Xã Hội

Để người bệnh HIV/AIDS tiếp cận với thẻ bảo hiểm y tế

Thứ Ba, 18/04/2017

Năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu đảm bảo 100% người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), theo đó mức hỗ trợ chi trả các dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT lên tới 100%. Để thực hiện được mục tiêu này, hiện nay, các cấp, các ngành, đoàn thể đang tích cực triển khai các biện pháp để người nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận với các dịch vụ KCB qua quỹ BHYT.

Cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh tư vấn cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS sử dụng thuốc điều trị và tham gia BHYT để hưởng nhiều quyền lợi. Ảnh Trường Khanh

Năm 2018, nguồn kinh phí dành cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS sẽ cắt giảm, đặc biệt là nguồn tài trợ quốc tế thuốc ARV bị cắt giảm hoàn toàn, thuốc này sẽ không còn được cấp, phát miễn phí mà phải thông qua quỹ BHYT. Như vậy, người nhiễm HIV/AIDS phải tham gia BHYT mới có cơ hội được cấp thuốc ARV . Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ người nhiễm HIV có BHYT trên địa bàn tỉnh còn thấp, số người có thẻ tiếp cận và sử dụng các dịch vụ KCB bằng BHYT còn thấp hơn. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, tính đến hết tháng 3/2017 toàn tỉnh có 1.257 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 336 người có thẻ BHYT (đạt 27,1%). Tuy nhiên, trong tổng số 336 người có thẻ BHYT thì có tới 223 người có thẻ BHYT thuộc diện chính sách (chiếm tỷ lệ 66,4% trong tổng số người có thẻ BHYT).

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh có nhiều lý do khiến người nhiễm HIV/AIDS không tiếp cận với thẻ BHYT như: Nhiều người chưa hiểu hết lợi ích thực tiễn của thẻ BHYT; một số ý kiến cho rằng thuốc ARV đang cấp miễn phí nên không cần tham gia BHYT; nhiều người nhiễm “H” sống lang thang, không có hộ khẩu, không có nơi cư trú ổn định nên không được hưởng các chính sách hỗ trợ BHYT; đặc biệt với tâm lý bị kỳ thị nhiều người nhiễm HIV/AIDS không tham gia BHYT… Khi thuốc ARV không còn được cấp, phát miễn phí thì việc điều trị của các bệnh nhân sẽ gặp khó khăn do mất nhiều chi phí điều trị, vì thuốc ARV phải được duy trì liên tục và suốt đời. Nếu không được phát thuốc ARV miễn phí, tùy theo từng phác đồ điều trị, mỗi tháng, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS sẽ phải chi trả từ 2 đến 3 triệu đồng tiền thuốc. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, hàng năm, người nhiễm “H” phải bắt buộc thực hiện nhiều xét nghiệm, chi phí rất tốn kém. Đó là một gánh nặng không hề nhỏ đối với những người đang mắc căn bệnh thế kỷ, mất khả năng miễn dịch, kéo theo nhiều nguy cơ mắc các bệnh khác và dẫn đến tử vong bất cứ khi nào.

Anh N.V.V (Vĩnh Tường) nhiễm “H” đã 5 năm nay, chia sẻ: “Chúng tôi không tham gia BHYT vì lo sợ khi KCB bằng BHYT mọi người sẽ biết mình bị nhiễm HIV/AIDS và kỳ thị, và do thuốc ARV đang được cấp miễn phí. Chúng tôi biết sử dụng BHYT trong KCB đối với chúng tôi là giải pháp hiệu quả nhất trong lúc bị cắt giảm thuốc ARV, nhưng cơ quan chức năng cần có cơ chế riêng để chúng tôi tham gia BHYT một cách thuận lợi nhất”.

Trước tình hình đó, năm 2016, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1919/KH-UBND về việc thực hiện Đề án “Đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016 – 2020”, trọng tâm quy định mức hỗ trợ kinh phí đóng BHYT và chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng vi rút cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh từ năm 2018.

Nhằm đảm bảo công tác điều trị được bền vững, liên tục và 100% người HIV/AIDS được tiếp cận với dịch vụ KCB thông qua quỹ BHYT, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đang khẩn trương triển khai các biện pháp như: Kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên toàn tỉnh; phối hợp với các trung tâm y tế huyện, thành, thị hoàn thiện cơ sở vật chất, giám sát và hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị trong quá trình thực hiện. Đến nay, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn và cấp Giấy Chứng chỉ hành nghề về chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS cho 51 cán bộ y, bác sĩ tại các cơ sở điều trị; yêu cầu các trung tâm y tế huyện, thành, thị thông báo nội dung thanh toán, chi trả KCB và điều trị HIV/AIDS thông qua quỹ BHYT để người bệnh tiếp cận. Để mở rộng, bao phủ thẻ BHYT đối với người nhiễm “H”, đơn vị tiếp tục tăng cường các biện pháp truyền thông bằng nhiều hình thức, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân, để cộng đồng hiểu về lợi ích của thẻ BHYT, qua đó tích cực vận động người nhiễm HIV/AIDS tham gia. Thời gian tới, để tất cả người nhiễm “H” trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS sẽ thành lập Phòng khám chuyên khoa KCB tại đơn vị, dự kiến sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2018. Tuy nhiên, để người nhiễm “H” tự nguyện tham gia BHYT là rất khó, do vậy, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí cho tất cả người bệnh trong năm 2018.

Để đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS, nâng cao hiệu quả điều trị căn bệnh thế kỷ trên địa bàn tỉnh, giúp người nhiễm HIV/AIDS tiếp cận với thẻ BHYT; bên cạnh các chính sách hỗ trợ người bệnh, các ngành chức năng của tỉnh đang khẩn trương rà soát, thống kê và vận động người nhiễm “H” tự nguyện tham gia BHYT, đây được cho là phương án tối ưu nhất.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: