Xã Hội

Chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh

Thứ Ba, 21/03/2017

Những năm qua, các cấp, các ngành, các đoàn thể huyện Lập Thạch luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, nhất là giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo huyện Lập Thạch thăm, tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 

Chúng tôi cùng cán bộ Hội Chữ Thập đỏ huyện đến xã Tử Du thăm gia đình ông Đỗ Cao Chính (sinh năm 1958) ở thôn Sau Ga. Trước cửa căn nhà cấp bốn lụp xụp, xiêu vẹo, giữa trời mưa lạnh, một người đàn ông lơ ngơ đứng nhìn chúng tôi. Bên trong nhà chỉ có chiếc giường cũ và những thứ đồ linh tinh ông Chính nhặt về. Căn nhà đó là nơi sinh sống của ông Chính và em gái - bà Đỗ Thị Chung. Hai anh em ông Chính đều bị bệnh thần kinh do ảnh hưởng của chất độc da cam. Sau khi tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ khi sinh ra tới năm 20 tuổi, ông Chính phát triển bình thường, thậm chí là có giọng hát hay, viết chữ đẹp. Nhưng khi ngoài 20 tuổi, ông Chính mắc bệnh thần kinh, hay đi lang thang, nhặt nhạnh các đồ vật người ta bỏ đi mang về để đầy nhà. Từ khi cha mẹ mất, chỉ còn hai anh em ông Chính sống với nhau, không ai chăm sóc.

Rời nhà ông Chính, chúng tôi tới thăm gia đình hai em Hà Thế Anh (sinh năm 2001) và Hà Văn Duy (sinh năm 2004) ở thôn Nứa, xã Tử Du. Gia đình hai em thuộc hộ nghèo nhất nhì trong xã. Từ khi bố bị tai nạn mất, lo toan cuộc sống hàng ngày dồn lên vai người mẹ tần tảo. Nhưng cũng chỉ mấy năm sau, mẹ em mắc bệnh và qua đời. Từ đó, hai em lớn lên trong vòng tay của ông bà nội trong căn nhà cũ kỹ. Ngày tháng trôi qua, Thế Anh và Duy cùng hai ông bà già yếu sống chủ yếu nhờ vào mấy sào ruộng. Ông bà già yếu, giờ còn nuôi thêm hai đứa cháu tuổi ăn, tuổi học khó khăn chồng chất khó khăn. Ông Hà Văn Son, ông nội em chia sẻ: “Tội cho hai cháu tôi, giá mà bố mẹ còn thì cuộc sống của các cháu đã khác. Chúng tôi già rồi không nuôi nổi hai cháu. Cháu Hà Thế Anh đã được Trung tâm Bảo trợ xã hội nuôi dưỡng. Nay mai, chúng tôi không còn, không biết các cháu sẽ ra sao?".

Để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ngoài sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể còn có nhiều nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ với vai trò cầu nối đã vận động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ hoặc giới thiệu những địa chỉ để các tổ chức, cá nhân trực tiếp hỗ trợ cho các đối tượng. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp huyện Lập Thạch tích cực rà soát các đối tượng dễ bị tổn thương, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân làm công tác nhân đạo. Hội tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí và tặng quà cho 520 người cao tuổi neo đơn, 1.217 nạn nhân chất độc da cam, thương binh và gần 4 nghìn người thuộc các đối tượng dễ bị tổn thương khác trị giá trên 1 tỷ đồng; vận động các nhà tài trợ hỗ trợ 4 ca mổ tim bẩm sinh và 24 ca phẫu thuật chỉnh hình cho các trẻ khuyết tật trị giá trên 200 triệu đồng.

Ngoài các hoạt động nhân đạo thường xuyên, Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn còn tổ chức nhiều các phong trào như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam ”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” và thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, xã hội. Những năm qua, hội đã hỗ trợ người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tai nạn lao động ở xã Thái Hòa 39 triệu đồng; hỗ trợ 2 gia đình bị đổ nhà do thiên tai xã Liên Hòa trị giá 54 triệu đồng; hỗ trợ gia đình có người bị bệnh tật, tai nạn rủi ro xã Sơn Đông, Đình Chu; vận động trợ giúp tại chỗ chongười bị bệnh hiểm nghèo xã Xuân Hòa; giúp đỡ gia đình bị ảnh hưởng thiên tai xã Ngọc Mỹ; hỗ trợ về ngày công lao động cho đối tượng nghèo, sức khỏe yếu xã Bàn Giản… hàng trăm triệu đồng. Hội còn trao tặng 45 con bò sinh sản cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây nhà chữ thập đỏ cho 18 đối hộ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vay không lãi từ 3 - 7 triệu đồng để phát triển kinh tế cho 57 hộ; tặng học bổng, sổ tiết kiệm cho 132 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập; tặng hơn 700 suất quà cho các đối tượng chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo...Tổng giá trị hoạt động nhân đạo toàn huyện năm 2016 đạt trên 1,7 tỷ đồng.

Trong những năm tới, Hội Chữ Thập đỏ huyện Lập Thạch sẽ tiếp tục phát huy vai trò, nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, duy trì và mở rộng các hình thức vận động để xây dựng quỹ, hỗ trợ nhiều hơn cho các hoàn cảnh khó khăn; chủ động trong công tác cứu trợ đột xuất, trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, động viên, giúp đỡ kịp thời những đối tượng dễ bị tổn thương hòa nhập cộng đồng.

Tin, ảnh Kim Ly

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: