Xã Hội

Hiệu quả từ hoạt động ở CLB Gia đình phát triển bền vững

Thứ Hai, 20/03/2017

Được triển khai từ năm 2008, sau hơn 8 năm, số lượng câu lạc bộ (CLB) Gia đình phát triển bền vững xuất hiện ở hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh. Hoạt động của các CLB ngày càng phát huy được hiệu quả, góp phần đẩy lùi nạn bạo lực gia đình (BLGĐ), giúp các gia đình tập trung phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Các thành viên trong CLB Gia đình phát triển bền vững thôn Vân Sau, xã Vân Hội (Tam Dương) sinh hoạt, trao đổi thông tin về xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh Kim Ly

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 135 CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng chống BLGĐ, 707 địa chỉ tin cậy và 229 đường dây nóng. Hoạt động của các CLB được duy trì thường xuyên và hiệu quả, các CLB thường sinh hoạt theo tháng, quý. Sinh hoạt tập trung vào các nội dung như tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ yếu là các Luật: Phòng, chống BLGĐ; Bình đẳng giới; Hôn nhân và gia đình; Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em...; tuyên truyền về phẩm chất đạo đức, thuần phong mỹ tục trong gia đình Việt Nam; lên án, phê phán các hành vi BLGĐ và các biện pháp phòng, chống BLGĐ...Thành viên trong các CLB còn chia sẻ về kiến thức để nuôi dạy con khỏe, con ngoan, kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế. Thông qua hoạt động CLB, các thành viên đã nâng cao hiểu biết, nhận thức, sống hòa thuận, gắn kết tình làng nghĩa xóm, đảm bảo an ninh trật tự. Địa chỉ tin cậy tại các xã còn phát huy tốt tác dụng là những địa chỉ tạm thời, tránh những trận đánh đập khi có người bị bạo hành, ngoài ra, đường dây nóng cũng hoạt động 24/24 giờ. Vì vậy, thời gian qua có nhiều người là nạn nhân của BLGĐ đã đến các địa chỉ tin cậy, thông tin đến các đường dây nóng và nhận được sự trợ giúp kịp thời. Đánh giá về hiệu quả hoạt động của các CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống BLGĐ, ông Quảng Đức Hạnh, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình, Sở VH-TT&DL cho biết: "Thời gian qua, các CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống BLGĐ hoạt động hiệu quả, đặc biệt là nhóm phòng, chống BLGĐ. Các nhóm thường xuyên can thiệp, hỗ trợ, hòa giải kịp thời khi có vụ việc xảy ra, vì vậy, đến năm 2016, số vụ BLGĐ trên địa bàn tỉnh đã giảm về số lượng, không có vụ BLGĐ mang tính tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Đồng thời, các thành viên trong các CLB được nâng cao hiểu biết, tự tránh khỏi những sai phạm và có biện pháp, kỹ năng ứng xử trong gia đình".

Có mặt trong buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB Gia đình phát triển bền vững của thôn Vân Sau, xã Vân Hội (Tam Dương), chúng tôi thấy được sự sôi nổi, nhiệt huyết của các thành viên. Mọi người không chỉ trao đổi các chuyên đề về gia đình, phòng, chống BLGĐ mà các thành viên còn đem đến nhiều lời ca, tiếng hát, vở kịch tự biên, tự diễn có ý nghĩa. Được thành lập từ năm 2003, lúc đầu, CLB chỉ có 21 cặp thành viên, nhưng đến nay đã phát triển lên 32 cặp. CLB thôn Vân Sau thường sinh hoạt theo quý, với các nội dung chính là chia sẻ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, phòng, chống BLGĐ. Bà Nguyễn Thị Chinh, Chủ nhiệm CLB cho biết: "Được hoạt động trong CLB, các thành viên là những cặp vợ chồng trong thônđược nâng cao hiểu biết về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình, từ đó, nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm của bản thân. Vì vậy, các thành viên trong CLB đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong đời sống vợ chồng, nuôi dạy con cái, không vướng vào các tệ nạn xã hội. Các thành viên còn giúp đỡ nhau về vốn, giống để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đến nay, trong CLB không có thành viên là hộ nghèo".

Với đặc điểm là thôn có gần 100% là đồng bào dân tộc, trước đây, nhận thức của người dân trong thôn Tiên Long, xã Đạo Trù (Tam Đảo) còn nhiều hạn chế, tình trạng BLGĐ thường xuyên xảy ra. Từ năm 2008, khi được chọn là đơn vị điểm thành lập CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống BLGĐ, đến nay, CLB góp phần tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của người dân, số gia đình văn hóa đạt 98%. Để có được kết quả đó, 45 thành viên tham gia CLB được lựa chọn là những đoàn viên, hội viên và các cá nhân gương mẫu. Tại các buổi sinh hoạt, hội viên được tuyên truyền, chia sẻ về kỹ năng ứng xử trong gia đình, hậu quả của BLGĐ, các biện pháp, kinh nghiệm trong phòng, chống BLGĐ. Vào các dịp kỷ niệm như Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), CLB đều tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, xây dựng các tiểu phẩm với nội dung về gia đình, phòng, chống BLGĐ nhằm truyền tải thông điệp giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa gia đình Việt Nam, kỹ năng ứng xử, xây dựng gia đình văn hóa. Từ năm 2008 đến nay, số vụ BLGĐ trong thôn Tiên Long giảm rõ rệt, năm 2015 vào 2016 không có vụ BLGĐ nào xảy ra.

Thời gian tới, Sở VH-TT&DL tiếp tục duy trì những mô hình đã có và nhân rộng các mô hình mới. Sở tích cực tham mưu với các cơ quan chức năng có cơ chế xây dựng đội ngũ cộng tác viên ở thôn, xã và kinh phí hỗ trợ để các CLB duy trì hoạt động thường xuyên và hiệu quả.

Diệu LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: