Xã Hội

Khó khăn trong điều trị tự nguyện, điều trị thuốc thay thế Methadone

Thứ Sáu, 17/03/2017

Thời gian qua, việc chuyển đổi một phần công suất Trung tâm GDLĐXH sang điều trị tự nguyện, điều trị thuốc thay thế Methadone và tiếp nhận người bệnh không nơi cư trú đã thu hút người nghiện đến điều trị, giảm tải áp lực cho các cơ sở điều trị thuốc thay thế bằng Methadone. Tuy nhiên, hiện nay, việc điều trị tự nguyện, điều trị thuốc thay thế Methadone tại trung tâm đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại, do cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu, rất cần sự trợ giúp của các cấp, ngành chức năng.

Bệnh nhân điều trị bằng Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh. Ảnh Trường Khanh

Những năm qua, việc triển khai thực hiện đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành chức năng quan tâm, chú trọng thực hiện, coi đây là nhiệm vụ then chốt trong công tác cai nghiện và phòng, chống ma túy. Việc đổi mới công tác cai nghiện nhằm nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác dự phòng và điều trị, kìm chế sự gia tăng số người nghiện mới, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội và nâng cao sức khỏe nhân dân; tạo điều kiện để người nghiện tái hòa nhập cộng đồng, hỗ trợ người nghiện tiếp cận với các dịch vụ điều trị cai nghiện.

Để đa dạng hóa các biện pháp và mô hình điều trị cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và điều trị người nghiện tự nguyện tại Trung tâm GDLĐXH tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 5867 về việc “Chuyển đổi một phần công suất Trung tâm GDLĐXH sang điều trị tự nguyện, điều trị thuốc thay thế Methadone và tiếp nhận người bệnh không nơi cư trú” nhằm thu hút người nghiện đến điều trị, giảm tải áp lực cho các cơ sở điều trị thuốc thay thế bằng Methadone (Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 điểm điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone là: Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh; Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường và Lập Thạch).

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Trung tâm GDLĐXH tỉnh đã tiến hành sắp xếp, bố trí các khu riêng biệt tại trung tâm để tiếp nhận người cai nghiện tự nguyện, người nghiện không có nơi cư trú ổn định và khu vực cải tạo điểm cấp phát thuốc điều trị thay thế bằng Methadone. Trung tâm cũng khẩn trương xây dựng quy chế quản lý, đề xuất cải tạo cơ sở vật chất để tiếp nhận người nghiện chữa trị tự nguyện, người điều trị thuốc thay thế Methadone và người nghiện không có nơi cư trú ổn định. Từ năm 2016 đến nay, trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho 15 người cai nghiện tự nguyện và 6 người nghiện không có nơi cư trú ổn định. Tuy nhiên, thời gian tới, việc triển khai thực hiện điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại trung tâm sẽ rất khó khăn. Nguyên nhân là do trung tâm thiếu nguồn nhân lực và cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu công tác cai nghiện bằng Methadone.

Theo quy định của Chính phủ và Sở Y tế, điều kiện nhân sự của bộ phận điều trị Methadone phải có ít nhất 7 biên chế là y, bác sĩ thì cơ quan chức năng mới cấp phép hoạt động. Trong khi đó, hiện nay, Trung tâm GDLĐXH chỉ có 5 y sĩ, không có bác sĩ, mới chỉ đảm bảo phục vụ công tác khám, điều trị, chăm sóc học viên cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó, do tính chất đặc thù công việc và khối lượng công việc lớn, cường độ và áp lực công việc của cán bộ, nhân viên tại trung tâm rất cao (trung bình phải làm từ 14 đến 16 giờ/ngày), bình quân một tháng mỗi cán bộ tại trung tâm phải trực từ 15 ngày, chỉ có 7 ngày làm việc giờ hành chính, nhiều khi có cán bộ phải trực cả tháng. Vì lý do trên, năm 2016, đã có 15 viên chức và lao động hợp đồng của trung tâm không chịu được áp lực công việc nên xin nghỉ việc, điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến số lượng nhân sự của trung tâm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cai nghiện, chữa bệnh, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách, dạy nghề cho các đối tượng tại đơn vị.

Mặt khác, do trung tâm được xây dựng trên diện tích tương đối lớn, nhiều trường hợp học viên sau khi hoàn thành cai nghiện đã trở lại trung tâm, có những hành vi gây rối trật tự, tiếp đồ vào cho các học viên đang điều trị, trong đó có cả chất ma túy, gây khó khăn cho công tác quản lý và cai nghiện cho học viên. Đối với việc điều trị cai nghiện thuốc thay thế bằng Methadone, rất nhiều đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp nên việc điều trị bằng Methadone không phù hợp; cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định để phục vụ cho việc triển khai điều trị thuốc thay thế Methadone chưa đáp ứng được yêu cầu…

Đồng chí Nguyễn Văn Tình, Giám đốc Trung tâm GDLĐXH tỉnh cho biết: Để việc chuyển đổi một phần công suất Trung tâm GDLĐXH tỉnh sang điều trị tự nguyện, điều trị thuốc thay thế bằng Methadone và tiếp nhận người bệnh không nơi cư trú sớm đi vào hoạt động, đơn vị mong muốn các cấp, các ngành sớm đầu tư trang thiết bị và xây mới phòng khám, các phòng chức năng điều trị thuốc thay thế bằng Methadone. Tăng mức phụ cấp, tiền trực cho cán bộ, nhân viên tại Trung tâm để thu hút nhân lực, cán bộ yên tâm công tác, gắn bó với công việc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, thu hút người nghiện vào cai nghiện tự nguyện, tạo điều kiện cho người nghiện ma túy được tiếp cận các dịch vụ xã hội theo nhu cầu, phù hợp với khả năng phục vụ của trung tâm.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: