Xã Hội

Tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Thứ Tư, 15/03/2017

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu, nguyên nhân chủ yếu là do uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ với lượng methanol cao gấp nhiều lần cho phép. Nhằm kiểm soát nguy cơ mất an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc rượu, Sở Y tế đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu.

Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 lấy mẫu rượu để làm test nhanh tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường Trưng Nhị (thị xã Phúc Yên)

Mới đây, chứng kiến ông Nguyễn Văn T, ở Vĩnh Tường tử vong vì rượu, tôi vẫn chưa hết bàng hoàng vì tác hại khôn lường của rượu. Anh Nguyễn Văn L, con trai của ông đau xót kể lại: “Hai ngày trước khi bố tôi mất có diễn ra đám cưới của cháu ngoại. Trong 2 ngày đó, bố tôi không ăn uống gì, chỉ uống rượu. Đến khi gia đình thấy ông có biểu hiện lạ, nằm li bì tại chỗ, miệng cứng không nói được nữa mới nhanh chóng đưa ông vào nhập viện cấp cứu, khi đó ông đã ở trong tình trạng hôn mê. Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ cho biết ông bị ngộ độc rượu. Ngay sau đó, ông đã tử vong do bị tổn thương gan, thận”. Tìm hiểu thêm thì được biết, ông T có tiền sử nghiện rượu từ nhiều năm nay, hàng ngày, ông đều uống rượu được mua từ các cửa hàng tạp hóa gần nhà.

Theo thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ đầu năm đến nay, bệnh viện tiếp nhận hơn 20 trường hợp ngộ độc rượu. Đa số các trường hợp khi đưa vào viện đều ở trong tình trạng rối loạn tâm thần, hôn mê, nhiễm toan chuyển hóa nặng, đồng tử giãn, nhìn mờ. Phần lớn các trường hợp sẽ tử vong vài ngày sau đó. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các đối tượng lạm dụng rượu từ trước, uống với số lượng lớn, không có sự kiểm soát, khi phát hiện thường đã trong tình trạng nguy kịch.

Theo thống kê của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP), mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 800 triệu lít rượu lưu thông trên thị trường, trong đó, rượu công nghiệp chỉ chiếm 20%, còn lại là rượu nấu thủ công rất khó kiểm tra, kiểm soát quy trình, chất lượng. Hơn nữa, hiện nay, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ được người bán đặt cho nhiều cái tên như rượu quê, rượu gạo, rượu ngâm, rượu tự nấu, rượu tự pha chế… nên rất khó kiểm soát. Trước thực trạng này, ngay từ trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 (do Sở Y tế chủ trì) đã tiến hành thanh, kiểm tra một số cơ sở kinh doanh rượu. Từ đầu năm đến ngày 14/3/2017, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 đã thanh, kiểm tra 23 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống, trong đó, xét nghiệm 17 mẫu rượu, phát hiện 1 mẫu rượu dương tính, có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Trong thời gian tới, để kiểm soát chặt chẽ nguy cơ mất an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế ban hành Công văn số 208/SYT-NYT yêu cầu các đơn vị có chức năng khám, chữa bệnh khám, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc methanol, đặc biệt đối với các đối tượng có tiền sử ngộ độc rượu; cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân. Sở yêu cầu Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Công thương tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác. Các đơn vị y tế tăng cường thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường.

Bài, ảnh Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: