Xã Hội

Giúp người có công với cách mạng ổn định về nhà ở

Thứ Hai, 20/03/2017

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, tỉnh ta luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, nhất là thực hiện nghiêm Quyết định số 22/2013 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hàng nghìn hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng được hỗ trợ xây, sửa nhà ở khang trang, kiên cố, ổn định cuộc sống, từ đó, góp phần tích cực đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ, gia đình ông Nguyễn Đình Khoanh, thôn Ao Mây, xã Hợp Châu (Tam Đảo) đã được ở trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Ảnh Dương Chung

Đến thăm gia đình ông Vũ Văn Dần, sinh năm 1950 thôn Sơn Long, xã Hợp Châu (Tam Đảo), một trong những thương binh và nạn nhân chất độc da cam được hỗ trợ xây nhà, chúng tôi được nghe ông tâm sự: "Sau nhiều năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam và Đông Nam Bộ, tôi xuất ngũ năm 1976 và tái ngũ năm 1979, tham gia chiến tranh biên giới. Trở về địa phương, hoàn cảnh gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Khi ấy, hai vợ chồng sinh được 4 người con, hai cháu bị tật nguyền. Cả gia đình phải sống trong ngôi nhà tranh vách đất. Đến năm 2014, tôi được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng anh em, bạn bè và bà con lối xóm giúp đỡ, tôi đã xây mới được ngôi nhà khang trang để ở. Những năm tháng tuổi già, giờ tôi không còn lo lắng cảnh nhà dột, nhà đổ mỗi khi mưa to, gió lớn”.

Cũng giống như nhiều hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở, gia đình ông Nguyễn Đình Khoanh, thôn Ao Mây, xã Hợp Châu (Tam Đảo) cũng được hỗ trợ sửa nhà với số tiền 20 triệu đồng. Ông Khoanh chia sẻ: “Chất độc hóa học ở chiến trường miền Nam khiến sức khỏe tôi suy giảm, không có điều kiện phát triển kinh tế. Năm 1991, cố gắng lắm gia đình tôi mới xây được ngôi nhà cấp 4, tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở phần thô mà chưa có điều kiện làm trần nhà, lát nền, trát tường. Năm 2014, tôi được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ sửa lại, đến nay, ngôi nhà đã hoàn thiện khang trang, sạch sẽ hơn. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các ban, ngành đoàn thể địa phương thường xuyên động viên, thăm hỏi và hỗ trợ khiến tôi cảm thấy xúc động và ấm lòng”.

Thực hiện Quyết định của Chính phủ, UBND tỉnh chỉ đạo, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, các sở, ban, ngành có liên quan, UBND cấp huyện phối hợp xây dựng Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng. Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở Xây dựng in ấn tài liệu tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ lãnh đạo, chuyên viên Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành, thị; lãnh đạo UBND, cán bộ LĐ-TB&XH các xã, phường, thị trấn. Sở Xây dựng ban hành thiết kế mẫu nhà ở cho người có công với cách mạng; thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra giám sát trong việc triển khai thực hiện hỗ trợ đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng. Hiện nay, đã hoàn thành xong giai đoạn I của Đề án hỗ trợ về nhà đối với người có công. Ngoài nguồn kinh phí do ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương cấp theo quy định tại Quyết định 22, UBND tỉnh đã ứng trước kinh phí để hỗ trợ cho các hộ gia đình có nhà ở xuống cấp cần phải xây mới hoặc sửa chữa thuộc diện được hỗ trợ nhưng chưa được cấp kinh phí; huy động sự tham gia của cộng đồng và từ các nguồn khác để hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình; các hộ gia đình được hỗ trợ, ngoài kinh phí Nhà nước cấp cũng đã tự bỏ thêm kinh phí hoặc huy động thêm nguồn hỗ trợ bằng tiền mặt, vật liệu, nhân công…từ người thân, họ hàng, cộng đồng để nâng cao chất lượng nhà ở.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 22 tới UBND xã, phường, thị trấn và các thôn, xóm, tổ dân phố, khu hành chính được đẩy mạnh. UBND các địa phương chủ động rà soát kiểm tra thực trạng nhà ở của đối tượng người có công với cách mạng. Việc rà soát, bình xét thực hiện từ cấp thôn, xóm, khu dân cư. Sau đó được niêm yết công khai lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân đối với trường hợp đủ điều kiện trước khi lập danh sách, đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng và đúng mức hỗ trợ. Theo kế hoạch, tổng số hộ thuộc đề án hỗ trợ người có công với cách mạng được duyệt là 2.974 hộ, trong đó, có 1.217 hộ xây mới và 1.757 hộ sửa chữa, chia làm 2 giai đoạn với kinh phí hỗ trợ hơn 83,8 tỷ đồng. Tính đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ xong 872 hộ giai đoạn I. Ở giai đoạn II, có 2.102 hộ gồm 756 hộ xây mới và 1346 hộ sửa chữa, thực hiện trong 2 năm từ 2015 – 2016, tỉnh đã hỗ trợ được 1.485 hộ (558 hộ xây mới và 927 hộ sửa chữa), với kinh phí hơn 40,8 tỷ đồng. Còn lại 617 hộ (198 hộ xây mới và 419 hộ sửa chữa) dự kiến sẽ hỗ trợ trong năm 2017, với kinh phí 16,3 tỷ đồng.

Thực hiện Quyết định số 4023/QĐ-TTg của UBND tỉnh về việc cấp kinh phí hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà người có công năm 2016, Sở LĐ-TB&XH đã triển khai thực hiện việc hỗ trợ xây sửa nhà cho đối tượng người có công trên địa bàn toàn tỉnh. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ hỗ trợ xây mới 558 nhà và sửa chữa 927 nhà. Đến nay, 172 nhà đã được xây mới, đạt 31% kế hoạch và 286 nhà đã được tiến hành sửa chữa, đạt 30,8% kế hoạch. Nhiều địa phương thực hiện tốt như các huyện Tam Dương, Vĩnh Tường, Sông Lô, Lập Thạch.

Có thể nói, gần 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ người có công về nhà ở, hàng nghìn hộ gia đình người có công với cách mạng đã được ở trong những ngôi nhà an toàn, sạch đẹp. Để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ đối tượng chính sách, người có công về nhà ở, thời gian tới, các ngành, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của hoạt động trên; tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác LĐ-TB&XH ở cơ sở; tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với người có công; đồng thời chủ động tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp vào cuộc để hỗ trợ, giúp đỡ người có công, gia đình chính sách có cuộc sống ổn định trong những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp.

Phương LoanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: