Xã Hội

Hội Đông y tỉnh đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác

Thứ Ba, 14/03/2017

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, Hội Đông y tỉnh đã khẳng định được vai trò của mình trong việc bảo tồn các bài thuốc cổ truyền của dân tộc, làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Lương y Lý Văn Thủy ở thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù (Tam Đảo) bắt mạch khám bệnh cho người dân trong xã

Thầy thuốc ưu tú, Bác sỹ CK 2 Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Ngay từ khi thành lập, Hội Đông y luôn nghiêm túc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của TW Hội Đông y và của tỉnh. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) và chương trình, kế hoạch của tỉnh, số hội viên Hội Đông y ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Hiện nay, toàn tỉnh có 9 huyện hội, trung tâm trực thuộc; 15 hội cấp xã, 60 hội đông y liên xã với hơn 900 hội viên. Để nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên, Hội Đông y tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị như: Viện Châm cứu Việt Nam, Trường trung học Y dược Tuệ Tĩnh, Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT), Trường trung cấp Y tế Vĩnh Phúc... mở các lớp về bồi dưỡng y sỹ y học cổ truyền; lớp bồi dưỡng chuyên môn bệnh học YHCT, lớp chuyên môn châm cứu; xoa bóp bấm huyệt; giải phẫu sinh lý người... cho các hội viên.

Công tác khám, chữa bệnh được hội đặc biệt chú trọng. Hiện toàn tỉnh có 145 phòng chẩn trị, phòng khám Đông y và 5 cơ sở khám, chữa bệnh, gồm 5 bệnh viện tuyến tỉnh và 3 phòng khám đa khoa. Năm 2016, các cơ sở thu hút 533.502 lượt bệnh nhân tới khám và điều trị; trong đó, riêng 5 bệnh viện tuyến tỉnh và chi hội trực thuộc tỉnh hội khám cho hơn 55.700 lượt người. Hơn 1.000 lượt bệnh nhân khám, điều trị bệnh bằng phương pháp không dùng thuốc như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt. Ngoài ra, các sở sở của hội đã sử dụng 1.769.445 thang thuốc, 3.546 kg cao đơn hoàn tán và 12,3 nghìn lít thuốc nước để điều trị cho bệnh nhân.

Với tinh thần tương thân, tương ái của đội ngũ lương y, công tác khám, chữa bệnh từ thiện cũng được hội quan tâm, thực hiện thường xuyên. Năm 2016, Hội Đông y tỉnh tổ chức tiếp nhận khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 4.600 lượt bệnh nhân với tổng chi phí 500 triệu đồng. Điển hình như chi hội Phòng khám Đa khoa từ thiện chùa Hà Tiên, trung bình mỗi ngày khám, châm cứu, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 15 - 20 bệnh nhân; nhiều nhà thuốc Đông y gia truyền của các lương y ở Tam Đảo, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch cũng tích cực tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo và các đối tượng gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, giúp nhiều bệnh nhân nghèo vượt qua bệnh tật, ổn định sức khỏe.

Công tác kế thừa, bảo tồn các bài thuốc quý, trồng và chăm sóc cây dược liệu cũng được hội thường xuyên quan tâm. Hiện toàn tỉnh có 157 vườn thuốc với đa dạng chủng loại, trong đó, tập trung nhiều ở Tam Đảo. Bên cạnh trồng, chăm sóc, bảo tồn cây thuốc quý đáp ứng nhu cầu sử dụng, nhiều vườn thuốc còn nhân rộng diện tích cung cấp giống cho các địa phương trong cả nước. Để bảo tồn những bài thuốc quý, hàng năm, Hội Đông y tỉnh tổ chức hội thảo kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc nam, hội nghị kế thừa tâm đắc, đến nay, đã thu thập được hơn 500 bài thuốc quý. Nhiều bài thuốc được nghiên cứu, ứng dụng vào điều trị bệnh hiệu quả như: Chữa đau dây thần kinh từ cây muồng lá ổi, chữa rắn cắn từ cây mai hồng, chữa đau xương khớp từ cao trinh nữ... Năm 2016, hội có 11 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở; trong đó, một số đề tài được áp dụng thực tiễn có ý nghĩa quan trọng như: Đề tài nghiên cứu xây dựng mô hình vườn thuốc nam mẫu; đề tài về điều trị tăng huyết áp bằng trà ngưu xa; kim miễn khang chữa dị ứng xoang mũi...

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cùng ngành Y tế của tỉnh chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, Hội Đông y tỉnh xác định: Không ngừng củng cố, học hỏi, bổ sung kiến thức về y học trong và ngoài nước. Đẩy mạnh việc kết hợp nhuần nhuyễn y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, điều trị bệnh. Tổ chức cho hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các Hội Đông y tỉnh bạn; tham gia hội thảo chuyên môn về những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, đồng thời, có những giải pháp bảo tồn phát huy những bài thuốc, cây thuốc quý; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, học tập, rút kinh nghiệm từ các phương pháp điều trị bệnh bằng Đông y nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn; kịp thời động viên, khích lệ hội viên, lương y điển hình tiên tiến làm theo lời Bác trong việc nâng cao y thuật, trau dồi y đức... từ đó, góp phần khẳng định vai trò của Đông y trong công tác khám, chữa bệnh và ngày càng tạo được niềm tin trong nhân dân.

Bài, ảnh Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: