Xã Hội

Kí ức của những anh hùng

Thứ Ba, 18/04/2017

Trong ký ức của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Kim Xuân, Nguyễn Văn Thoa… chiến thắng ngày 30/4/1975 không chỉ là dấu son của lịch sử mà còn là niềm tự hào của lớp lớp thanh niên cách mạng vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Và hôm nay, những nhân chứng của lịch sử ngày ấy chính là tư liệu sống, khơi dậy tinh thần yêu nước, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trong mọi thế hệ.

Anh hùng Trần Kim Xuân, xã Đình Chu (Lập Thạch) giới thiệu những kỷ vật chiến tranh, về từng loại bom từ trường. Ảnh Dương Chung

Trong 5 năm tham gia chiến đấu, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thoa, hiện là Chủ tịch Hội CCB xã Cao Đại (Vĩnh Tường) trực tiếp bắn rơi 13 máy bay địch bằng tên lửa vác vai A72. Anh hùng Nguyễn Văn Thoa nhập ngũ năm 1971. Tháng 8/1971, đồng chí Nguyễn Văn Thoa là chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 172 tên lửa tầm thấp A-72, Trung đoàn tên lửa phòng không 237, Quân chủng Phòng không - Không quân. Tháng 2/1972, Tiểu đoàn 172 thuộc Trung đoàn 71, Sư đoàn phòng không 77 miền Đông Nam bộ. Được biết, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng chí Nguyễn Văn Thoa chiến đấu trong điều kiện cực kỳ khó khăn, gian khổ ở chiến trường Đông Nam bộ. Nhận nhiệm vụ ngăn chặn hỏa lực trên không của địch, bảo vệ lực lượng bộ binh của ta, đồng chí tham gia 6 chiến dịch lớn. Trong đơn vị, đồng chí Nguyễn Văn Thoa được đánh giá là người giỏi về ước lượng cự ly, ngắm bắn đón, chọn vị trí, lấy tham số nhanh và phóng đạn kịp thời.

Ngày 5/4/1972, một dàn máy bay Mỹ ầm ầm kéo vào khu vực Minh Thạnh, Tây Ninh. Sau khi được lệnh của cấp trên, chỉ có 37 giây ngắm, đồng chí đã phóng quả đạn đầu tiên bắn rơi một máy bay địch trước sự vui mừng của cả đơn vị. Ngày 17/5/1972, đơn vị của đồng chí Nguyễn Văn Thoa nhận nhiệm vụ tiêu diệt máy bay địch để bộ binh ta chốt chặn, bao vây chặn quân cứu viện, giải tỏa thị xã Bình Long (tỉnh Tây Ninh). Trong một trận đánh trên quốc lộ 13 miền Đông Nam bộ, chỉ bằng 3 quả tên lửa, đồng chí đã bắn rơi 3 máy bay địch (trong đó có 2 trực thăng UH-1A và 1 máy bay trinh sát L-19), góp phần ngăn chặn bộ binh địch đến giải tỏa thị xã Bình Long. Đầu tháng 1/1973, bằng 2 quả tên lửa, đồng chí bắn rơi 2 máy bay (1 UH-1A, 1L-19), bắt sống một phi công, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị, không cho địch giành dân, chiếm đất tại chốt Tống Lê Chân (huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước). Trong trận đánh đầu tháng 3/1973, tại khu vực suối Đá và núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) bằng 3 quả tên lửa, đồng chí bắn rơi tại chỗ 2 chiếc CH-47 của Mỹ, trên máy bay chở 200 quân tiếp viện cho núi Bà Đen bị tiêu diệt hoàn toàn. Ghi nhận chiến công của đồng chí, ngày 30/9/1973, Chi bộ Tiểu đoàn 172 tổ chức kết nạp Nguyễn Văn Thoa vào Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Đây là một vinh dự và động lực lớn để đồng chí tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và khẳng định mình trong chiến đấu.

Trong trận đánh tại chốt Đức Hoà - Đức Huệ (tỉnh Long An), để bảo vệ lực lượng bộ binh tấn công chốt, đồng chí Thoa bắn 3 quả tên lửa diệt 2 máy bay AD-6 đang bổ nhào ném bom vào trận địa bộ binh ta. Trong trận chiến đấu tại thị xã Mộc Hóa, tỉnh Kiến Tường (nay thuộc tỉnh Long An), đồng chí bắn rơi 2 máy bay địch (1C -130, 1UH-1A) bằng 3 quả tên lửa. Sau trận đánh, địch cho máy bay trực thăng đến bao vây trận địa và bắn rốc két để trả đũa. Đồng chí bị thương ở đầu do mảnh đạn văng trúng. Được cấp trên yêu cầu lùi về tuyến sau điều trị, mặc dù vết thương mới tạm ổn định, mảnh đạn còn trong đầu, nhưng đồng chí vẫn hăng hái tiếp tục trở lại đơn vị tham gia chiến đấu. Vào những ngày cuối cùng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi quan sát thấy máy bay địch vào tầm ngắm, đồng chí Nguyễn Văn Thoa đã "vít cổ" chiếc máy bay C-130 của địch, trước giờ toàn thắng chỉ có 2 giờ 30 phút.

Với ý chí dũng cảm kiên cường, trong 5 năm chiến đấu, đồng chí Nguyễn Văn Thoa đã lập thành tích xuất sắc khi phóng 18 quả đạn tên lửa phòng không vác vai A-72 bắn rơi 13 chiếc máy bay các loại của Mỹ - Ngụy. Mỗi lần bắn rơi máy bay Mỹ, đồng chí được Quân giải phóng Miền Nam Việt Nam tặng Giấy chứng nhận danh hiệu vẻ vang “Dũng sĩ diệt máy bay Mỹ”. Với thành tích chiến đấu dũng cảm và mưu trí, đồng chí Nguyễn Văn Thoa được tặng thưởng 3 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba; 1 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba; 1 Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Ba; 1 Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì; 13 huy hiệu dũng sĩ diệt máy bay Mỹ - Ngụy. Đặc biệt, ngày 8/11/2000, đồng chí Nguyễn Văn Thoa được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Mặc dù đã 82 tuổi, những Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Kim Xuân, sinh năm 1936, tại thôn Trung Kiên, xã Đình Chu (Lập Thạch) vẫn nhớ như in những ngày đầu nhập ngũ tham gia phá bom, mìn. Ông kể với chúng tôi: Ông nhập ngũ năm 1964 vào Đại đội Công binh Trung đoàn 141, Sư đoàn 312. Năm 1967, cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ngày càng ác liệt với nhiều loại bom mìn, hiện đại có, thô sơ có, nổ chậm, nổ ngay, bom xuyên, bom phát quang… do tác phong lanh lợi lại thông minh, ông được chọn về Phân đội 2, Đội 93 chuyên phá gỡ bom mìn tại các bến phà, cầu cống, đường xá từ phà Bắc Ninh, Hà Nội vào đến Ninh Bình, Thanh Hóa để bảo đảm giao thông vận tải cho các tuyến đường vào Nam. Dần dần Đội phát triển thành Tiểu đoàn 93, hoạt động trên các tuyến đường ở Quảng Bình, chiến trường Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và đường Hồ Chí Minh.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, đồng chí Trần Kim Xuân là những người tiên phong đi dò mìn, phá bom, đặc biệt là nghiên cứu ra cách phá bom từ trường, một loại bom có sức công phá cực lớn. Sau giải phóng, ngày 6/12/1978, ông Trần Kim Xuân được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân với thành tích đặc biệt xuất sắc đã chiến đấu, chỉ huy chiến đấu 52 trận, trực tiếp phá nổ 3.986 quả bom, mìn các loại, tháo gỡ 8 mìn chống xe tăng và 75 đầu nổ các loại... Nghỉ hưu năm 1990, ông tiếp tục được Binh đoàn 12 mời đi tham gia và lại phá gỡ 14.538 quả bom, mìn của địch phục vụ xây dựng đường điện 500 KV Bắc - Nam và đường Tây Trường Sơn.

Năm tháng trôi qua, nhưng những kỷ niệm chiến trường và những chiến công vẫn in đậm trong ký ức của những người lính và trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Tự hào với lịch sử hào hùng của dân tộc, mỗi chúng ta hôm nay hãy noi gương các thế hệ đi trước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: