Xã Hội

Khó khăn trong giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông ở Đồng Văn

Thứ Sáu, 05/05/2017

Thời gian qua, nhiều biện pháp giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông (HLATGT) đã được xã Đồng Văn (Yên Lạc) tích cực triển khai. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm HLATGT ở địa phương vẫn diễn ra khá phổ biến, rất cần sự chung tay hỗ trợ giải quyết của các cấp, các ngành.

Lực lượng chức năng xã Đồng Văn (Yên Lạc) tuyên truyền, đồng thời yêu cầu người dân ký cam kết không vi phạm an toàn hành lang giao thông. Ảnh Khánh Linh

Đồng Văn là địa phương có nghề mua bán phương tiện vận tải, sắt, thép, nhựa phế liệu rất phát triển. Toàn xã hiện có gần 2.000 hộ, chiếm 2/3 tổng số hộ của địa phương tham gia kinh doanh phương tiện vận tải, sắt, thép, nhựa phế liệu, mang lại giá trị sản xuất năm 2016 cho địa phương gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, nhu cầu mặt bằng sản xuất kinh doanh của người dân tăng cao, nhiều hộ gia đình đã tự ý lấn chiếm HLATGT để mở rộng sản xuất kinh doanh khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết: Tình trạng vi phạm HLATGT ở địa phương diễn ra khá phổ biến từ nhiều năm nay, tập trung chủ yếu 2 bên dọc tuyến đường Quốc lộ 2C (cũ và mới), Tỉnh lộ 304, các trục đường liên thôn, liên xã. Hàng năm, UBND xã thường xuyên tổ chức các lực lượng tuyên truyền, nhắc nhở và giải tỏa các trường hợp vi phạm, nhưng hiệu quả không cao. Thực hiện Kế hoạch số 1919/KH-UBND, ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh về giải tỏa các vi phạm HLATGT, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo của huyện Yên Lạc, xã Đồng Văn đã thành lập Ban Chỉ đạo giải tỏa các vi phạm HLATGT, do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Tập trung huy động cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ HLATGT. Tổ chức ký cam kết tự thu dọn, tháo dỡ các vi phạm và không tái lấn chiếm HLATGT cho 100% các hộ kinh doanh trên địa bàn. Lập danh sách các hộ vi phạm, tổ chức các lực lượng ra quân nhắc nhở và tháo dỡ một số vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm HLATGT ở địa phương vẫn còn xảy ra.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do ý thức, trách nhiệm bảo vệ HLATGT của người dân chưa cao; hàng hóa thường xuyên được tập kết về địa phương với số lượng lớn và không cố định về thời gian nên việc kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm bị hạn chế. Nhiều trường hợp sẵn sàng chấp nhận bị xử phạt hành chính để lấy mặt bằng bốc dỡ hàng hóa. Bên cạnh đó, do tiến độ xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Đồng Văn diễn ra chậm, khiến cho việc di chuyển các hộ sản xuất kinh doanh ra khỏi khu dân cư gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ kinh doanh thiếu mặt bằng vẫn cố tình vi phạm. Theo tính toán của UBND xã Đồng Văn, nếu hoàn thành toàn bộ 35ha diện tích Cụm công nghiệp làng nghề Đồng Văn, xã sẽ di chuyển được khoảng 2/3 tổng số hộ kinh doanh ra khỏi khu dân cư, khi đó tình trạng vi phạm HLATGT sẽ được hạn chế đáng kể. Ngoài ra, do lực lượng mỏng, phương tiện tham gia giải tỏa không có, nhiều khối sắt thép, phế liệu nặng cả chục tấn không có phương tiện để giải tỏa, trong khi đó, nhiều hộ kinh doanh có phương tiện lại không cho chính quyền thuê để thực hiện nhiệm vụ giải tỏa. Nơi tạm giữ các vật liệu, hàng hóa vi phạm bị thu giữ không có cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác giải tỏa HLATGT.

Thời gian tới, xã Đồng Văn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật vệ trật tự an toàn giao thông để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân; thống kê, rà soát, phân loại các vi phạm; tổ chức tuyên truyền hướng dẫn người dân tự tháo dỡ, thu dọn các vật liệu vi phạm HLATGT. Các trường hợp cố tình vi phạm, UBND xã sẽ bố trí lực lượng ra quân giải tỏa, tháo dỡ bắt buộc, thời gian tiến hành từ 29/5-28/6/2017. Thường xuyên duy trì kiểm tra, rà soát không để tình trạng tái lấn chiếm sau giải tỏa và phát sinh các trường hợp vi phạm khác. Cùng với sự chủ động, nỗ lực của địa phương, xã Đồng Văn rất mong muốn các cấp, các ngành của tỉnh, huyện quan tâm, xúc tiến việc đầu tư hoàn thiện Cụm công nghiệp làng nghề Đồng Văn, vì đây là giải pháp then chốt để giải quyết vi phạm HLATGT lâu dài ở địa phương; hỗ trợ phương tiện, kinh phí để thực hiện nhiệm vụ giải tỏa; tăng cường các chế tài xử phạt, đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm, qua đó đảm bảo an toàn hành lang giao thông cho người dân.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: