Xã Hội

Vì người khuyết tật và trẻ em mồ côi

Thứ Ba, 21/03/2017

Là xã miền núi của huyện Tam Dương, xã Hướng Đạo vẫn còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH. Mặc dù vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó, Hội Bảo trợ NTT&TEMC xã đóng vai trò nòng cốt đã có nhiều hoạt động thiết thực, vận động các tổ chức, cá nhân cùng cộng đồng dân cư trên địa bàn quan tâm chăm sóc, giúp đỡ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, đặc biệt là người khuyết tật và trẻ em mồ côi.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2012, đến nay, Hội Bảo trợ NTT&TEMC xã Hướng Đạo đã thu hút được hơn 300 hội viên tham gia. Nhiệm kỳ qua, hội đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi trên địa bàn có cuộc sống tốt hơn, giúp họ vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Văn Thuyết, ở thôn Dộc Lịch rất khó khăn. Cả nhà có 6 khẩu nhưng chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng; hai vợ chồng anh Thuyết quanh năm vất vả nhưng cũng chỉ lo đủ ngày 2 bữa ăn cho cả gia đình, có thêm chút tiền từ làm thuê, làm mướn thì dồn hết cho việc thuốc men chữa chạy cho đứa con trai bị bại não. Năm 2015, Hội Bảo trợ NTT&TEMC xã đã vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đóng góp để hỗ trợ vốn cho gia đình anh Thuyết mua bò sinh sản. Với chương trình trợ giúp sinh kế thoát nghèo của hội, anh Thuyết được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản. Nhờ chịu khó làm ăn, năm 2016, gia đình anh Thuyết đã thoát nghèo.

Gia đình anh Nguyễn Văn Quân ở thôn Mé còn khó khăn hơn, khi bản thân anh bị mù một bên mắt, mắt còn lại thị lực chỉ còn 2/10. Ảnh hưởng từ bố, thị lực của hai con anh Quân cũng kém, sức khỏe của vợ anh lại không được tốt. Với hoàn cảnh như vậy, đến nay, gia đình anh Quân vẫn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm, cộng đồng dân cư đã có nhiều hoạt động trợ giúp cho gia đình anh. Trong thời gian tới, hội tiếp tục vận động các nhà hảo tâm để gia đình anh Quân được tham gia chương trình trợ giúp sinh kế giảm nghèo thông qua hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản.

Để có nhiều người khuyết tật và trẻ em mồ côi được giúp đỡ, Hội Bảo trợ NTT&TEMC xã đã làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đối tượng yếu thế; tích cực nêu gương điển hình về hoạt động chăm sóc người khuyết tật, trẻ em mồ côi để nhân thêm những tấm lòng thiện nguyện trong xã hội và cộng đồng dân cư. Thông qua hoạt động tuyên truyền, đã có thêm những tấm lòng hảo tâm sẵn sàng sẻ chia, ủng hộ xây dựng quỹ để hội có điều kiện giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ qua, hội vận động được hơn 530 triệu đồng, trong đó, có 4/15 chi hội xây dựng được quỹ với tổng số tiền 15 triệu đồng. Bên cạnh các hoạt động vận động xây dựng quỹ, hội luôn chú trọng đến những hoạt động bảo trợ trọng tâm như: Hỗ trợ về y tế, giáo dục, trao xe lăn cho người khuyết tật, trợ giúp sinh kế giảm nghèo, cải thiện sinh hoạt... Trong nhiệm kỳ, hội đã phối hợp với trạm y tế xã thường xuyên tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức đưa, đón người khuyết tật khám sàng lọc tại Trung tâm y tế huyện và tổ chức cho 22 người khuyết tật vận động, mù do đục thủy tinh thể trên địa bàn đi phẫu thuật chỉnh hình, thay thủy tinh thể nhân tạo tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội. Bên cạnh đó, hội phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Công ty Dược phẩm Tâm Bình tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 600 lượt người khuyết tật, với tổng trị giá gần 60 triệu đồng. Với chủ trương hỗ trợ về giáo dục, những năm qua, hội vận động, tiếp nhận và trao tặng xe đạp, góc học tập, đồ dùng học tập, học bổng... cho hàng chục học sinh khuyết tật, trẻ mồ côi có nhiều thành tích trong học tập với tổng trị giá gần 40 triệu đồng. Một trong những chương trình tạo cơ hội thoát nghèo có hiệu quả đã và đang được hội tích cực triển khai là hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi. Đến nay, hội đã hỗ trợ cho 8 hộ với tổng số tiền gần 50 triệu đồng để nuôi bò sinh sản.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết của các thành viên trong Hội Bảo trợ NTT&TEMC xã Hướng Đạo, những năm qua, hàng trăm lượt người khuyết tật, trẻ em mồ côi trên địa bàn xã được hưởng lợi từ các chương trình bảo trợ. Thông qua các chương trình, đã giúp các đối tượng có thêm niềm tin, ý chí, nghị lực để tích cực học tập, lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống.

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: