Xã Hội

Điều kiện bắt buộc với lao động xuất cảnh

Thứ Sáu, 17/03/2017

Hiện nay, một số bạn trẻ có xu hướng thích xăm lên cơ thể những hình thù kỳ quái, vừa để làm đẹp vừa để thể hiện bản thân. Tuy nhiên, nhiều chàng trai, cô gái đã vô tình đánh mất cơ hội ra nước ngoài lao động bởi những hình xăm không thể xóa mờ.

Năm 2014, anh Nguyễn Thành Chung 23 tuổi, ở thôn Hữu Thủ, xã Kim Long (Tam Dương) đã thể hiện sự hâm mộ bóng đá của mình bằng cách xăm lên ngực biểu tượng khẩu súng thần công của câu lạc bộ bóng đá nước Anh Arsenal. Đến năm 2016, anh Chung đến Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu (Sở LĐ-TB&XH) làm thủ tục xin đi lao động ở thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, sau khi khám tuyển, anh Chung đã bị loại bởi hình xăm trên ngực không được nhà tuyển dụng Nhật Bản chấp nhận. Anh Chung cho biết: “Chỉ vì một phút ngẫu hứng, tôi đã đánh mất cơ hội đi lao động xuất khẩu của mình. Tôi đã đến các cơ sở xăm hình để xóa hình xăm nhưng kết quả không như mong đợi”. Cũng như anh Chung, trường hợp của anh Trần Ngọc Việt, ở phường Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên) là một ví dụ. Nhờ có giọng hát trầm ấm, anh Việt thường xuyên đến các quán Bar biểu diễn phục vụ khách hàng. Để tự làm nổi bật mình giữa đám đông, anh Việt đã xăm hình rồng phượng trên hai cánh tay. Tuy nhiên, do làm nghề hát ở các quán Bar không ổn định nên anh Việt tính chuyện ra nước ngoài lao động. Nhưng qua thông tin từ bạn bè cùng sự tư vấn của Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu, anh Việt đành phải đi học nghề kiếm sống trong nước vì có hình xăm trên cơ thể.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Trung tâm Đào tạo xuất khẩu lao động đã tư vấn cho hơn 11.000 lượt người lao động có nhu cầu đi học tập và làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trong đó, số người đăng ký trực tiếp tại trung tâm trên 2.280 người, tư vấn tại hội nghị hơn 9.000 người. 201 lao động đã xuất cảnh. Ngoài lý do sức khỏe không đạt, trung tâm cũng ghi nhận 5 trường hợp gặp khó khăn do có hình xăm trên cơ thể. Ông Phùng Mạnh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu cho biết: “Hiện nay, người lao động có cơ hội đi xuất khẩu lao động ở nhiều thị trường khác nhau như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...Tuy nhiên, những nghiệp đoàn tại các quốc gia này có tiêu chí tuyển nhân lực rất khắt khe, ngoài yếu tố sức khỏe, các nghiệp đoàn đặc biệt quan tâm đến phẩm chất, đạo đức con người và coi đây như yếu tố cốt lõi giúp các công ty ổn định nguồn lao động. Tại Nhật Bản, người có hình xăm luôn bị kỳ thị và bị coi như tội phạm, vì vậy, những lao động có hình xăm dù đã được tẩy xóa đều không được tuyển dụng”.

Có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, anh Nguyễn Duy Đô, thợ xăm tại cửa hiệu xăm hình thẩm mỹ Thanh Tùng ở phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Xu hướng xăm hình thẩm mỹ ngày càng được giới trẻ ưa chuộng. Xăm mình thì dễ nhưng sửa chữa hay tẩy xóa thì cực kỳ khó khăn; công nghệ xóa dùng tia laze hiện nay cũng chỉ làm mờ được 60 - 70% vết sẹo”. Vì vậy, để nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đảm bảo số lượng và chất lượng, ông Phùng Mạnh Trường chia sẻ thêm: “Xuất khẩu lao động là một trong những chính sách lớn của Đảng và nhà nước nhằm mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, giúp người lao động vươn lên làm giàu một cách chính đáng. Để thực hiện mục tiêu này lực lượng thanh niên cần sống có lý tưởng, đồng thời, rèn luyện sức khỏe và phẩm chất đạo đức; không làm theo những trào lưu văn hóa thiếu lành mạnh, gây ảnh hưởng đến tương lai của chính bản thân mình”.

Trung HuyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: