Xã Hội

Không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành đại dịch lớn

Thứ Hai, 20/03/2017

Mặc dù bệnh sốt xuất huyết (SXH) chưa bùng phát thành dịch trên địa bàn tỉnh, nhưng trong tiết chuyển mùa từ Xuân sang Hè sẽ có nguy cơ xuất hiện dịch SXH. Để giúp bạn đọc hiểu rõ về bệnh SXH, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã phỏng vấn bác sĩ Hà Minh Nguyệt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm YTDP tỉnh về vấn đề này.

 

Đồng chí cho biết vài nét cơ bản về virus chủng SXH, dịch SXH và tình hình bệnh SXH trên địa bàn tỉnh hiện nay?

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vius cấp tính, do muỗi Aedes mang mầm bệnh gây ra. Bệnh SXH không lây trực tiếp từ người sang người, chỉ muỗi Aedes cái mới có khả năng truyền bệnh. Khi muỗi cái đốt người bệnh hoặc người nhiễm vi rút không có triệu chứng, vi rút sẽ từ máu người bệnh truyền vào cơ thể muỗi. Người bình thường sẽ có thể bị nhiễm vi rút khi bị muỗi mang vi rút đốt. Bằng cách này, SXH Dengue phát tán trong cộng đồng. Dịch SXH Dengue có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu muỗi Aedes aegypti vẫn hoạt động. Song, nhìn chung, độ ẩm và nhiệt độ cao là những điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, làm tăng khả năng truyền bệnh. Ước tính mỗi năm, trên thế giới có khoảng 50-100 triệu người mắc SXH Dengue. Ở Việt Nam, mỗi năm ghi nhận khoảng 60.000 trường hợp mắc SXH, trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam.

Trên địa bàn Vĩnh Phúc, hiện nay, có 8 xã trọng điểm thực hiện dự án phòng, chống SXH thuộc huyện Yên Lạc và thị xã Phúc Yên. Trong năm 2016, không phát hiện ổ dịch SXH; có 29 trường hợp nghi mắc SXH rải rác ở 9 huyện, thị xã, thành phố. Các trường hợp này này đều đi từ các tỉnh có dịch về Vĩnh Phúc, xét nghiệm phát hiện 11 trường hợp dương tính. Tỷ lệ mắc SXH là 2,46/100.000 dân, không có tử vong do SXH. Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch tễ bệnh SXH trên địa bàn tỉnh ổn định, chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh.

Đồng chí có nhận định gì về tình hình dịch SXH trong thời gian tới và các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh?

Theo báo cáo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ đầu năm đến nay, đã có 365 trường hợp mắc và nghi mắc SXH Dengue. Do vậy, khả năng lây truyền bệnh vào Vĩnh Phúc là rất lớn. Mặc dù Vĩnh Phúc là tỉnh trọng điểm về SXH, nhưng nhiều năm qua, tình hình dịch bệnh ổn định nên đã tạo ra tâm lý lơ là, chủ quan của cả người dân, cán bộ y tế và chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, kinh phí hoạt động phòng, chống SXH bị cắt giảm, không còn có chi phí hoạt động của cộng tác viên ở các xã trọng điểm, do vậy, hoạt động phòng, chống SXH dựa vào cộng đồng có phần bị giảm sút, thiếu tính bền vững. Tình hình biến đổi khí hậu, thiếu nước sạch và mất vệ sinh môi trường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh SXH. Hiện nay, bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Do vậy, biện pháp can thiệp để phòng, chống SXH chủ yếu là truyền thông giáo dục sức khỏe, diệt véc tơ truyền bệnh và phát hiện sớm, xử trí kịp thời, không để dịch xảy ra, hạn chế tối đa số ca mắc/chết qua các vụ dịch.

Để chủ động kiểm soát dịch bệnh SXH, Trung tâm YTDP tỉnh đã có những giải pháp gì?

Trung tâm YTDP tỉnh thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh SXH trên địa bàn cả nước và các tỉnh lân cận để kịp thời đưa ra các giải pháp và tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế và BCĐ Phòng, chống dịch bệnh của tỉnh nhằm ngăn chặn, chỉ đạo dập dịch kịp thời, không để dịch lớn bùng phát trong cộng đồng. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng, chống SXH; duy trì mạng lưới hoạt động của CTV bằng nguồn ngân sách của tỉnh để đảm bảo tính bền vững của dự án. Chủ động phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, các cơ quan báo chí trên địa bàn và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, cung cấp kiến thức phòng, chống SXH Dengue nhằm làm chuyển biến nhận thức, thái độ và hành động của nhân dân trong việc chủ động phòng, chống bệnh SXH. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống SXH như: Ngủ màn, diệt muỗi, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi... Đồng thời, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ tham gia dự án và người dân; ưu tiên tập trung cho 8 xã điểm và 14 xã có nguy cơ cao về SXH. Củng cố hệ thống giám sát từ tỉnh đến cơ sở, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giám sát, kiểm tra và điều phối các hoạt động phòng, chống SXH. Tăng cường công tác giám sát thường xuyên, giám sát trọng điểm tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để phát hiện các ca mắc mới, phát hiện sớm các ổ dịch SXH, chủ động triển khai các biện pháp dập dịch khi có dịch xảy ra; đồng thời dự báo chính xác tình hình dịch và đề ra các chiến lược phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Nâng cao năng lực của phòng xét nghiệm các tuyến, tiến tới tuyến huyện làm được các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân gây dịch bằng các kỹ thuật đơn giản. Huy động các nguồn lực để tăng cường hóa chất, vật tư, trang thiết bị bổ xung cho hoạt động phòng, chống SXH; đẩy mạnh xã hội hóa có sự tham gia tích cực, chủ động của người dân, nhất là các địa phương không có hoạt động của dự án. Phối hợp với các đơn vị chuyên môn tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực thuộc các lĩnh vực: Dịch tễ, côn trùng và xét nghiệm để bổ xung cho đơn vị y tế các tuyến.

Người dân cần làm gì để giảm nguy cơ mắc SXH Dengue?

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất ở những vùng có nhiều muỗi Aedes là loại bỏ nơi đẻ trứng của chúng, hay còn gọi là giảm nguồn lây. Giảm số lượng trứng, bọ gậy và lăng quăng sẽ giúp làm giảm số lượng muỗi trưởng thành và giảm sự lây truyền bệnh. Các dụng cụ chứa nước mưa hoặc chứa nước sinh hoạt phải được đậy kín hoặc loại bỏ đúng cách. Những thùng chứa nước phải được rửa kỹ để loại trừ trứng muỗi ít nhất 1 lần/tuần.

Biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất là tự bảo vệ mình tránh bị muỗi đốt; mặc quần dài, áo dài tay và dùng kem xua muỗi có chứa DEET, IR3535 hay Icaridin. Sử dụng rèm tại cửa ra vào và cửa sổ, bật điều hòa nhiệt độ để giảm nguy cơ muỗi bay vào nhà. Ngủ màn cũng là một biện pháp để tránh bị muỗi đốt. Bình xịt côn trùng trong nhà, hương muỗi hay các bình phun thuốc diệt côn trùng khác đều có thể làm giảm hoạt động của muỗi. Khi phát hiện bệnh, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

  Xuân Hùng (thực hiện)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: