Xã Hội

Việt Nam làm chủ tịch Hội chợ từ thiện phụ nữ châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Sáu, 21/04/2017

Ngày 19/4, tại Tokyo, Hội chợ từ thiện của Hội phụ nữ châu Á-Thái Bình Dương (ALFS) lần thứ 41 đã được tổ chức. Việt Nam tham dự hội chợ năm nay với tư cách là nước chủ tịch.

Tham dự Hội chợ từ thiện lần thứ 41 của ALFS lần này còn có công chúa Nhật Bản Hitachi, Chủ tịch ALFS Haruko Komura, phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đồng thời là chủ tịch của hội chợ - bà Hoàng Thị Minh Hà, cùng Đại sứ, Phu nhân Đại sứ của 19 nước châu Á-Thái Bình Dương các nước.

Là nước chủ tịch của hội chợ, ngoài việc đóng góp 2 gian hàng về thủ công mỹ nghệ và ẩm thực, Việt Nam còn mang tới hội chợ chương trình biểu diễn văn nghệ đặc sắc mang đậm văn hóa truyền thống.

Tiết mục múa nón do các thiếu nữ mặc áo dài trắng biểu diễn đã khiến người xem mãn nhãn.

Tiết mục biểu diễn đàn bầu của nghệ sỹ Lệ Giang cũng thu hút đông đảo sự chú ý của những người tham dự chương trình.

Với số lượng lớn người xem và mua hàng, hai gian hàng của Việt Nam tại hội chợ gồm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực truyền thống đã trở thành tâm điểm của hội chợ.

Dự kiến, tổng số tiền đóng góp của Việt Nam cho ALFS thông qua bán vé và bán hàng sẽ khoảng hơn 2 triệu yen (khoảng hơn 400 triệu đồng). Đây là số tiền cao nhất trong số các nước tham gia hội chợ và chỉ sau nước chủ nhà Nhật Bản.

Với số lượng khách mua vé gần 5.000 người, Hội chợ từ thiện của ALFS năm nay sẽ thu được số tiền khoảng 22 đến 23 triệu yen (tương đương khoảng 4,5-4,7 tỷ đồng), mức cao nhất trong những năm trở lại đây.

Chủ tịch ALFS Haruko Komura cho biết số tiền thu được từ hội chợ sẽ được chia đều cho các nước tham gia, dự kiến khoảng 1 triệu yen (hơn 200 triệu đồng) để làm từ thiện tại nước mình, hỗ trợ những phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn.

Bà Haruko Komura cũng đánh giá nỗ lực của Việt Nam và cá nhân phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Hoàng Thị Minh Hà giúp hội chợ thành ngoài mong đợi.

Với số tiền được ALFS chia lại sau sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam dự định sẽ dùng một nửa để phối hợp cùng Tổ chức Thân thiện Quốc tế Nhật Bản (JIFA) hỗ trợ xây hệ thống nước sạch cho một trường phổ thông ở Hà Tĩnh. Phần còn lại, Đại sứ quán sẽ phối hợp cùng Quỹ Hiểu về trái tim hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam ở miền Trung.

Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời là Chủ tịch của hội chợ, bà Hoàng Thị Minh Hà cho biết đây là một cơ hội rất lớn để quảng bá về đất nước, con người Việt Nam.

Chủ tịch hội chợ Hoàng Thị Minh Hà đánh giá hội chợ từ thiện của ALFS là một trong những hoạt động mang tính truyền thống, đã được tổ chức trong 41 năm qua và được sự hỗ trợ đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, gia đình hoàng gia Nhật Bản, cùng 26 Đại sự quán có mặt tại Tokyo. Do đó, có thể nói đây là một hoạt động ngoại giao nhân dân lớn và sự kiện góp phần nâng cao vai trò của người phụ nữ.

Hội phụ nữ châu Á-Thái Bình Dương (ALFS) ra đời 49 năm trước, là sáng kiến của Phu nhân cựu Ngoại trưởng Nhật Bản lúc đó, bà Mutsuko Miki.

Lúc đầu, các nước thành viên tập trung ở khu vực châu Á, sau mở rộng thành 26 nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện nay, ALFS có khoảng 400 thành viên, chủ yếu là phu nhân của các chính khách và lãnh đạo doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản, các nữ đại sứ và phu nhân đại sứ, cùng các cán bộ nữ thuộc 25 Đại sứ quán khu vực châu Á-Thái Bình Dương có mặt tại Tokyo./.

X.D.Đ (Theo Vietnamplus ngày 19/4/2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: