Xã Hội

Chủ động ngăn ngừa dịch bệnh thủy sản

Thứ Sáu, 21/04/2017

Những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ thường xuyên thay đổi đột ngột, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên thủy sản là rất lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn dịch bệnh thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất cho người chăn nuôi.

Trước khi nuôi cá giống, gia đình ông Đào Xuân Thu, thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) rắc vôi bột để khử trùng ao nuôi. Ảnh Hoàng Long

Hiện, toàn tỉnh có hơn 7.100 ha mặt nước nuôi thủy sản, chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống như: Trắm, chép, mè, trôi…; tập trung nhiều ở các huyện: Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc và Sông Lô. Những năm qua, nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT, năng suất, chất lượng thủy sản nuôi trồng của tỉnh không ngừng tăng, giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tuy nhiên, những năm gần đây, môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm do người dân sử dụng chất thải từ chăn nuôi, cám công nghiệp không đúng cách; cùng với đó, thời tiết diễn biến thất thường, nhiệt độ môi trường ao nuôi thường xuyên thay đổi đột ngột khiến thủy sản hay bị sốc nhiệt làm giảm sức đề kháng, tạo cơ hội thuận lợi để mầm bệnh xâm nhập và lây lan trên diện rộng.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, năm 2016, ngoài các bệnh thường gặp do ký sinh trùng như: Trùng bánh xe, trùng mỏ neo; bệnh do vi khuẩn như: Đốm đỏ, viêm ruột; bệnh do nấm như: Nấm thủy my, nấm mang… còn xuất hiện bệnh liên cầu khuẩn do vi khuẩn Streptococcus gây ra trên cá Rô phi khiến cá chết nhiều, gây thiệt hại về mặt kinh tế cho người chăn nuôi. Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường bị ô nhiễm, bởi sử dụng chất thải từ chăn nuôi quá mức cho phép; chưa cải tạo ao, đầm tốt; mật độ nuôi chưa phù hợp; trong khi đó, lại thiếu nước để thường xuyên thay nước cho ao, đầm, bởi, nguồn nước nuôi thủy sản hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào nước thủy nông. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, ở khu vực Bắc Bộ, từ nay đến hết tháng 5/2017, có khả năng xảy ra hiện tượng cực đoan, thời tiết diễn biến thất thường, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, mùa mưa có khả năng đến muộn và xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước nên tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên thủy sản là rất lớn.

Để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát và lây lan, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất cho người nuôi trồng thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp.

Anh Đường Viết Thu, Phó trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm 2017, chi cục đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản. Đồng thời, tổ chức hội nghị tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năngphòng, chống dịch bệnh cho các tổ chức, HTX, cá nhân nuôi thủy sản; phối hợp với Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản) tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ thú y về các loại dịch bệnh, cách phát hiện và phòng, trị bệnh thủy sản.

Chi cục yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các huyện, thành, thị, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh thủy sản và các biện pháp phòng, chống bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để người dân nắm được và chủ động triển khai, thực hiện; vận động các hộ nuôi thủy sản chủ động khai báo khi phát hiện thủy sản nhiễm bệnh để kịp thời có các biện pháp xử lý, tránh thiệt hại lớn; tổ chức giám sát chặt chẽ dịch bệnh thủy sản xuống tận hộ; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thủy sản theo hướng VietGAP. Đặc biệt, nếu phát hiện ổ dịch, trạm phải tiến hành quản lý vùng dịch theo tiêu chuẩn “3 không” gồm: Không giấu dịch, không xả thải nước chưa qua xử lý ra môi trường và không bỏ thủy sản chết, thủy sản nhiễm dịch bệnh ra môi trường; đồng thời, cử cán bộ hướng dẫn những hộ nuôi thủy sản bị nhiễm dịch bệnh các biện pháp xử lý. Theo đó, đối với các ao nuôi thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm bị nhiễm bệnh, các hộ chăn nuôi cần thu hoạch ngay, nhưng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các vùng nuôi xung quanh; các phương tiện, dụng cụ, môi trường trong quá trình thu hoạch, vận chuyển phải được khử trùng; sau khi thu hoạch phải xử lý ngay ao nuôi bằng các sản phẩm hóa học; còn với những ao nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, cần xử lý môi trường ao nuôi bằng các sản phẩm hóa học như: Vicato, BKC, Zeolite… nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, không cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Bên cạnh đó, chi cục đặc biệt quan tâm đến việc lấy mẫu kiểm tra, giám sát, xét nghiệm các bệnh do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng trên cá nuôi và trong nước nuôi thủy sản. Dự kiến, sắp tới, chi cục sẽ tiến hành thu và gửi Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc phân tích xét nghiệm khoảng 10 mẫu kiểm tra vi rút Mùa Xuân ở cá Chép và khoảng 80 mẫu kiểm tra một số bệnh nguy hiểm trên thủy sản như: Bệnh xuất huyết ở cá chép; bệnh do vi khuẩn Streptococcus, Aeromonas, Pseudomonas sp và ký sinh trùng gây ra…

Là một trong những hộ nuôi thủy sản thâm canh với quy mô lớn của huyện Vĩnh Tường, gia đình ông Đào Xuân Thu, ở khu 9, thị trấn Tứ Trưng luôn coi trọng công tác phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản, bởi, nếu cá bị bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng, năng suất cũng như thu nhập chính của gia đình. Ông Thu cho biết: “Hiện, gia đình có hơn 1 ha nuôi thủy sản với các loại cá như: Rô phi đơn tính, chép lai 3 máu và trắm cỏ. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn cá, trước khi thả cá giống, gia đình tôi tiến hành rắc vôi bột khử trùng toàn bộ ao nuôi. Trong quá trình nuôi, ngoài việc khử trùng môi trường nước định kỳ 1 lần/tháng bằng các sản phẩm hóa học, thay nước thường xuyên, nuôi đúng mật độ và cho ăn đủ khẩu phần tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường ao nuôi, gia đình tôi còn bổ sung thêm VitaminC vào thức ăn của cá theo đúng liều lượng được hướng dẫn để tăng sức đề kháng cho cá”. Nhờ vậy, đàn cá của gia đình ông Thu luôn phát triển khỏe mạnh, mỗi năm trừ chi phí cho thu lãi 150-200 triệu đồng.

Với việc chủ động triển khai các các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2017 sẽ được đảm bảo an toàn, giúp giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất cho người chăn nuôi; góp phần hoàn thành mục tiêu đưa sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 đạt 18.700 tấn và giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt trên 600 tỷ đồng.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: