Xã Hội

Đảm bảo an toàn cho du khách trên các phương tiện thủy nội địa

Thứ Hai, 08/05/2017

Đại Lải (thị xã Phúc Yên) là khu du lịch sinh thái duy nhất trên địa bàn tỉnh có dịch vụ vận tải hành khách bằng các phương tiện thủy nội địa, vì vậy, công tác đảm bảo an toàn cho du khách trên mỗi chuyến đi luôn được các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Thuyền viên hướng dẫn du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Đại Lải mặc áo phao và ngồi đúng vị trí để đảm bảo an toàn

 

Đến Khu du lịch Đại Lải sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của cán bộ Ban quản lý (BQL) Khu du lịch cũng như các chủ thuyền, ca nô nơi đây, bởi, trong dịp này, hơn 12 nghìn lượt khách du lịch đến Đại Lải được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra trộm cắp, cướp giật tài sản hay tai nạn đáng tiếc. Anh Nguyễn Văn Cường, Trưởng BQL Khu du lịch Đại lại cho biết: "Với vị trí thuận lợi, cách Hà Nội 40km, cùng sự ưu ái thiên nhiên ban tặng, Đại Lại luôn được khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng vào các ngày nghỉ, ngày lễ. Du thuyền, ca nô là phương tiện được nhiều người lựa chọn ra đảo Ngọc và ngắm cảnh quanh hồ. Để đảm bảo an toàn cho hành khách trên mỗi chuyến đi, ngay từ đầu năm, BQL đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy đến từng hộ kinh doanh và khách du lịch; thường xuyên kiểm tra các dụng cụ phòng cháy chữa cháy, phao cứu sinh, số người vận chuyển...để kịp thời phát hiện các trường hợp không thực hiện đúng theo quy định; tổ chức cho chủ thuyền, ca nô ký cam kết không vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy". Tháng 4/2017, BQL Khu du lịch Đại Lải phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh), Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an thị xã Phúc Yên, kiểm tra 15 du thuyền và 7 chiếc ca nô đang hoạt động tại 3 bến thủy nội địa trong Khu du lịch Đại Lải, hầu hết các phương tiện đều có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, có kẻ hoặc gắn số đăng ký, sơn vạch mấu nước an toàn, trang bị đầy đủ áo phao, phao nổi, phương tiện phòng cháy chữa cháy, trở đúng số người quy định, người điều khiển phương tiện có bằng lái phù hợp... Tuy nhiên, vẫn còn du thuyền của Công ty TNHH Tiến Đạt hoạt động trong vùng chưa được cấp phép mở rộng bến thủy, lực lượng chức năng đã phát hiện, phạt vi phạm hành chính, tạm dừng hoạt động của thuyền đến khi đủ điều kiện kinh doanh.

Trong vai khách du lịch, chúng tôi lên du thuyền mang ký hiệu DL06 của anh Nguyễn Kim Hồng, ngay sau khi lên thuyền, chúng tôi và các hành khách được phụ tàu phát áo phao và phao cầm tay, phổ biến các quy định như: Không được cúi xuống vớt nước, ngồi đúng vị trí khi thuyền đang chạy, mặc áo pháo...để đảm bảo an toàn. Anh Hồng chia sẻ: "Tôi luôn thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa và của BQL Khu du lịch, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thuyền, thay các phao cứu sinh và bình phòng cháy chữa cháy đã cũ, thực hiện đăng kiểm 1 lần/năm, mua bảo hiểm hành khách, không trở quá số người quy định... Tuy nhiên, cá biệt vẫn có những hành khách trẻ, thích mạo hiểm không thực hiện theo hướng dẫn của chủ thuyền gây khó khăn cho chúng tôi". Em Nguyễn Việt, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết: "Năm nào đến Đại Lải em cũng đi ca nô hoặc du thuyền ra đảo Ngọc, đảo Chim, em và các hành khách khác đều được chủ thuyền phát áo phao, tuy nhiên, do nóng lại không được thỏa mái nên chúng em thường không mặc. Chuyến đi có an toàn hay không chủ yếu là do thuyền và người lái nên lên thuyền là chúng em chấp nhận giao sự an toàn của mình cho thuyền trưởng ".

Mùa du lịch hè 2017 đã đến, để đảm bảo an toàn cho du khách trên các phương tiện thủy nội địa, bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng trong việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy đến các chủ thuyền, ca nô thì mỗi du khách cũng cần tuân thủ nghiêm các nội quy, quy định của khu du lịch và sự hướng dẫn của chủ thuyền để có những ngày nghỉ vui vẻ và tuyệt đối an toàn.

Bài, ảnh Thu HằngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: