Xã Hội

Góp phần quản lý, giám sát phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông

Thứ Hai, 20/03/2017

Để giám sát hành trình di chuyển của xe, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra khi lưu thông trên đường; giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn do xe tải gây ra cũng như thuận tiện cho việc quản lý của các doanh nghiệp vận tải trong việc giám sát tốc độ, vị trí trạng thái của xe... Sở Giao thông vận tải đã triển khai tới các đơn vị vận tải hàng hóa gắn thiết bị giám sát hành trình và phải có giấy cấp phép phù hiệu xe tải theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ - CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trước ngày 1/7/2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải; trước ngày 1/1/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên; trước ngày 1/7/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn; trước ngày 1/1/2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn; trước ngày 1/7/2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải gắn phù hiệu cho xe.

Theo đó, các phương tiện đủ điều kiện để được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và phương tiện phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Riêng đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, doanh nghiệp phải có văn bản chấp thuận khai thác tuyến; chấp thuận điều chỉnh tần suất chạy xe; thông báo thay xe, bổ sung xe nhưng không làm tăng tần suất chạy xe của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp vận tải cũng như các hộ kinh doanh cá thể không tuân thủ quy định về gắn phù hiệu cho phương tiện vận tải sẽ bị xử lý theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP của Chính Phủ với mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2 tháng. Trường hợp vi phạm còn có thể bị xử lý trong lĩnh vực quản lý hoạt động giao thông vận tải. Đối với xe vi phạm lần đầu sẽ bị nhắc nhở, lần hai có thể thu hồi phù hiệu 1 hoặc 3 tháng. Doanh nghiệp 3 tháng liên tục có trên 20% số lượng xe vi phạm có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải. Các xe tải gắn phù hiệu đúng theo quy định sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, các hộ kinh doanh vận tải và cả các cơ quan quản lý. Lực lượng chức năng xử lý vi phạm trên đường cũng dễ dàng hơn, chỉ cần quan sát trên kính xe có dán phù hiệu là biết chiếc xe đó đã đăng ký kinh doanh hay chưa, chủ phương tiện ở đâu...

Ông Phan Văn A, chủ một doanh nghiệp vận tải ở thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Xe có đăng ký phù hiệu sẽ giúp chúng tôi giám sát được hành trình của lái xe, cũng như biết được tốc độ xe khi tham gia giao thông, từ đó, doanh nghiệp sẽ quản lý phương tiện của mình được tốt, hiệu quả hơn".

Thực hiện lộ trình cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu vận tải cho các loại xe ô tô kinh doanh vận tải được Sở Giao thông vận tải chỉ đạo thường xuyên, thông qua các hình thức như: Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Năm 2016, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Báo Vĩnh Phúc và Đài PT-TH tỉnh tuyên truyền về lộ trình cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu vận tải cho các loại xe ô tô kinh doanh vận tải. Sở Giao thông vận tải tổ chức hội nghị tập huấn và hướng dẫn trực tiếp với các chủ phương tiện, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khi đến làm thủ tục cấp phù hiệu. Hiện nay, việc tiến hành cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu cho xe tải được Sở Giao thông vận tải triển khai theo đúng lộ trình, gồm 2 loại phù hiệu. Phù hiệu container chỉ cấp cho đối tượng là doanh nghiệp và HTX kinh doanh vận tải, hiện đã cấp được 139/170 phù hiệu; xe tải, hiện đã cấp được 1.965/4.871 phù hiệu (đối tượng cấp là các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh vận tải).

Ông Nguyễn Minh Thể, Trưởng Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở Giao thông vận tải cho biết: "Thủ tục cấp phù hiệu xe tải rất đơn giản. Chủ xe chỉ phải xuất trình Giấy phép kinh doanh vận tải, có thiết bị giám sát hành trình là đủ điều kiện. Chi phí xin Giấy phép kinh doanh và phí gắn phù hiệu chỉ khoảng trên 200 nghìn đồng".

Theo Sở Giao thông vận tải, số xe chưa được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu vẫn còn nhiều. Thời gian tới, Sở Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Giao thông phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát cũng như tuyên truyền cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các hộ cá nhân kinh doanh vận tải về lộ trình gắn phù hiệu cho xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, từ đó, góp phần quản lý, giám sát phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: