Xã Hội

Để trẻ em có cuộc sống tốt hơn

Thứ Ba, 18/04/2017

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện Lập Thạch luôn chú trọng tới công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tổ chức nhiều sân chơi ý nghĩa giúp các em học tập, giải trí lành mạnh; đồng thời, dành sự quan tâm đặc biệt tới trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhằm giúp các em hòa nhập và phát triển.

Giáo viên hướng dẫn học sinh Trường THCS Tử Du cách sơ cứu người bị đuối nước. Ảnh Dương Chung

Ông Nguyễn Chung Phong, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Lập Thạch cho biết, trong năm 2016, huyện không có trẻ em bị tai nạn thương tích, xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật; không có tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em bị thương mại hóa trong việc cho, nhận con nuôi người nước ngoài. Các quyền cơ bản của trẻ em được tôn trọng; đời sống vật chất và tinh thần của trẻ em được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Công tác chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em được quan tâm thực hiện, đặc biệt là ở vùng miền núi, nơi có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao. UBND huyện chỉ đạo các ngành Y tế, LĐ-TB&XH phối hợp triển khai thực hiện các mục tiêu dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em. Trong năm 2016, cấp 15.842 thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trung tâm Y tế huyện tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ y tế thôn, bản. Trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện theo dõi khám thường xuyên, định kỳ cho trẻ em dưới 5 tuổi. Tất cả trẻ em dưới 1 tuổi đều được tiêm chủng đầy đủ các loại vacxin theo quy định của Bộ Y tế. Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng mở rộng đạt 98%. Công tác truyền thông, hướng dẫn phòng chống suy dinh dưỡng tại cộng đồng được thực hiện nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em. Ngành Y tế tổ chức khám, đánh giá tình hình suy dinh dưỡng trẻ em và cấp thuốc miễn phí cho trẻ em mắc một số bệnh đường hô hấp, đường ruột; hỗ trợ phục hồi dinh dưỡng cho trẻ em thiếu các vi dưỡng chất và bị suy dinh dưỡng nặng ở các xã triển khai thực hiện mô hình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Không chỉ được chăm sóc về thể chất, trẻ em còn được chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em như cắm trại hè, thi văn nghệ nhằm tạo sân chơi an toàn, bổ ích cho các em thiếu nhi. Triển khai “Tháng Hành động vì trẻ em năm 2016”, UBND huyện trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi; đồng thời, tổ chức cho học sinh đi tham quan tại cụm di tích Tân Trào (Tuyên Quang). Trẻ em tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động tại cộng đồng. Trong các cuộc giao lưu, các hội nghị, trẻ em đều được phát biểu ý kiến, qua đó, hiểu được suy nghĩ của các em và có những định hướng phù hợp trong các giai đoạn tiếp theo.

Trong năm 2017, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lập Thạch xây dựng nhiều kế hoạch về việc triển khai các chương trình, hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em được quan tâm thực hiện. Dự kiến trong tháng 6/2017, sẽ tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em, đặc biệt là các em nhỏ ở các địa phương có nhiều sông, suối, ao, hồ có mực nước sâu nguy hiểm. Thông qua lớp học nhằm truyền đạt cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn trong môi trường nước; những nguyên nhân, nguy cơ và cách phòng, chống đuối nước khi tham gia bơi lội; cách sơ, cấp cứu khi xảy ra trường hợp bị đuối nước.

Nhằm chống kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, đảm bảo các emđược chăm sóc, được tư vấn thích hợp, được tiếp cận với các dịch vụ giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, các chính sách xã hội theo quy định, Phòng LĐ-TB&XH huyện xây dựng kế hoạch hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS năm 2017. Thông qua hoạt động nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cho cán bộ quản lý, giáo viên các cơ sở giáo dục, học sinh các trường tiểu học và THCS, người làm công tác chăm sóc, cung cấp dịch vụ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp, truyền thông gián tiếp tại cộng đồng, gia đình, trường học về bảo vệ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận các gói dịch vụ điều trị và chăm sóc cơ bản như: Tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc nhu cầu tâm lý, nhu cầu dinh dưỡng, nhu cầu về học tập, vui chơi giải trí và các chính sách xã hội khác.

Phòng LĐ-TB&XH huyện cũng xây dựng kế hoạch ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em lao động sớm, nhằm tạo điều kiện để các em được bảo vệ và hỗ trợ, giúp các em tạo dựng cuộc sống, hòa nhập với gia đình và xã hội. Một số giải pháp được triển khai nhưhỗ trợ dạy nghề cho trẻ em; hỗ trợ mua đồng phục học sinh, sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho những trường hợp trẻ em trở lại học văn hóa, trẻ em nguy cơ lang thang, nguy cơ lao động sớm; tuyên truyền những quy định pháp luật, chính sách về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là những hành vi vi phạm quyền trẻ em... Bên cạnh đó, huyện tăng cường thực hiện các hoạt động trợ giúp, khuyến khích, động viên và tạo cơ hội để những trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật được học văn hóa, học nghề, được tiếp cận với các dịch vụ xã hội, được hưởng đầy đủ quyền cơ bản và nhu cầu thiết yếu của trẻ em.

Ông Nguyễn Chung Phong, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Lập Thạch cho biết , thời gian tới, huyện sẽ tăng cường thực hiện các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm huy động các cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân cùng chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: