Xã Hội

Nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị

Thứ Sáu, 17/03/2017

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản nơi công sở. Đồng chí Kiều Thanh Hiền, Phó Trưởng Phòng PC45 cho biết: Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp để đột nhập, phá khóa, phá két lấy đi tài sản có giá trị và quan trọng. Tuy nhiên, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh vẫn trong khả năng kiểm soát, các đối tượng hoạt động đơn lẻ, không mang tính đường dây, ổ nhóm. Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng lòng tin của chủ các cơ quan, doanh nghiệp để trộm cắp tài sản. Điển hình như ngày 17/2/2017, Công an huyện Bình Xuyên nhận được tin báo từ Công ty Cổ phần Vina Top (Sơn Lôi – Bình Xuyên) về việc công ty bị kẻ gian lấy cắp 5 máy tính xách tay và 4 cục sạc máy tính, trị giá tài sản thiệt hại khoảng 42 triệu đồng. Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Bình Xuyên đã tổ chức điều tra, truy xét và nhanh chóng làm rõ đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp số tài sản trên là Nguyễn Chí Công (sinh năm 1990), trú tại xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc thực hiện. Cơ quan công an đã thu giữ toàn bộ tang vật liên quan tại nhà riêng của đối tượng. Điều đáng nói là Nguyễn Chí Công chính là bảo vệ của công ty. Lợi dụng sự chủ quan, sơ hở của các nhân viên khi hết giờ làm việc để máy tính cá nhân tại công ty, không cất trong tủ khóa nên Công dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp số tài sản trên.

Tại các công trường đang xây dựng, công tác bảo vệ, phòng ngừa trộm cắp phải được các đơn vị quan tâm, chú trọng. Ảnh Dương Hà

Hay một vụ việc khác tại huyện Tam Dương: Khoảng 12 giờ ngày 17/2/2017, Công an huyện Tam Dương nhận được tin báo của Công an xã Thanh Vân về việc Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Tân Phát Vượng (Thanh Vân – Tam Dương) bị kẻ gian trộm cắp 10 tấn sắt loại phi 8, trị giá khoảng 120 triệu đồng. Công an huyện Tam Dương đã nhanh chóng tiến hành áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sau 2 giờ đồng hồ đã điều tra, làm rõ đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp trên là Trần Văn Bốn (sinh năm 1982) - lái xe của công ty, trú tại thôn Lực Điền, xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường. Quá trình đấu tranh mở rộng, đối tượng Trần Văn Bốn khai nhận, ngày 13/2/2017, đã trộm cắp của Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Tân Phát Vượng 8 tấn sắt phi 8, trị giá khoảng gần 100 triệu đồng, Bốn đã tiêu thụ số sắt trộm cắp được. Công an huyện Tam Dương đã thu hồi toàn bộ số tang vật trên, tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Mất cảnh giác là nguyên nhân chính dẫn tới các vụ trộm cắp tài sản tại công sở, bên cạnh đó, công tác bảo vệ tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp còn nhiều sơ hở, lỏng lẻo, có nơi không bố trí người bảo vệ hoặc có nhưng không thường xuyên và một nguyên nhân nữa khiến kẻ trộm dễ dàng “viếng thăm” công sở xuất phát từ ý thức chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị - chưa coi cơ quan là ngôi nhà chung của mình và cần phải bảo vệ khỏi sự xâm phạm của tội phạm. Đồng chí Hà Mạnh Linh, Phó Đội Trưởng Đội Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã Phúc Yên cho biết: Các đối tượng trộm cắp nơi công sở thường sử dụng các thủ đoạn như: Cạy, phá khóa cửa ra vào, phá chấn song, nan hoa cửa sổ, leo ban công hoặc sử dụng kìm cộng lực, đèn khò, mỏ lết để phá khóa vào trong lấy cắp tài sản. Trước khi gây án, chúng đều tìm hiểu kỹ nơi mình sẽ lấy trộm, quan sát giờ giấc ra, vào của các cán bộ, nhân viên trong cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm trộm cắp nơi công sở, Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện, thành, thị triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa. Trong đó, chú trọng đến việc tuần tra mật phục tại các tuyến, địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc các cấp tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn của kẻ gian lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác để đột nhập trộm cắp tài sản nơi công sở, từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ tài sản của cộng đồng. Lực lượng chức năng khuyến cáo, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, lực lượng bảo vệ cần tăng cường tuần tra vào ban đêm, chú ý những ngày nghỉ cuối tuần, lễ, tết. Phòng thủ quỹ, kế toán không nên để số lượng tiền lớn trong két qua đêm. Các cơ quan cần phải tuyển chọn kỹ đội ngũ bảo vệ, không tuyển chọn những người có nhân thân không rõ ràng, tránh tình trạng kẻ trộm là người của đơn vị hoặc tiếp tay cho tội phạm; cần phải gia cố cổng, cửa và lắp đặt các thiết bị cảnh giới, báo động để kịp thời phát hiện đối tượng gây án. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời có phương án giải quyết.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: