Xã Hội

Bản lĩnh người lính một thời làm chính trị, địch vận

Thứ Hai, 08/05/2017

Giờ đây, khi đã hoàn thành sứ mệnh “Vì nghĩa vụ quốc tế”, nhưng trong ký ức của Đại úy Nguyễn Thanh Tùng vẫn in đậm từng kỷ niệm không thể nhạt phai của những ngày sống và chiến đấu tại Campuchia. Với tinh thần “Giúp bạn là tự giúp mình”, Đại úy Nguyễn Thanh Tùng, Chuyên gia xây dựng chính quyền huyện Som Rông, tỉnh Xiêm Riệp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 1978, nhận nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn Campuchia, ông Nguyễn Thanh Tùng rời nước, là bộ đội trực thuộc Quân khu 7, Mặt trận 479. Đến tháng 1/1979, ông được cử làm Trung đoàn trưởng Chuyên gia Trung đoàn 95 giúp nước bạn Campuchia tại huyện Som Rông, tỉnh Xiêm Riệp, Campuchia làm công tác chính trị, địch vận (gọi địch đầu hàng) và dân vận (vận động nhân dân tham gia lao động sản xuất, không tham gia vào chế độ quân chủng Pol pot - Ieng sari (một chế độ diệt chủng tàn bạo).

Kể về những ngày đầu sống và chiến đấu tại Campuchia, ông Tùng cho biết, thời gian này là giai đoạn khó khăn nhất, bởi lúc đó ông phải làm quen và tìm hiểu mọi thứ trên đất nước bạn. Là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trên mặt trận chiến đấu, nhưng ông cũng nhiều lần “suýt mất mạng” do hoạt động ở địa bàn giáp ranh vùng biên giới Campuchia – Thái Lan, pháo bên Thái Lan bắn sang và do địch tìm diệt chuyên gia, các chuyên gia phải tìm cách giấu mình. Tuy nhiên, khó khăn nhất là do bất đồng ngôn ngữ nên dù làm nhiệm vụ phiên dịch nhưng có nhiều từ ngữ quân sự ông vẫn không thể truyền tải hết ý nghĩa. Điều này đã gây nhiều hạn chế trong công tác huấn luyện những ngày đầu tiên.

Tuy hết lòng vì nước bạn, nhưng có nhiều người dân vẫn nghi ngờ các chuyên gia Việt Nam nên chưa có lòng tin và sự ủng hộ. Tuy nhiên, với quyết tâm đưa nhân dân nước bạn thoát khỏi chế độ diệt chủng, ông Tùng vẫn một lòng giúp đỡ, gần gũi, định hướng tư tưởng cho dân. Đặc biệt, khi ấy, tất cả lương thực của chuyên gia đều do Việt Nam chuyển sang, chuyên gia không lấy bất kỳ thứ gì từ dân, không làm phiền, quấy nhiễu dân nên lòng tin từ dân đối với chuyên gia dần dần được hình thành. Cũng là do xuất phát từ tấm chân tình nên ngày càng nhiều người dân hiểu và tin tưởng vào các chuyên gia, nhờ đó, ông và các chuyên gia đã vận động được nhiều con em của tỉnh Xiêm Riệp đi theo Pol Pot, phản bội lại cách mạng Campuchia trở về với cách mạng, với nhân dân.

Đại úy Nguyễn Thanh Tùng xúc động cho biết thêm, xây dựng lòng tin đối với nhân dân là yếu tố quyết định đến việc thành bại của mỗi chuyên gia. Ví như, trong quá trình tuyển quân cho quân đội Campuchia có rất nhiều quân Pol Pot trà trộn vào với mục đích nhận dạng các chuyên gia để tiêu diệt, nhờ được nhân dân đùm bọc, cưu mang, giúp đỡ nên nhiều lần ông và Đoàn chuyên gia không bị địch phát hiện.

Trong nhiều năm làm chuyên gia tại nước bạn, Đại úy Nguyễn Thanh Tùng đã trải qua nhiều khó khăn, biến cố, nhưng có một kỷ niệm mà ông không thể quên, đó là khi tham gia trận đánh tại Ô bốc, ông đã may mắn thoát chết trong khi quân đội tình nguyện của Việt Nam hy sinh rất nhiều. Ông coi đây như một phép màu, bởi khi một mình rơi xuống hang trú ẩn của địch được ngụy trang rất khó phát hiện, ông đã coi sự sống là điều mong manh. May mắn thay, khi đó đang là thời khắc chiến đấu, địch không có trong hang, ông đã được đồng đội thả dây võng kéo lên để tiếp tục chiến đấu. Trong trận đánh này, quân đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hạ được chốt đài quan sát trên đỉnh cao 1.200m của địch ở biên giới Campuchia – Thái Lan khiến ai ai cũng vui mừng.

Sau này, khi cách mạng Campuchia trưởng thành, đứng vững, các chuyên gia Việt Nam lần lượt rút về nước. Năm 1986, ông Tùng rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả trên đất bạn. Ông sinh sống với vợ và 3 người con tại xã Đồng Quế, huyện Sông Lô. Với niềm đam mê nghệ thuật, chăm sóc cây cảnh từ khi còn nhỏ, ngay khi trở về ông đã bắt tay vào thực hiện ngay niềm yêu thích của mình. Ban đầu, ông cũng chỉ chơi cây để thỏa mãn niềm đam mê, nhưng khi thấy tình hình cây cảnh phát triển và có giá trị, ông đầu tư thêm cho niềm đam mê để làm kinh tế, mang lại thu nhập cho gia đình. Sau nhiều năm làm cây cảnh, điều mà ông tự hào nhất là có được một tác phẩm nổi tiếng - cây xương cá với cái tên “Mảnh đời còn lại” được bán với giá 1,7 tỷ đồng và đã được chủ nhân của tác phẩm mang đi triển lãm khắp đất nước. Hiện tại, ông chỉ để lại một số cây để chăm sóc những lúc nhàn rỗi và thỏa mãn thú vui.

Những thời gian còn lại, ông tham gia sinh hoạt tại Ban Liên lạc Cựu Chuyên gia Vĩnh Phúc giúp cách mạng Campuchia để thăm hỏi, động viên, giúp đỡ lẫn nhau. Hàng năm, Ban Liên lạc tổ chức gặp mặt cựu chuyên gia vào dịp kỷ niệm ngày chiến thắng 7/1 của Campuchia. Năm 2008, ông đã cùng Đoàn chuyên gia trở lại đất nước Campuchia thăm lại chiến trường xưa.

Đặc biệt, dù tham gia ở lĩnh vực nào, ông cũng luôn thành công bởi lòng nhiệt huyết với công việc. Sau khi trở về Việt Nam, với những đóng góp và hy sinh to lớn của Đại úy Nguyễn Thanh Tùng đối với cách mạng Campuchia, Nhà nước và nhân dân Campuchia cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, ông đã được trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Nhì, Huy hiệu Vì nghĩa vụ quốc tế của Thủ tướng Chính phủ, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Nhiều năm liền, ông được Trung ương Hội sinh vật cảnh Việt Nam và Bộ NN&PTNT Việt Nam tôn vinh là Nghệ nhân chủ nhà vườn sinh vật cảnh Việt Nam tiêu biểu và phong tặng danh hiệu Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 20 năm từ khi ở Campuchia trở về, nhưng với những kỷ niệm trong nhiều năm sống và làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia, ông đã coi đây như là quê hương thứ hai của mình, nơi có những người bạn là nhân dân bản địa, những người chiến sỹ, đồng đội cùng chung chiến tuyến nhưng khác biệt về ngôn ngữ, và hơn thế nữa là những đội đã từng sống chết với nhau nay vẫn còn nằm lại bên nước bạn. Do đó, mỗi lần trở lại nước bạn Campuchia, ông như được sống lại những ký ức đẹp với những chuyến hành quân đầy lửa đạn mà rực rỡ ý chí trong lòng.

Minh NguyệtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: