậy, 100% NLĐ trong công ty được định kỳ khám sức khỏe 1 lần/năm. Sau khi khám sức khỏe, bộ phận nhân sự sẽ căn cứ vào điều kiện sức khỏe từng người để sắp xếp công việc phù hợp. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, công ty đã trích quỹ phúc lợi hơn 600 triệu đồng hỗ trợ NLĐ an sinh cuộc sống”.

Theo số liệu thống kê của Công đoàn các KCN, hiện toàn tỉnh có hơn 50 nghìn đoàn viên công đoàn sinh hoạt ở 113 công đoàn cơ sở (CĐCS). Trong đó, 98% đoàn viên công đoàn đang làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Để làm tốt công tác chăm lo đời sống NLĐ, Công đoàn các KCN tỉnh chỉ đạo CĐCS rà soát, sửa đổi, bổ sung và ký thỏa ước lao động tập thể với các doanh nghiệp. Trong đó, chú trọng đề xuất những nội dung có lợi cho người lao động như: Chế độ phúc lợi, phụ cấp, ăn ca, du lịch, trợ cấp khó khăn, thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ…Đặc biệt, tham gia vào quá trình xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động, hình thức trả lương của doanh nghiệp; tham gia giám sát việc tuyển dụng lao động, kiểm tra việc xây dựng những tiêu chuẩn tuyển dụng, số lượng và chất lượng lao động, kiểm tra việc thực hiện quy trình, thủ tục tuyển dụng, giao kết hợp đồng theo quy định của pháp luật nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ tại nơi làm việc. Bà Đinh Như Hoa, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết: “Để thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp của NLĐ, CĐCS cần tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng ủy Ban Quản lý các KCN tỉnh trong việc tiếp cận doanh nghiệp thông qua quá trình đăng ký thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đề xuất tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa người sử dụng lao động với NLĐ nhằm nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của NLĐ; thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để NLĐ được đảm bảo quyền lợi, phúc lợi tốt hơn so với những năm trước. Đến nay, có 52% CĐCS tổ chức Hội nghị NLĐ, 81% tổ chức đối thoại thường xuyên với người sử dụng lao động”.

Trung HuyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: