Xã Hội

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Thứ Hai, 20/03/2017

Những năm gần đây, tình hình bệnh dại trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Thời điểm hiện tại, khi thời tiết sắp chuyển sang hè - thời điểm bệnh dại dễ bùng phát, công tác phòng, chống bệnh dại càng cần được quan tâm, chú trọng.

Cán bộ Trung tâm y tế thị xã Phúc Yên tiêm phòng dại cho người dân. Ảnh Nguyễn Lượng

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) tỉnh, từ năm 1997 – 2012, trên địa bàn tỉnh không có tử vong do bệnh dại, có 11.249 người đến khám, tư vấn và điều trị dự phòng tại các phòng tiêm. Nguồn phơi nhiễm chủ yếu là chó (96%), mèo và súc vật khác (4%). Từ năm 2013 – 2016 (4 năm), số người đến khám, tư vấn và điều trị dự phòng tăng cao đột biến (9.733 người), trên 50% của giai đoạn 1997 - 2012.

Tuy nhiên, đến nay, tình hình bệnh dại vẫn diễn biến phức tạp. Nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại từ động vật lây bệnh sang người chưa kiểm soát được, số người phơi nhiễm liên tục tăng. Trong 6 năm (2010 - 2016), số trường hợp tiêm vắc xin và huyết thanh dự phòng bệnh dại lần lượt là: 1.240, 1.183, 1.276, 2.256, 2.385, 2.917 ca. Đây mới chỉ là số thống kê tại các điểm tiêm phòng, trên thực tế số người có phơi nhiễm với bệnh dại nhưng không đi tư vấn, tiêm phòng vắc xin, kháng huyết thanh chưa xác định được và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Mặc dù diễn biến bệnh dại có nhiều phức tạp nhưng công tác phòng, chống bệnh dại hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất là nhận thức của người dân về công tác phòng, chống bệnh dại trên người và trên động vật còn thấp. Chỉ tính riêng trong năm 2016, cả tỉnh có 3 trường hợp tử vong do bệnh dại thì cả 3 trường hợp này đều không tiêm phòng và tiêm phòng muộn, không được xử lý ban đầu.

Trong năm 2016, với sự giúp đỡ đặc biệt của dự án khống chế và loại trừ bệnh dại (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị y tế, TTYTDP tỉnh đã đẩy mạnh công tác quản lý, tổ chức giám sát tình hình bệnh dại ở người trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2017, TTYTDP tỉnh sẽ triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng chống bệnh dại, hạn chế tỷ lệ tử vong, từng bước quản lý và khống chế bệnh dại. TTYTDP tỉnh chỉ đạo các TTYT huyện đẩy mạnh giải pháp giảm mắc, giảm tử vong như: Tăng cường giám sát chủ động, phát hiện sớm các trường hợp phơi nhiễm để có biện pháp thu dung, tuyên truyền tiêm phòng và điều trị bằng huyết thanh kịp thời; duy trì hệ thống giám sát bệnh dại tại các tuyến từ y tế thôn bản, trạm y tế xã đến tuyến huyện, tỉnh; triển khai các biện pháp phòng bệnh chủ động bằng tiêm vắc xin cho động vật nuôi và trên người; thực hiện xử lý ổ dịch triệt để trên động vật và các ca bệnh trên người; phối hợp với cơ quan thú y trong tổ chức chống dịch dại trên động vật; dự trữ hóa chất, thuốc, trang thiết bị y tế kịp thời cho các địa phương triển khai các biện pháp chống dịch.

Để nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống bệnh dại, công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ cũng sẽ được ngành Y tế tích cực triển khai. Trong đó, tập trung vào các hoạt động như: Duy trì thường xuyên các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát sóng, đăng tải các thông điệp, tin, bài, phóng sự phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh; đa dạng hóa các kênh cũng như nội dung và hình thức truyền thông để chuyển tải thông tin, kiến thức tới người dân một cách thường xuyên, dễ tiếp cận, hiệu quả; tổ chức chiến dịch truyền thông như tuyên truyền, truyền thanh trên hệ thống loa phát thanh của 137/137 xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống bệnh dại trên người và động vật với tần suất: 2 đợt/năm, 7 ngày/đợt, 2 lần/ngày; tổ chức các hội thảo, tọa đàm để vận động, khuyến khích các nhân viên thú y, người làm nghề buôn bán, giết mổ chó, mèo, người thường xuyên chăm sóc chó mèo... chủ động tiêm vắc xin phòng dại trước phơi nhiễm.

Để công tác phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả cao, TTYTDP sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành: Phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe triển khai tốt công tác truyền thông về bệnh dại và các biện pháp phòng chống; phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở NN&PTNT thực hiện các biện pháp phòng chống, xử lý ổ dịch dại trên động vật nhằm tránh lây lan sang người; phối hợp với ngành GD&ĐT để thực hiện truyền thông phòng, chống bệnh dại cho học sinh trong các trường THCS và THPT; huy động sự tham gia của các đoàn thể xã hội vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Bệnh dại do virus dại cổ điển gần như gây tử vong 100% trên người, hiện nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để bệnh dại không bùng phát, ngành Y tế và các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp đồng bộ. Đối với người dân, việc làm thiết thực nhất để phòng, chống dịch bệnh là chủ động tiêm phòng cho bản thân và tiêm phòng cho vật nuôi.

Thuỳ LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: